Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô: Đức Thánh Cha dâng Lễ ở Ostia

0

Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô:
Đức Thánh Cha dâng Lễ ở Ostia

Một bản tin báo chí của Giáo hạt Roma cho biết Chúa Nhật ngày 03 tháng Sáu, 2018 – Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ tế Thánh Lễ tại Ostia, vùng ngoại thành Roma, trong Quảng trường phía trước giáo xứ Thánh Monica. Đây là một sáng kiến phá bỏ truyền thống của những thập niên trước đây, theo truyền thống đó các Đức Giáo hoàng dâng Lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Gioan Lateran, theo sau là một cuộc rước từ phố Via Merulana đến Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả.

Bắt đầu nghi thức, đoàn rước Mình Thánh theo truyền thống sẽ kéo hàng dài 1200 mét, đi qua một số con phố trong khu vực. Cuối cùng đoàn rước sẽ dừng tại bãi đậu xe của phố Martinica gần giáo xứ Đức Bà Bonaria. Để chuẩn bị cho Đại Lễ Bí tích Cực Thánh, tám giáo xứ của Ostia tổ chức Đêm Canh thức Cầu nguyện ngày thứ Tư, 30 tháng 05, lúc 9 giờ tối trên bãi biển Idroscalo nhỏ.

Hơn 40 năm qua, Đại Lễ Bí tích Cực Thánh được Đức Giám mục Roma dâng trong Vương cung Thánh đường Lateran của Ngài. “Một truyền thống được phá bỏ, và tiếp nối là một truyền thống khác, Đức ông Paolo Lojudice, Giám mục khu vực phía nam nhấn mạnh, trong đó Ostia là một phần. Năm 1978, Đại Lễ Bí tích Cực thánh được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố. Năm 1968, Đức Thánh Cha Phaolo VI dâng Lễ tại Ostia.

Ngài nói tiếp, “Tôi tin rằng truyền thống này đi vào đường hướng mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxico, trong ‘huấn quyền của Ngài,’ Ngài muốn Giáo hội bước ra ngoài đường phố, đến với những khu ngoại vi, trong sự gần gũi với những môi trường và những hoàn cảnh mong manh nhất. Cuộc rước vào Chúa nhật tới là một cơ hội rất đẹp cho toàn quận: “Đó không phải là một cuộc viếng thăm đến một giáo xứ, nhưng đến với toàn thể một cộng đoàn” – Đức ông Lojudice nói thêm. Cùng đồng tế sẽ là Đức Tổng giám mục Angelo De Donatis, vị Đại diện của Giáo hoàng trong giáo phận Roma, các Giám mục Phụ tá, linh mục của các giáo xứ vùng Ostia.

Khoảng 850 thiếu nhi vừa Rước lễ Lần đầu, sẽ tham dự Thánh Lễ Bí tích Cực thánh; các em được yêu cầu mặc áo chùng trắng. Có khoảng 150 thiếu niên của các “giáo họ,” rất dễ phân biệt trong đồng phục thun màu vàng, và 350 các em Thêm sức trong đồng phục áo thun đỏ.

Sáu giáo xứ, một phần của giáo phận Roma, sẽ tham dự: Thánh Monica, Đức Bà Bonaria, Đức Mẹ Hòa bình, Đức Mẹ Sao Biển, Thánh Nicholas Bari và Thánh Vinh sơn de Paul, cùng với hai cộng đoàn thuộc giáo phận phụ cận của Ostia, cộng đoàn nhỏ nhất và cổ xưa nhất: Thánh Giám mục Augustine, tại Stagni, và Thánh Aure tại Ostia Antica.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/6/2018]

Comments are closed.