11 chi tiết về Vatican hầu hết mọi người không biết

0

11 chi tiết về Vatican
hầu hết mọi người không biết

Aleteia Team

10 tháng Năm, 2018

POPE FRANCIS GENERAL AUDIENCE

Antoine Mekary | ALETEIA | I.Media

Một vài con số thống kê dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên, chẳng hạn có nhiêu cây ATM!

Vatican chẳng phải là một công viên giải trí cho các nhà lý luận. Quả thật, hầu hết những hoạt động bên trong những bức tường của nó có thể rất chán đối với công chúng. Chẳng hạn, những ý nghĩa bí mật của cụm từ Archivum Secretum Apostolicum Vaticanum — đó là tên gọi chính thức đầy đủ của các Văn khố Vatican — có thể do cách dịch sai từ nguyên gốc tiếng Latinh: “secretum,” không thể dịch là “secret” (bí mật/riêng), đơn giản nó có nghĩa là “cá nhân”. Có ai đã từng có một vị trí thư ký văn phòng có thể hiểu được một chút manh mối ở đây: “Secret Archive” (Văn khố riêng) của Vatican là một tổng hợp các tài liệu cá nhân, chủ yếu là các thư riêng, sử biên niên và các tài liệu lịch sử của các đức giáo hoàng quá cố. Xin lỗi đã làm cho các bạn miên man ra khỏi chủ đề.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn danh mục 11 câu hỏi có thể bạn luôn muốn biết về Vatican.

1. Có bao nhiêu người sống ở Vatican?

Chính xác có 605 người.

2. Trong số 605 cư dân đó có bao nhiêu người là linh mục?

Sáu mươi hai người sống trong Vatican, cộng thêm 105 thành viên của Đội Vệ binh Thụy sĩ. Số người còn lại là các hồng y, giám mục, linh mục, và các tu sĩ nam nữ.

3. Có bao nhiêu người làm việc tại Vatican?

Người ta kể rằng khi một phóng viên hỏi Chân phước Gioan XXIII (giáo hoàng từ 1958 đến 1963) có bao nhiêu người làm việc trong Vatican, Đức Giáo hoàng dừng một lát, suy nghĩ và trả lời, “Khoảng phân nửa số đó.”

Bây giờ gạt chuyện hài hước qua một bên, có 4.810 người làm việc cho Tòa Thánh (hỗ trợ cho công việc mục vụ của đức giáo hoàng trên toàn thế giới) và trong Thành Vatican. Giống như bất kỳ thành phố nào khác, Vatican cũng có một siêu thị, các viện bảo tàng, một ngân hàng, v.v..

Tòa Thánh tuyển dụng 2.880 người cho 65 cơ quan khác nhau (các dòng tu thuộc Vatican, các hội đồng giáo hoàng, các thánh bộ, sứ thần, văn phòng, v.v..) Chỉ riêng trong Thành Vatican có 1.930 người làm việc.

4. Có bao nhiêu nhà thờ trong Vatican?

Ngoài Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, có sáu nhà thờ khác gồm: nhà thờ San Pellegrino in Vaticano, nhà thờ các Thánh Martin và Sebastian của Thụy sĩ, nhà thờ Sant’Anna dei Palafrenieri, nhà thờ Sant’Egidio ở Borgo, nhà thờ Santo Stefano degli Ungheresi, và nhà thờ Thánh Stê-pha-nô của giáo hộp Cốp.

5. Có bao nhiêu viện bảo tàng?

Thậm chí nếu chúng ta có nói đến “các Viện Bảo tàng Vatican” ở số nhiều, thì người ta vẫn tranh cãi rằng “Bảo tàng viện Vatican” chỉ là một, bao gồm nhiều nhà bảo tàng và phòng triển lãm nghệ thuật khác nhau (chẳng hạn Pinacoteca Vaticana, Nhà Bảo tàng Pio-Clementine, Nhà Sưu tập Nghệ thuật Tôn giáo hiện đại (the Collection of Religious Modern Art), Nhà Bảo tàng Chiaramonti, và các nhà Bảo tàng Etrurian-Gregorian và Egyptian-Gregorian). Có tất cả 54 nhà triển lãm nghệ thuật, kể cả Điện Sistine.

Viện Bảo tàng có khoảng 70.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có 20.000 tác phẩm trưng bày, và hiện tại đang có 640 người làm việc trong 40 phòng quản lý, học thuật, và phục chế.

Như trong phần phụ chú, Điện Thánh Charles có phòng chiếu phim của Vatican (do Thư viện Film Vatican điều hành), trong đó các giáo hoàng, nhân viên Vatican hoặc các vị khách xem phim. Phòng chiếu phim là một nhà thờ cổ được chuyển đổi mục đích sử dụng vì nhà thờ không còn được giữ lại cho các hoạt động mục vụ, vì nó ở bên trong Vatican. Đức Gioan Phaolo II, ngài đã nhiều lần xem phim ở đó, có lần nói về ngôi nhà thờ cổ: “Chỉ có hai nơi trên thế giới có nhà thờ được chuyển thành rạp chiếu phim: Liên bang Xô-viết và Vatican!”

6. Có bao nhiêu tòa nhà?

Cho đến nay theo chúng tôi biết, vẫn không có một con số chính thức. Nhưng dĩ nhiên không thể có quá nhiều tòa nhà trong một diện tích 0,44 km vuông (0,17 dặm vuông), đặc biệt khi phải dành nhiều không gian cho đại Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô và quảng trường. Cũng phải lưu ý rằng Thành Vatican có 13 tòa nhà trong thành phố Roma (gồm các Vương cung Thánh đường Thánh Maria Maggiore và Thánh Gioan Lateran), cũng như Vương cung Thánh đường Thánh Mary các Thiên thần ở Assisi và lâu đài Castel Gandolfo (khu nghỉ dưỡng mùa hè của các giáo hoàng). Có các tòa nhà thuộc đặc khu ngoại giao: tức là, khi bạn ở trong các nơi đó bạn không phải ở trong nước Ý, nhưng ở trong Vatican.

7. Có bao nhiêu đài phát thanh?

Chỉ có một: Đài phát thanh Vatican, với các kênh sóng khác nhau. Bây giờ nó là một nhánh của Quốc vụ viện Truyền thông của Tòa Thánh, sau lần cải tổ của Đức Thánh Cha Phanxico. Nó được thành lập năm 1931 bởi chính nhà phát minh radio, Guglielmo Marconi người Ý. Đài phát thanh trên internet bằng 38 ngôn ngữ, với số nhân viên gồm 355 người từ 59 quốc gia.

8. Có bao nhiêu kênh truyền hình?

Không có. Trung tâm Truyền hình Vatican không phải là một kênh truyền hình. Nó là một trung sản xuất truyền hình, đặc biệt dành riêng cho các hoạt động của đức giáo hoàng, chia sẻ sóng với các kênh truyền hình khác, web và các kênh YouTube trên khắp thế giới.

9. Nhà nước Vatican bao nhiêu tuổi?

Nhà nước Vatican được thành lập ngày 11 tháng Hai, 1929, khi Hiệp ước Lateran được ký kết. Nguồn gốc từ thời tử đạo của Thánh Phê-rô trong Hý trường Nero, địa điểm này hiện nay là Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô.

10. Tại sao Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô là nhà thờ chính tòa của đức giáo hoàng?

Thật ra không phải. Nhà thờ chính tòa của giáo hoàng — nhà thờ của ngài với cương vị là Giám mục Roma — là Vương cung Thánh đường Thánh Gioan  Lateran ở Roma nằm ngoài Vatican nhưng là trường hợp thuộc đặc khu ngoại giao.

11. Có bao nhiêu cây ATMs trong Thành Vatican?

Một. Và sử dụng tiếng La tinh!

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/5/2018]

Comments are closed.