Họ lấy làm sửng sốt -Suy Niệm Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B

0

Chúa Nhật VI Phục Sinh – Năm B
Họ lấy làm sửng sốt (Cv 10,45)

Suy niệm: Cv 10,25-26. 34-35. 44-48

Ngày nay, Bí tích Thêm Sức được ban sau Bí tích Rửa Tội và Thánh Thể. Bí tích Rửa Tội, trong hầu hết các trường hợp, được ban cho các trẻ em còn thơ ấu. Sau đó, các em sẽ Rước Mình Thánh Chúa Lần Đầu vào khoảng bảy tuổi. Rồi chúng được Thêm Sức một thời gian kế tiếp ở độ tuổi thiếu niên. Đó là trật tự điển hình của việc lãnh nhận các Bí tích.

Vào thời Giáo Hội sơ khai, trật tự có khác một chút, Một khi một người đã trở lại với Chúa Giêsu, họ sẽ lãnh nhận tất cả ba Bí tích khai tâm một lúc.

Bài đọc thứ hai hôm nay nói với chúng ta rằng Chúa Thánh Thần thì không luôn luôn theo trật tự đã được định trước. Thậm chí trước khi được rửa tội, Cornelio đã được một sứ thần viếng thăm. Đồng thời, Thánh Thần cũng bảo Phêrô đến thăm Cornelio, mặc dù ông là người Dân ngoại, và Phêrô – một người Do Thái trung thành – bị cấm bước vào nhà của người Ngoại giáo.

Sau đó, khi Phêrô giảng cho Cornelio và cả nhà ông, thì Thiên Chúa lại bẻ tan các lề luật. Chúa Thánh Thần đến trên những người dân ngoại này và họ bắt đầu phát ngôn. Họ không phải hối cải, trở lại hay chịu phép rửa; chính Chúa Thánh Thần ngự xuống, và lúc đó Phêrô đã làm phép rửa cho họ.

Điều quan trọng của câu chuyện này là gì? Thiên Chúa thích mở rộng cách chúng ta suy nghĩ. Người đã mở rộng tâm trí của Cornelio và Phêrô trong khi họ đang cầu nguyện, và điều đó cũng có thể xảy ra với chúng ta (Cv 10,3.10-16). Người cũng khai mở tâm trí mọi người trong khi Phêrô rao giảng, và Người cũng khai mở toàn thể Giáo Hội khi Phêrô giải thích cho các tông đồ khác về những điều đã xảy ra (Cv 11,1-8).

Hôm nay, bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mở rộng cách suy nghĩ của bạn. Rồi bạn hãy lắng nghe những gì xảy đến trong tâm trí bạn. Khi Thánh Kinh được công bố trong Thánh Lễ, bạn hãy xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn lối nhìn mới về tình yêu của Thiên Chúa. Khi bạn nghe bài giảng, hãy xin Chúa Thánh Thần chỉ cho bạn cách thực hành thế nào. Khi bạn cầu nguyện sau khi Rước Lễ, hãy xin Người trải rộng tình yêu của bạn cho những người đang cùng tham dự Thánh Lễ với bạn. Rồi bạn hãy ra đi và cố gắng làm bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng Chúa Thánh Thần đặt để trong tâm hồn bạn.

“Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến mở rộng tâm trí và trái tim con”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.