Video: Đại Hội truyền thống Mừng Lễ Thánh Catarina – Bổn Mạng Hội Dòng ( Họp mặt cựu Tu Sinh )

0

VIDEO: ĐẠI HỘI TRUYỀN THỐNG
MỪNG LỄ THÁNH CATARINA – BỔN MẠNG HỘI DÒNG
NGÀY HỌP MẶT CỰU TU SINH

Mọi con tim của tất cả các chị em Đa Minh Tam Hiệp, tại quê nhà cũng như tại hải ngoại đều nôn nao hướng về Nhà Mẹ trong những ngày họp mừng:

  • Lễ thánh Tiến sĩ Catarina Siena quan thầy (29/04/2018)
  • Ngày thành lập Hội Dòng 67 năm (30/04/1951 – 30/04/2018)
  • Ngày họp mặt Cựu tu sinh (28/04/2018)
  • Ngày nghinh đón Đức Mẹ Fatima Thánh du (29 – 30/4/2018)

Từ chiều hôm trước (27/04/2018), quý Chị  Em Cựu tu sinh từ vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, cũng như quý Chị miền Cao Nguyên đã về với Hội Dòng rất sớm. Ai nấy tay bắt mặt mừng, vui kể cho nhau những câu chuyện: em hi sinh chuyến đi chơi với gia đình trong 4 ngày nghỉ (28/4 – 1/5) để về với “nhà mình” đấy nhé… Chị khác thì hồn nhiên vui vẻ: mọi lần đi đâu xa gần em đều bị say xe, nhưng hễ về tới “nhà mình” thì không bị say xe nữa….

Thật là vui, những bước chân rộn rã “trẩy hội lên đền”. Từ sáng sớm, (28/04/2018) tại khuôn viên trước Nguyện đường Hội Dòng, đã giòn vang tiếng chào đón nhau rôm rả. Hội Dòng vui vì các chị em Cựu tu sinh từ khắp mọi miền quê hương, đang từng tốp tiến vào cổng Tu viện.

Chương trình buổi họp mặt bắt đầu từ 7g30 với những tiết mục thánh hóa, niệm hương, chào mừng, giới thiệu…được diễn ra rất thân thương và không kém phần trịnh trọng. Tiếp theo là bài thuyết trình “Phúc Âm hóa các gia đình” do Chị Maria Nguyễn Thị Hồng Quế trình bày. Thuyết trình viên đã mau chóng đưa cử tọa vào những ý tưởng chủ đạo và trọng tâm của chủ đề. Mạnh nhất là ý tưởng: muốn Phúc Âm hóa đời sống gia đình, chúng ta cần phải biết khởi đi từ đời sống cầu nguyện. Nếu điểm này đạt chuẩn ưu tiên, thì các điểm tích cực khác, được hiểu là hoa trái của Thánh Thần cũng sẽ là chiếc phao giải cứu hạnh phúc gia đình, qua những sóng gió bất ngờ đang rình rập.

Đúng 10g00, Thánh lễ trọng thể do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc chủ tế và Quý Cha trong hạt Tân Mai cùng đồng tế với Ngài. Ngay từ lời chào đầu lễ, Đức Cha đã chúc mừng Hội Dòng hôm nay có nhiều niềm vui, đó là: mừng lễ quan thầy Catarina Siena, mừng 67 năm thành lập Dòng, mừng ngày họp mặt các chị em cựu tu sinh và mừng ngày cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du. Tạ ơn Chúa vì từ khi có Hội dòng cũng là lúc chị em có tên gọi, nghĩa là  có thánh nữ tiến sĩ Catarina Siena làm quan thầy. Đây là một vị thánh rất đặc biệt và hạnh phúc cho chị em đã nhận Ngài làm quan thầy. Trong bài giảng, Đức Cha tiếp tục triển khai ý tưởng về linh đạo Dòng. Đức Cha làm tỏa sáng chân dung thánh nữ Catarina, một vì thánh thần bí và chiêm niệm, nhưng đồng thời cũng là một vị thánh làm việc tông đồ rất tích cực. Từ căn phòng nội tâm, ngài hằng “nói với Chúa” để rồi ngài luôn có sáng kiến để “nói về Chúa” cho thời đương đại qua việc tông đồ. Ngài là nữ anh hùng của thế giới, là tôn sư của Giáo Hội là mẫu mực cho các gia đình. Đạo lý của ngài đi từ thực tế bình thường đến những chân lý cao siêu phi thường. Chị em cựu tu sinh, hoàn cảnh này hay hoàn cảnh khác nhất là biến cố 1975, chị em bị gián đoạn đời tu, nhưng trong hai bậc sống, bậc nào cũng đẹp lòng Chúa, bậc nào cũng tôn nhận thánh Catarina làm quan thầy rất tuyệt vời. Hình ảnh thị kiến Chúa hiện ra trao nhẫn cho Catarina nói lên sự nhiệm hiệp thâm sâu giữa Thiên Chúa và Ái nữ của Ngài. Sách Đối thoại của Catarina là một tác phẩm tuyệt vời về con đường tu đức. Hình ảnh cây cầu nối kết mỗi người với Thiên Chúa đã được Catarina diễn giải rất ấn tượng và có sức thuyết phục. Bài giảng rất sâu sắc của Đức Cha đã để lại trong tâm hồn mỗi chị em niềm cảm mến thánh Catarina quan thầy, Đấng đã để lại cho hậu huệ một gia bảo tinh thần phong phú và nền tảng.

Sau thánh lễ, quý Cựu tu sinh được mời trở về Nhà Cơm xưa của Hội Dòng để  cùng với Đức Cha, Quý Cha và gia đình Hội Dòng trong bữa Agapé thân tình.

Bề trên Tổng quyền cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý Ân nhân, Cựu tu sinh và quý khách

Vào buổi chiều, quý Cựu tu sinh lại có thêm một buổi chiều hào hứng với tiết mục: “Mảnh ghép tình yêu”. Một trải nghiệm rất ý nghĩa, đượm tình gia đình  với nhiều nét sáng tạo về hình thức cũng như nội dung, do hai chị Hồng Quế và Xuân Hương hướng dẫn. Qua đây, chị em lưu giữ vào mình“mỗi người một mảnh ghép” của bức tranh toàn bích về Thánh Nữ Catarina quan thầy Hội Dòng. Thật là cảm động qua từng chia sẻ chân thành và đượm tình gia đình của các chị em Cựu tu sinh. Qua đó chị em thắt chặt tình huynh đệ hơn vì cho dù qua nhiều thời, qua nhiều thế hệ, nhưng “chúng mình chỉ có chung một Mẹ: đó là Mẹ thánh Catarina – Mẹ Hội Dòng” .

Kết thúc một ngày cùng nhau sinh hoạt, giờ chia tay đã điểm, …Chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng đã bày tỏ sự tiếc nuối khi phải chia tay chị em. Chị Tổng nhắc lại nhiều lần: Hội Dòng rất hạnh phúc khi có những dịp gặp lại chị em Cựu tu sinh… Kèm theo món quà lưu niệm nho nhỏ của Hội Dòng, Chị Bề trên Tổng quyền thay mặt Hội Dòng cám ơn quý Chị em Cựu tu sinh và hẹn gặp nhau đều đặn qua từng niên khóa định kỳ. 

Sau cùng, Chị Trưởng Maria Trần Thị Én, đại diện Cựu tu sinh cũng bày tỏ tâm tình tri ân tới Mẹ Hội dòng, hứa cầu nguyện cho nhau hằng ngày và mỗi khi được mời về Nhà Mẹ, chị em rất mau mắn sẵn sàng lên đường.

Bóng chiều buông, chị em vẫy tay chào nhau để ai nấy trở về với mái ấm gia đình. Mọi người đều trào dâng tâm tình lưu luyến, mến thương…

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ ngày họp mặt

Ban Truyền Thông

Comments are closed.