Thánh Giuse – minh chứng về tấm lòng của Thiên Chúa Cha

0

Thánh Giuse
minh chứng về tấm lòng của Thiên Chúa Cha

Thánh Giuse cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về Tấm Lòng của Thiên Chúa Cha

Tình yêu của Thiên Chúa Cha được biểu lộ nơi người Cha trần thế của Chúa Kitô, Thánh Giuse!

Bởi: MARK HART

Lần đầu tiên Chúa Kitô thốt ra từ “Abba (cha ơi)” trên trần gian này, Người có thể nhìn vào mắt của Thánh Giuse, đó là một điểm đáng nói đến.

Thiên Chúa Cha có thể đã chọn để cho phép Đức Trinh Nữ (Maria) sống và làm việc như một người mẹ độc thân. Người có thể ban thêm cho Mẹ hai thiên thần hộ mệnh hoặc gửi bà Elizabeth đến chăm sóc Mẹ. Người là Thiên Chúa đã tạo ra con hươu cao cổ, hạt cà phê và những đám mây mù mịt. Người không thiếu tính sáng tạo hay tính đặc trưng trong việc quan phòng, sắp xếp hoặc giải quyết vấn đề của mình.

Một số người cho rằng Thiên Chúa chỉ coi Thánh Giuse như là một phần của Thánh Gia vì những kỳ vọng về văn hóa, nhưng đó là sự ngạo mạn nguy hiểm. Thiên Chúa là Đấng luôn cười (Tv  2, 4) khi đối mặt với các tiêu chuẩn xã hội. Thánh Giuse không phải là sự trang hoàng bên ngoài trong nhà của Gia đình Thánh; Ngài không hơn một trong những người vĩ đại nhất từng bước đi trên hành tinh này. Tuy nhiên, một mẫu gương về nhân cách và đức hạnh, Thiên Chúa Cha đã đặc biệt mời gọi và muốn Giuse là hiện thân sống động của nhân loại và đảm trách vai trò làm cha cho Ngôi Hai của Chúa Ba Ngôi trong những năm tháng được đào luyện của Người. Nơi Thánh Giuse, chúng ta có được một cái nhìn thoáng qua về tấm lòng của Thiên Chúa Cha. Điều đó sẽ hoàn toàn phi logic để suy nghĩ, sau tất cả những rắc rối của việc nhập thể, xem ra Thiên Chúa sẽ thất bại trong việc chọn một người phản ánh hình ảnh thánh thiện về tình yêu của người cha với thước đo cao nhất có thể có của lòng trung thành của con người.

Kinh thánh mạc khải cho chúng ta biết rằng tình yêu của Thánh Giuse đối với Đức Maria hơn hẳn chỉ bởi tình yêu của ngài dành cho Chúa Cha (x. Mt 1,19). Chỉ có sự vâng lời và niềm tin của Giuse trong sự bất khả vi phạm luật pháp mới có thể dẫn ngài đến việc ly hôn với Maria, nhưng tình yêu của ngài dành cho Maria không thể cho phép ngài làm tổn hại đến Maria, ngay cả khi ngài bị quấy rầy, phiền phức trong cuộc sống. Nghe có vẻ giống như tình yêu của Thiên Chúa Cha, phải không? Lời thề hứa của Thiên Chúa đối với giao ước không thể cho phép Người bỏ qua tội lỗi của chúng ta. “Tình yêu vĩ đại của Người không thể cho phép Người gạt bỏ chúng ta,” ngay cả khi Người bị quấy rầy và phải chết vì chúng ta (x. Pl 2, 8; Hr 12,2).

Tình yêu của Thiên Chúa Cha được thể hiện nơi người Cha trần thế (Thánh Giuse) của Chúa Kitô thật vĩ đại biết bao! Đã bao nhiêu buổi sáng ngài đã thức dậy dưới ánh mặt trời Ai Cập, một người ngoại kiều trên đất lạ xứ người, chỉ được trang bị với một dây thắt lưng làm công cụ, mạo hiểm vào một nền văn hóa thù địch và phải tìm đủ mọi việc làm để duy trì thức ăn trên bàn ăn khiêm tốn của Gia đình Thánh? Làm thế nào một người đàn ông kỷ luật được dạy dỗ chắn chắn về Thiên Chúa của vũ trụ qua việc cầu cứu Kinh Thánh mỗi ngày bằng cách cầu nguyện với Kinh sacred Shema (những lời cầu nguyện hàng ngày của người Do Thái). Những âm vang của tiếng nói của Giuse và Maria có thể được nghe thấy trong những phản ứng của Chúa Kitô đối với ma quỷ trong hoang địa, vì câu trả lời của Chúa Giêsu đối với ma quỷ trong cơn cám dỗ đầu tiên chính là trích dẫn Kinh Shema mà Người học được dưới chân cha mẹ mình.

Hẳn Giuse phải tập trung và định hướng chi tiết biết bao để kiếm sống như một thợ mộc, trong đó công việc của đôi bàn tay bạn liên quan trực tiếp với sự khéo léo của người sáng tạo. Liệu có thể có một phép ẩn dụ hoàn hảo hơn cho người cha trần thế của Thiên Chúa không? Hãy xem sự khiêm nhường mà Giuse đã chứng minh qua những hoàn cảnh đặc biệt của việc Maria mang thai. Suy nghĩ về sự vâng phục của Giuse trong chuyến di chuyển gần một trăm dặm với một người vợ đang mang thai tháng thứ ba. Suy ngẫm về sự tôn trọng nhân phẩm và di sản của người khác mà Chúa Kitô chắc chắn đã học được từ cha mẹ của mình (x. Mt  2, 10-12; Ga 4, 30-42; Mt 15, 24-28). Thánh Giuse đã tiết lộ hình ảnh Chúa Cha cho Chúa Kitô như ngài là ai mỗi ngày, chứ không chỉ đơn thuần nơi những gì ngài đã cung cấp cho gia đình. 

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources May 2018
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.