Đức Giêsu bồi hồi xao xuyến – Suy niệm Thứ Ba Tuần Thánh

0

Thứ Ba Tuần Thánh
Suy niệm: Ga 13,21-33. 36-38
Đức Giêsu bồi hồi xao xuyến (John 13:21)

Công viên Mặt Trăng (Luna Park), ở Melbourne, nước Úc (Australia) tự hào về hoạt động không ngừng của con tàu lượn lâu đời nhất thế giới. Nhưng một con “tàu lượn” khác đã vẫn đang vận hành còn lâu đời hơn – đó là con tàu của cuộc sống. Sự thăng trầm của những hoàn cảnh có thể quẫy nhiễu chúng ta. Tất cả chúng ta đều phải đối diện với những tình huống ấy: chóp đỉnh của sự kiêu hãnh đang giương cao, sự chìm ngập vào chiều sâu của sự thất vọng, sự loay hoay với những thay đổi trong việc định hướng những ước muốn và ý chí của chúng ta. Bài Tin Mừng hôm nay ám chỉ đến một trong những phản ứng dữ dội của Phêrô. Thật vậy, vào lúc cao trào, Phêrô đã tuyên bố cách tự tin với Chúa Giêsu rằng: “Con sẽ thí mạng con vì Thầy!” (Ga 13,37)

Hãy tưởng tượng Chúa Giêsu có thể đã đáp trả thế nào trong tuần lễ này nếu Người không đặt hết tâm hồn mình vào Chúa Cha: Sự hân hoan của ngày Chúa Nhật Lễ Lá, sự canh chừng trước những thách đố của những người Phariseu từ thứ Hai đến thứ Tư, sự đau đớn (bất công) lúc bị phản bội và bị trao nộp cho Philatô vào ngày thứ Năm Tuần Thánh, và nỗi thất vọng tuyệt đối hoàn toàn trên thập giá vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Chắc chắn Chúa Giêsu đã cảm nghiệm sâu xa tất cả những điều đã xảy ra cho Người. Chắc chắn các cảm xúc của Chúa thật nặng nề, thậm chí đau đớn. Nhưng cho dẫu phải đối diện với con tàu cuộc đời ghê gớm này, Chúa Giêsu vẫn luôn kiên vững với sứ mạng của mình. Người tiếp tục tin tưởng rằng Chúa Cha trung tín và Người đang làm chính xác những gì Chúa Cha đã mời gọi Người làm.

Việc duy trì vững vàng mối tương quan của mình với Chúa Cha đã giữ Chúa Giêsu ở trong một tư thế phó thác và khiêm tốn. Khi sự kết thúc cận kề, bạn có thể tưởng tượng Chúa Giêsu tràn ngập tâm trí những tư tưởng của bài đọc thứ nhất hôm nay: Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi lọt lòng mẹ. Người gọi tên tôi. Phần thưởng của tôi là được ở bên Chúa, ngay cả nếu tôi mệt mỏi trong vô vọng và phí sức vô ích. Thiên Chúa là sức mạnh của tôi!

Có lẽ, Chúa Giêsu cũng nhớ lại những lời của thánh vịnh gia: Con ẩn náu bên Ngài, lạy Chua; xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ. Chúa là niềm tin tưởng, là niềm hy vọng và là Đấng giải thoát con. Ngài đã dạy con kiên vững bên Ngài, Chúa là nơi vững chắc cho con trú ẩn.

Chúng ta có thể làm giống như vậy. Trong tuần này, bạn hãy cố gắng kiên vững khi bạn lèo lái con tàu cuộc đời của bạn. Hãy xác tín những gì bạn biết là của Thiên Chúa. Hãy nhắc nhớ chính mình về những gì Chúa đã làm trong cuộc sống của bạn. Hãy nhớ đến thập giá và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Hãy tin tưởng rằng Người đang lèo lái con tàu cuộc đời với bạn.

“Lạy Cha, xin hãy giúp con noi gương Chúa Giêsu luôn tin tưởng vững vàng vào Cha”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.