Mẹ Thánh Du – Suy niệm ngày 31.05 – Lễ Mẹ thăm viếng Bà Elizabeth

0

Mẹ Thánh Du

  

 Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, đon đả ra đi lên miền sơn cước. Đây là bước chân tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Vui vì Mẹ được vinh dự đón tiếp Đấng tạo thành viếng thăm tâm hồn Mẹ. Hạnh phúc vì Mẹ được chọn giữa muôn người. Niềm vui ấy Mẹ không giữ lại cho riêng mình mà “đon đả ra đi miền sơn cước”.

Miền sơn cước là miền của rừng núi vắng vẻ và đầy khó khăn. Nhưng đúng như người ta nói: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Mẹ Maria đã vượt lên mọi nỗi sợ hãi để băng đồi lội suối đến đem niềm vui có Chúa ở cùng cho người chị họ là bà Elizabeth. Niềm vui được chia sẻ là niềm vui được nhân đôi. Niềm vui ấy được bộc lộ qua lời chào đầy hạnh phúc mà người chị Elizabeth đã thưa lên: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa viếng thăm tôi”.

Qua đây ta thấy, bà Elizabeth được ơn phúc Thiên Chúa viếng thăm là nhờ sự viếng thăm của Mẹ Maria. Chính Mẹ Maria đã mang Chúa đến cho gia đình, và chắc chắn có Chúa sẽ có bình an, có hạnh phúc.

Trong suốt dọc dài lịch sử của Giáo Hội ta vẫn thấy nhiều lần Mẹ viếng thăm nhân loại. Khi con người gặp khổ đau. Khi Giáo hội gặp những bế tắc. Khi thế giới điêu đứng bởi loạn lạc chiến tranh. Mẹ Maria đều viếng thăm để an ủi, khích lệ và cùng cầu xin ơn Chúa giúp cho nhân loại vượt qua khổ đau.

Đầu thế kỷ thứ 19 khi chiến tranh loạn lạc khắp nơi dẫn đến chết chóc, dịch bệnh, đói khổ tràn lan. Mẹ Maria đã hiện ra tại Fatima để an ủi con cái Mẹ, và đề ra phương thế giải cứu nhân loại là ăn năn sám hối trở về với Chúa bằng con đường cải thiện đời sống, là dâng nhân loại cho trái tim của Mẹ bằng việc siêng năng lần hạt Mân Côi.

Tin tưởng vào người Mẹ đầy lòng thương xót, Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc đã xin Đức Thánh Cha ban cho Giáo phận đặc ân được Mẹ Fatima thánh du trong toàn Giáo phận. Niềm vui này đang lan tỏa qua từng giáo xứ để đến với mọi người. Từ ngày 02/12 đến nay không ngày nào mà không có những cuộc cung nghinh để Mẹ Maria viếng thăm từ xứ đạo này đến xứ đạo khác, từ thôn làng này đến thôn làng kia. Xem ra con cái Mẹ rất nô nức, rất hân hoan vì Mẹ viếng thăm sẽ mang Chúa đến cho xứ đạo, mang bình an và lòng thương xót Chúa đến cho muôn tâm hồn.

Con cái Mẹ hôm nay không phải khổ đau vì bách hại, cấm bách đạo. Không phải chạy trốn trong rừng sâu nước độc. Nhưng nhân loại hôm nay lại có quá nhiều những trở ngại mà bản thân con người sẽ chẳng bao giờ vượt qua nếu không có sự phù hộ của Chúa.

–    Có rất nhiều người đang lầm than vì đói khổ cơ hàn. Công ăn việc làm không có. Sản phẩm hoa màu thu hoạch với giá rẻ mạt dẫn đến nợ nần chồng chất. Biết bao người muốn đổi đời bằng chăn nuôi đã dốc toàn bộ tài sản của mình trên những trại heo, trại gà nhưng rồi nhà cửa cũng tiêu tan vì gia súc chẳng ai mua . . .

–    Có rất nhiều người đang quằn quại trong đau đớn của bệnh tật. Đau lâu ốm dài nhưng không có tiền chạy thuốc. Đành chấp nhận cái chết từng ngày mà không có cách gì vượt qua.

–    Có rất nhiều bạn trẻ bước vào đời nhưng không nhìn thấy tương lại. Học hành tốn kém nhưng ra trường lại chẳng có việc làm theo đúng chuyên ngành. Đành chấp nhận cái kiếp “con sãi ở Chúa đi quét lá đa”.

–    Có rất nhiều những tuổi thơ đang bị đánh cắp trên một đất nước tự do nhưng lại chẳng có tiền, có điều kiện đến trường. Rải rác đâu đó ta vẫn thấy trên con phố sang trọng là những chú bé đánh dầy, bán vé số, nhặt ve chai . . . ta vẫn thấy ánh mắt thèm tới trường nơi các em nhưng xã hội vô cảm chẳng ai quan tâm.

–    Có rất nhiều những cụ già cả đời lo cho con cháu nhưng tuổi già bệnh tật đau yếu chẳng ai quan tâm vì con cũng nghèo, cháu cũng khổ đành để cụ bơ vơ.

Mừng lễ Mẹ viếng thăm bà Elizabeth là dịp để chúng ta tạ ơn vì Mẹ vẫn luôn viếng thăm nhân loại qua các thời đại. Sự viếng thăm của Mẹ luôn mang lại niềm vui vì qua Mẹ được Thiên Chúa viếng thăm. Qua Mẹ con cái Mẹ sẽ nhận được biết bao ơn lành của Chúa. Nhờ Mẹ mà mọi ưu phiền lắng lo sẽ được vơi đi. Mẹ viếng thăm để cùng chia sẻ buồn vui với mọi gia đình. Mẹ viếng thăm để nói lên từ nay trong những khó khăn của ta sẻ luôn có Mẹ nâng đỡ ủi an.

Chúng con xin dâng lên Mẹ mọi lo âu vất vả trong cuộc sống. Chúng con xin Chúa cùng đồng hành với chúng con trong cuộc thăm viếng này để nhờ Chúa chúng con sẽ tìm được niềm vui, bình an, hạnh phúc ngay trong chính những khổ đau hôm nay.Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.