Chúng tôi không chán nản – Suy niệm Chúa Nhật X TN, Năm B

0

Chúng tôi không chán nản
(2 Cr 4,16)

SUY NIỆM: 2 Cr 4,13–5,1

Nếu bất cứ ai có quyền để chán nản, thì đó là Thánh Phaolo. Trong suốt hành trình sứ vụ của mình, Ngài đã bị đánh đòn, bị đắm tàu, bị phản bội, bị vu cáo và bị bỏ tù. Bài đọc thứ hai hôm này cho chúng ta một số hiểu biết về cách mà Phaolo giải quyết tất cả những vấn đề này. Hãy nhớ rằng Phaolo vốn bản chất là một người cứng rắn, nhưng chúng ta không thể nghĩ rằng Ngài đã không bị dao động bởi sự căng thẳng và áp lực của cuộc sống mà Ngài đã chọn. Tuy nhiên, chìa khóa của Ngài là không để cho sự chán nản chi phối mình và điều khiển cuộc sống của mình.

Sự chán nản có thể làm cho chúng ta cảm thấy thất vọng. Nó có thể rút hết tất cả mọi năng lượng của chúng ta và ngăn cản chúng ta tiếp tục làm những công việc hằng ngày của chúng ta. Nếu không giải quyết, nó cũng có tác dụng lây nhiễm. Nó có thể lan nhanh ra toàn thể gia đình của bạn. Vì thế, chúng ta hãy xem xét một phương thế mà chúng ta có thể dùng để giải quyết nỗi chán nản.

Tại Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Người rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14,1). Ở đây Chúa Giêsu đang đối diện với thập giá vậy mà Người vẫn dùng những giờ phút cuối cùng trên trần gian để giúp các bạn hữu của mình – bằng cách khuyến khích họ hãy tin tưởng vào Thiên Chúa. Những lời này nghe an ủi biết bao, chúng còn chứa đựng một chiến lược sống động: Hãy giữ vững niềm tin! Hãy tin rằng Cha của Thầy và Thầy sẽ không bỏ rơi anh em.

Bất cứ khi nào chúng ta đối diện với những giây phút chán nản, chúng ta có thể tưởng tượng Chúa Giêsu đang nói với chúng ta rằng: “Các con đừng xao xuyến. Sự thật là trong thế gian các con sẽ phải gian nan khốn khó, nhưng đừng bao giờ nghi ngờ rằng Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33).

Thánh Phaolo, người bắt chước Chúa Giêsu, đảm bảo với chúng ta rằng không có gì có thể chia cách chúng ta khỏi tình yêu của Thiên Chúa (Rm 8,38-39). Chính sự hiểu biết chân lý này đã giúp Phaolo không chán nản. Chính phương châm này cũng có thể giúp chúng ta.

Như thế sắp tới nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, hãy suy nghĩ như Phaolo. Hãy tiếp tục nói với chính bạn rằng Thiên Chúa biết rõ tình huống bạn đang gặp. Chúa cảm được nỗi đau của bạn. Chúa hằng ở với bạn. Đừng bao giờ quên rằng không có gì có thể tách được bạn ra khỏi tình yêu của Chúa.

    “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con vững tin vào những lời hứa của Chúa”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.