Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Thứ Năm, Tuần II PS Năm B “Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời!” (Ga 3,31-36)

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỀ
(Thứ Năm, Tuần II PHỤC SINH Năm B)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

Kính lạy Thánh Thể Chúa Kitô là Vua chí thánh/ hằng ngự trong Nhà Chầu đêm ngày / Chúa là Ngôi Hai của Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh / hằng hiện hữu trong tâm hồn chúng con.

Chúa là Chúa tình thương đối với chúng con / Chúng con là những người em nhỏ bé/ xin hợp với Đức Trinh Nữ Maria / Mẹ yêu dấu của Chúa / dâng tế trọn thân xác và linh hồn / để làm của lễ toàn thiêu cho tình yêu thương xót của Cha  cực thánh / Xin Người xóa tội trần gian / ban ơn tha thứ / và đặc biệt thánh hóa hết thảy các linh hồn tội lỗi / đã trót dại nghe theo thần dữ / theo giác quan và tự ái quá mức / dám khởi nguỵ cùng Thiên Chúa là Chúa nhân từ / toàn thiện / toàn ái.

Chúng con xin dâng những đau khổ nhỏ mọn của chúng con lên / hợp với những đau khổ lớn lao của Chúa / để đền tội những tội bội phản của loài người / đã xúc phạm đến Thánh danh Cha nhân hiền. /  Xin cho chúng con bền vững trong tình con mến thảo của Chúa Ba ngôi chí thánh. / Amen.             

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan (Ga 3, 31-36)

Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe,  tiếp tục câu chuyện giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô, nhưng câu chuyện ngày càng đi sâu vào cốt lõi của vấn đề, đó là, Đức Giêsu cho Nicôđêmô biết được bản chất của Ngài và những công việc Ngài làm là do được lãnh nhận từ Chúa Cha, “Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người”. Đức Giêsu nói: “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người” (Ga 3, 31).  “Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người” (Ga 3, 34 – 35).

Đức Giêsu là Thiên Chúa và đến từ trên cao thì vượt trên hết mọi người. Ngài vượt trên hết mọi người không những về vật lý: Ngài từ trời cao, còn chúng ta ở dưới đất. Nhưng “ Vượt” ở đây còn siêu việt hơn nhiều: Vì Ngài là Thiên Chúa, Đấng SángTạo, còn ta chỉ là loài thụ tạo do Ngài dựng nên. Gioan muốn nói Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật, vì Trời là nơi Chúa ngự, như vậy từ trời mà đến chính là Thiên Chúa đến. Qua Nicôđêmô, Đức Giêsu mở rộng ra cho mọi người thấy được tầm quan trọng và giá trị tuyệt vời cho những ai được hạnh phúc thuộc về Đức Giêsu: “Ai tin vào người Con, thì được sự sống đời đời”; , đồng thời cũng mạc khải cho biết hậu quả của những kẻ không tin: “Còn kẻ nào không chịu tin vào người Con, thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy” (Ga 3, 36).

Mỗi người chúng ta tựa như ông Nicôđêmô,  chúng ta là những kẻ từ đất mà ra, nên chỉ hiểu những chuyện dưới đất. vì chúng ta “thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất”, có nghĩa là từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động chúng ta chỉ nhắm đến những gì thấp lè tè trên mặt đất này, tâm hồn của chúng ta chỉ bám víu những gì thuộc hạ giới, khó mà hướng tới những gì cao đẹp, đầu óc chúng ta chỉ nghĩ đến những gì hết sức vụn vặt, tầm thường và chóng qua, chúng ta cứ lẩn quẩn, loay hoay đến các nhu cầu: ăn gì, uống gì, mặc gì, mà khó nghĩ đến những gì thuộc về thượng giới, hướng tới trời cao, vì chúng ta luôn đứng trên mặt đất, nó không cho chúng ta bay bổng đến những chân trời mới lạ, chúng ta luôn bị dục vọng và tham vọng của cuộc đời ghì chặt ta xuóng, khó chấp nhận những gì vượt quá suy nghĩ của trí óc mình, để cam phận chỉ tìm những gì thuộc về đất.

Ngày xưa, trên một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú “gà khổng lồ”. Rồi hằng ngày, chú vẫn cùng ‘gà mẹ’ và bầy gà kiếm ăn quanh quẩn trong trại. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, chú nhìn lên trời và thấy một loài chim khổng lồ đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

“Ồ – chú kêu lên – Ước gì tôi có thể bay cao như loài chim đó”.

Bầy gà cười ầm lên: “Anh không thể bay như loài chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều không thể xảy ra. Đó là điều đại bàng cuối cùng đã tin là thật. Rồi đại bàng không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.

Như chú đại bàng trong đàn gà, chúng ta rất thường lầm tưởng mình chỉ là ‘gà’ để rồi chỉ quẩn quanh, bươi móc những chuyện dưới đất.

Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay, ghi lại lời Đức Giêsu mạc khải cho ông Nicodemo biết về nguồn gốc của Ngài: Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời”.

Là Kitô hữu, nghĩa là chúng ta được thuộc về Đức Giêsu, thuộc về trời cao, như Thánh Phaolo đã xác định với tín hữu philip: “Còn chúng ta, quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20).

Ước gì Sứ điệp lời Chúa hôm nay, giúp chúng ta ý thức phẩm giá vô cùng cao quý của mình là con cái Thiên Chúa, là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Chúa…”, để chúng ta vươn cao, sống sao cho xứng đáng với phẩm giá của mình là con Thiên Chúa, là công dân Nước Trời.

(Thinh lặng 5 giây  –   mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã củng cố đức tin cho các tộng đồ, Chúa đã âm thầm dạy dỗ ông Nicôđêmô, để ông nhận ra Chúa và gia nhập làm môn đệ Chúa, xin Chúa cũng kiện toàn lòng tin yếu kém của chúng con, còn mong manh trước những cám dỗ của thú vui trần thế.

Chúng con luôn tin rằng cuộc sống chúng con hôm nay là cuộc sống đã được Chúa Phục Sinh ban ơn thánh hoá, đã được Tình yêu Phục sinh Chúa biến đổi. Chính Tình yêu Phục sinh Chúa cho con được sống hiệp thông trong sự sống mới của Chúa.

Nguyện xin Thánh Thể cho chúng con trở thành những tông đồ bé nhỏ, biết loan truyền tin mừng phục sinh cho anh chị em mình, bằng đời sống thánh thiện, tránh xa những thói hư tật xấu, và sống bác ái yêu thương hết mọi người. Amen

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ.

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.

phone-icon