Hãy Bước Vào trong Hoang Địa

0

Lá Thư từ Nhà Xuất Bản (Tạp chí The Word Among Us)

Bởi: JOE DIFATO

Bạn đã từng để ý chúng ta quản lý cuộc sống của chúng ta nhanh biết chừng nào khi mọi thứ đang diễn tiến tốt đẹp, nhưng khi có một cuộc khủng hoảng xảy đến thì chúng ta nhanh chóng và tự khắc quay về với Thiên Chúa, đúng không? Điều đó dường như trở thành một sự phản ứng quá con người.

Để mình lạc vào trong một hoang địa bốn mươi đêm ngày mà không có lối ra sẽ chắc chắc xác định đó như một cuộc khủng hoảng. Bạn sẽ phải sống không có những tiện nghi bình thường của cuộc sống: xe hơi, các siêu thị, máy điều hòa nhiệt độ, hoặc điện thoại di động. Bạn sẽ phải hạn chế thức ăn và nước uống để bạn không bị cạn kiệt. Với tất cả những điều đó, cùng với sức nóng không ngừng phả xuống trên bạn mỗi ngày, bạn sẽ phải khổ sở lắm. Thật khó khăn nếu không trở về với Thiên Chúa và xin Người trợ giúp!

Đây là lý do tại sao Giáo Hội có một Mùa Chay tịnh. Trong suốt Mùa Chay, chúng ta lùi lại những sinh hoạt ngày lại ngày của chúng ta để chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho Chúa Giêsu. Chúng ta cũng có thể hy sinh một chút sự thoải mái của chúng ta để chúng ta cảm thấy được thúc đẩy tìm kiếm sự trợ giúp của Thiên Chúa.

Sự hy sinh và từ bỏ là điểm chính yếu đối với Mùa Chay. Kinh nghiệm mách bảo cho chúng ta rằng chúng ta không có nhiều phòng cho Thiên Chúa khi chúng ta quá bận rộn hoặc khi chúng ta cảm thấy được thỏa mãn. Và như thế sự hy sinh chính mình sẽ giúp chúng ta tạo nên một khoảng không cần thiết để Thiên Chúa bước vào trong tâm hồn chúng ta mỗi ngày một sâu sắc hơn.

Vét Rỗng và nâng lên (siêu tôn, tán dương). Chúa Giêsu đã “vét rỗng chính mình” khi Người đến trần gian (Pl 2,7). Người đã vét rỗng chính mình khỏi vinh quang của mình. Người đã vét rỗng chính mình khỏi sự thoải mái của mình. Thậm chí Người đã vét rỗng chính mình khỏi cuộc sống nhân loại khi Người chết trên thập giá. Bởi vì sự khiêm nhường và sự tự hủy của Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã ân thưởng cho Người cách lớn lao. Chúa Giêsu đã được siêu tôn (nâng lên) trên mọi sự bởi cách Người đã chọn để sống.

Điều tương tự có thể xảy ra cho chúng ta khi chúng ta vét rỗng chính bản thân chúng ta để làm phòng cho Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ được lôi kéo đến gần Chúa Giêsu hơn. Chúng ta sẽ vui hơn. Chúng ta sẽ vui mừng hơn. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Như Chúa Giêsu đã hứa “Bất cứ ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên” (Mt 23,12).

Dĩ nhiên, chúng ta không nói về một chuyến đi bốn mươi ngày thực sự trong một sa mạc. Nhưng chúng ta đang nói về việc làm cho chính chúng ta đói khát Thiên Chúa trong hơn bốn mươi ngày sắp tới. Điều này có thể liên quan đến việc lựa chọn ăn ít thức ăn hoặc xem truyền hình ít hơn. Đó có thể liên quan đến việc hy sinh thời gian rảnh của chúng ta để phục vụ những người nghèo, các tù nhân hay những người lớn tuổi.

Bất cứ điều gì bạn chọn để làm trong suốt thời gian của bạn trong hoang địa, hãy nhớ rằng Mùa Chay không chỉ là vét rỗng chính mình. Nhưng Mùa Chay cũng nói về việc lấp kín thời gian của chúng ta bằng những việc giúp lôi kéo chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn: cầu nguyện, đọc, suy niệm và suy gẫm Thánh Kinh, tham dự Thánh Lễ và Xưng tội, hoặc bất cứ việc gì khác giúp chúng ta mở ra với ân sủng của Thiên Chúa.

Hơn một triệu người sẽ đang đọc bài báo của The Word Among Us trong Mùa Chay này. Tôi muốn xin tất cả chúng ta cùng nhau đi vào hoang địa bằng cách chọn lựa cách thức cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Hãy để qua một bên những sự thoải mái của thế gian và cảm thức về sự độc lập của chính chúng ta trong bốn mươi ngày sắp tới để chúng ta có thể đến gần Thiên Chúa hơn. Tôi cầu xin rằng các bài báo và các bài suy niệm trong tạp chí này sẽ giúp bạn sống tốt nhất mùa đặc biệt này.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho bạn và cho những người thân yêu của bạn trong Mùa Chay này.

Joe Difato

Theo the Word Among us

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.