Lúc khởi đầu … (St 1,1) – Suy niệm Thứ Bảy Tuần Thánh

0

Suy niệm: St 1,1–2,2

Thứ Bảy Tuần Thánh/Vọng Phục Sinh

Lúc khởi đầu … (St 1,1)

Tối nay chúng ta trở lại lúc khởi đầu. Khi chúng ta suy gẫm về sự đóng đinh và cái chết của Chúa, khi chúng ta háo hức chờ đợi sự phục sinh của Chúa, chúng ta cảm thấy rằng điều gì đó mới mẻ sắp phải xảy ra. Chúng ta đang đứng ở thời điểm quay trở lại tất cả quá khứ, giây phút bước ngoặt là khi Chúa Giêsu vượt qua từ cái chết tới sự sống và kiến tạo lại mọi sự cho mới mẻ.

Thật không đủ để chỉ sửa chữa những cái cũ. Trong một bài giảng cổ xưa vào ngày thứ Bảy Tuần Thánh, Chúa Giêsu đã được miêu tả như Người đang đi xuống âm phủ để cứu thoát Adam và Eve. Người nói với họ rằng: “Kẻ thù đã kéo các ngươi ra khỏi thiên đàng trần tục (vườn Eden). Ta sẽ không đưa các ngươi trở lại thiên đàng đó nữa, nhưng ta sẽ nâng người lên thiên đàng (đích thực). Ta đã cấm các ngươi đến gần cái cây đó, cây chỉ là một biểu tượng của sự sống, nhưng đây các ngươi hãy nhìn xem, Ta chính là sự sống và bây giờ Ta đang ở với các ngươi”. Không thuần túy là một sự đụng chạm thể lý, nhưng Chúa Giêsu đã thực hiện một cuộc sáng tạo mới ở một mức độ hoàn toàn mới!

Chính phụng vụ của Lễ Vọng Phục Sinh dẫn chúng ta đi vào mầu nhiệm của sự sáng tạo mới này. Một ngọn lửa mới được đốt lên và một cây nến Phục Sinh mới được thắp lên. Rồi Giáo Hội chuyển từ bóng tối sang ánh sáng khi chúng ta thắp lên những ngọn nến cá nhân của mình từ ngọn lửa đó. Nước thánh mới được làm phép và với nước phép ấy các thành viên mới được gia nhập vào trong Giáo Hội. Đúng vậy, Chúa Giêsu đang làm mới mọi sự!

Tính chất mới mẻ này cũng mở rộng ra cho cuộc sống của chúng ta. Chúa Giêsu tái tạo và phục hồi một thế giới đã bị mất trật tự bởi tội lỗi – và Người tái tạo mỗi người chúng ta. Chúa – Đấng đã thổi vào trong vũ trụ sự sống thì bây giờ Người nói lời chữa lành và sự nguyên vẹn vào trong cuộc sống của chúng ta.  Người không chỉ chữa lành chúng ta; nhưng Người còn ban cho chúng ta một sự khởi đầu hoàn toàn mới.

Vì thế bạn hãy dành ít thời gian hôm nay để cầu nguyện về sự sáng tạo mới này. Vào ngày này, khi các nhà tạm để trống, bạn hãy tham dự với toàn thể Hội Thánh như thể đang chờ đợi trong thinh lặng. Điều gì đó mới mẻ, điều gì đó tuyệt vời, điều gì đó tươi đẹp sắp phải lộ ra. Ánh sáng của nó sẽ chiếu sáng trên khắp hoàn cầu, Sức mạnh của nó sẽ giải thoát con người khỏi tối tăm của tội lỗi. Quả vậy, ngay cả bạn cũng sẽ được nâng lên trong một cách thức mới và thú vị. Chúa Giêsu sắp sống lại từ cõi chết. Hãy để Người kéo bạn lên thiên đàng với Người.

“Lạy Chúa, xin hãy tái tạo con nên mới! Xin hãy đưa con từ cõi chết đến cõi sống, từ nơi hỗn loạn đến nơi có trật tự, từ bóng tối đến ánh sáng. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng vào Chúa!”

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.