‘Mafia, hãy hoán cải hoặc sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Chúa,’ Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại lời kêu gọi của Thánh Gioan Phaolo II tại Agrigento

0

“Mafia, hãy hoán cải hoặc sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Chúa,
Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại lời kêu gọi
của Thánh Gioan Phaolo II tại Agrigento”

Đức Phanxico gửi điện tín đến thành phố Sicily nhân dịp kỷ niệm 25 năm chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolo II

10 tháng Năm, 2018 13:40

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Đức Thánh Cha Phanxico lặp lại lời kêu gọi lịch sử của Thánh Gioan Phaolo II ở Agrigento, Sicily, nhấn mạnh rằng nếu mafia không hoán cải và thay đổi con đường thì họ sẽ đối mặt với cơn thịnh nộ của Thiên Chúa.

Trong một điện tín, do Đức Hồng Y Phê-rô Parolin Quốc Vụ khanh Vatican thay mặt Đức Thánh Cha, gửi đến Đức Hồng y Francesco Montenegro, Tổng Giám mục Agrigento, nhân kỷ niệm 25 năm Thánh Gioan Phaolo II đến thăm Agrigento, Đức Phanxico nhắc lại cho các giám mục Sicilian về “lời tố cáo tiên báo” của Đức Gioan Phaolo chống lại các nhóm này.

Trong chuyến thăm ngày 9 tháng Năm, 1993 đến Agrigento, Sicily, Đức Giáo hoàng người Ba lan đưa ra những nhận xét ứng khẩu vào cuối Thánh Lễ. Đức Thánh Cha yêu cầu Mafiosi phải hoán cải, thay đổi con đường của họ hoặc sẽ phải đối mặt với phán xét cuối cùng của Thiên Chúa.

Sau đây là bản dịch những lời của Thánh Gioan Phaolo II: “Sự hòa hợp này, nền hòa bình này, mọi dân tộc và mọi con con người và mọi gia đình, đều khao khát nó!”

“Sau quá nhiều giai đoàn chịu đựng đau khổ anh chị em cuối cùng đã có được quyền sống trong hòa bình. Và tất cả những ai phạm tội phá hoại nền hòa bình này, những người mà lương tâm buộc họ phải gánh lấy quá nhiều nạn nhân, phải hiểu, phải hiểu rằng họ không được phép giết những người vô tội! Thiên Chúa đã nói: “Không được giết người!”: không một người nào, tất cả mọi người, mafia, có thể thay đổi và chà đạp lên quyền rất thánh này của Thiên Chúa!”

“Những con người ở đây, người dân Sicilia, quá yêu cuộc sống, những người người yêu sự sống, những người cho đi cuộc sống, không thể liên tục sống dưới sức ép của một nền văn minh đối nghịch lại, nền văn minh của chết chóc. Nó cướp đoạt nền văn minh sự sống. Nhân danh Đức Ki-tô, Đức Ki-tô Đấng là Sự thật và là Sự Sống, đã chịu đóng đinh và đã sống lại, tôi nói với những người chịu trách nhiệm: hãy hoán cải! … Phán xét của Thiên Chúa sẽ đến!

Dưới đây là bản dịch của ZENIT điện tín của Đức Thánh Cha Phanxico gửi ngày 9 tháng Năm, 2018, gửi các giám mục Sicilia để đánh dấu lời tố cáo lịch sử này:

* * *

Điện tín

Kính gửi Đức Hồng y đáng kính Francesco Montenegro

Tổng Giám mục Agrigento

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolo II đến Agrigento, vào cuối Thánh Lễ trong Thung lũng các Đền thờ, ngài đã đưa ra lời tố cáo mạnh mẽ tiên báo chống lại Mafia và lời kêu gọi Mafiosi phải hoán cải, Đức Thánh Cha Phanxico gửi lời chào huynh đệ đến các Mục tử và tín hữu của Giáo hội ở đây và tới toàn thể Sicily hợp chung trong lời cầu nguyện và suy tư, và ngài động viên họ hãy tiến bước hiệp nhất theo những bước đi của Chân phước Cha Pino Puglisi và của tất cả những người, giống như ngài, đã tuyên thệ rằng những âm mưu tội ác sẽ bị chống lại bằng việc thực hành Tin mừng hàng ngày, nhân từ và can đảm, đặc biệt trong nỗ lực giáo dục cho thiếu nhi, thiếu niên và giới trẻ. Khẩn xin sự chuyển cầu tình mẫu tử của Mẹ Maria Rất Thánh, Đức Thánh Cha Phanxico luôn dâng lời cầu nguyện của ngài cho các Giáo hội ở Sicily và ngài gửi tới những huynh đệ Giám mục, Linh mục và tất cả dân Chúa Phép lành Tòa thánh.

Hồn y Phê-rô Parolin, Quốc vụ khanh

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/5/2018]

Comments are closed.