Tại sao Giáo hoàng đi giầy màu đỏ ?

0

Tại sao Giáo hoàng đi giầy màu đỏ ?

RED SHOES

TIM SLOAN – AFP

… vài tại sao Đức Thánh Cha Phanxico quyết định không mang chúng.

Có thể nhiều người nhớ lại hình ảnh Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II với đôi giầy đỏ của ngài, hoặc thắc mắc tại sao Đức Phanxico lại không mang chúng. Nhưng quý vị có biết rằng những đôi giầy này cũng cổ xưa như chính Giáo hội? Hoặc biết rằng chúng mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt?

Trước khi bắt đầu nói về lịch sử, chúng tôi phải nói rõ rằng hầu hết các giáo hoàng đều mang ba loại giầy: giầy lụa màu đỏ để đi trong Vatican, giầy giám mục để dâng Lễ (cho đến năm 1969) tùy theo màu của lịch phụng vụ, và giầy da màu đỏ để đi ra ngoài. Ở đây chúng tôi nói về loại giầy sau cùng.

Giầy mầu đỏ mang ý nghĩa quyền bính, và không chỉ ở trong Giáo hội. Các vua Etruscan thời tiền Đế quốc La mã mang chúng như là một biểu tượng của địa vị, vì màu đỏ (họ gọi là “màu tím vương giả”) là một màu nhuộm rất đắt tiền được lấy từ loại ốc biển quý hiếm. Các hoàng đế La mã tiếp tục truyền thống mang giầy đỏ thể hiện địa vị cao trọng. Những người thuộc dòng dõi quý tộc cao cũng mang chúng.

SAINT GIMIGNANO

Shutterstock-jorisvo

Các vị lãnh đạo Giáo hội cũng mang chúng. Màu đỏ không chỉ dùng cho màu giầy của giáo hoàng nhưng cả áo choàng của ngài, nhưng áo này được chuyển sang màu trắng từ Đức Giáo hoàng Piô V giữa thế kỷ 16, vì ngài thuộc dòng Đa-minh. Màu đỏ vừa tượng trưng cho quyền bính trần thế của giáo hoàng và sự Thương khó của Đức Ki-tô. Nó cũng tượng trưng cho sự phục tùng của giáo hoàng đối với Đức Ki-tô, tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại, và sự tưởng nhớ đến những vị tử đạo đã hy sinh mạng sống vì Đức Ki-tô.

Chúng ta hãy nhìn gần hơn nữa đối với giầy mang khi ra ngoài. Chúng được làm từ loại da đỏ (hầu hết đến từ Ma-rốc) và trước đây chúng thường được thêu một thánh giá màu vàng kim. Sau năm 1959, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII thêm đế gót màu kim và chúng rất giống với loại giầy giám mục mang ở ngoài Roma.

RED SHOES

Dieter Philippi-(CC BY-SA 3.0)

Đức Giáo hoàng Phaolo VI yêu cầu bỏ hình thập giá quá tỉ mỉ, và bỏ tục lệ hôn chân giáo hoàng. Ngài cũng bỏ những móc khóa giầy giám mục và quyết định không sử dụng giầy lụa trong Vatican.

Tuy nhiên, các giáo hoàng kế nhiệm ngài quay trở lại với giầy đỏ, và một số vị thậm chí chôn cùng với giầy đỏ: Đức Phaolo VI, Đức Gioan Phaolo I, và Đức Gioan Phaolo II. Đức Gioan Phaolo II thay màu đỏ rực mà bằng tông màu đỏ tía tạo cảm giác nhìn đơn giản hơn; tuy nhiên, Đức Benedict XVI dùng lại màu đỏ rực do chính thợ làm giầy riêng của ngài, Adriano Stefanelli.

BENEDICT XVI

Shutterstock-Eugenio Marongiu

Đức Phanxico quyết định chỉ mang giầy đỏ trong nhà và khi ra ngoài ngài chọn đôi giầy đen mà ngài vẫn thường mang — đó là đôi ngài mang khi tới Vatican — như là dấu chỉ của sự khiêm nhường và khổ hạnh. Chúng được đóng bởi người thợ làm giầy mà ngài đã sử dụng trong suốt 40 năm, Carlos Samaria.

Hiện nay, chỉ còn áo choàng ngắn trên vai giáo hoàng là một phần của bộ lễ phục vẫn còn giữ màu đỏ, một biểu tượng của Lễ Chúa Thánh Thần sắp tới.

Được dịch từ tiếng Tây Ban nha bởi Patricia Bailey

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/4/2018]

Comments are closed.

phone-icon