Tĩnh tâm năm của chị em đang Thi hành Sứ vụ – Năm 2018

0

TĨNH TÂM NĂM ( ĐỢT IV/2018 )
CỦA CHỊ EM ĐANG THI HÀNH SỨ VỤ

Vào lúc 14g00 Chúa Nhật, ngày 27/5/2018, các chị em đang thi hành sứ vụ tại các cộng đoàn đã đăng ký tham dự khóa Tĩnh Tâm có mặt đầy đủ tại Nhà Trung Ương Tam Hiệp để lên xe đến địa điểm tĩnh tâm tại Tu Hội Bác Ái Phú Dòng.

Chị em làm bài khảo hoạch lúc 16g30, sau đó chị em giữ thinh lặng thu xếp phòng cá nhân và đọc kinh chiều. Chị em ý thức tận dụng thời gian tĩnh tâm để nhìn lại tương quan với Chúa, nhìn lại chính mình cũng như sứ vụ của mình để sám hối, canh tân và làm mới lại lửa nhiệt tình, sống trọn ý nghĩa đời hiến dâng.

Vào lúc 19g30, tuần tĩnh tâm của chị em được khai mạc với giờ chầu Thánh Thể tại nhà thờ của Tu Hội Bác Ái Phú Dòng.

Cha giảng phòng Phanxico Salesio Lê Văn La Vinh. OP đã dâng Thánh lễ khởi đầu tuần tĩnh tâm cho chị em vào sáng sớm thứ Hai ngày 28/5/2018 (Thánh Lễ xin ơn Chúa Thánh Thần)

Sau một tuần lên núi với Chúa, chị em nghe giảng và cầu nguyện theo hướng ý của Cha giảng phòng từng ngày với các đề tài sau:

  • Trở về với căn tình đời tu.
  • Những thách đố trong đời sống dâng hiến qua 3 Lời Khấn Dòng.
  • Nguồn trợ lực đời Tu.
  • Đời sống tu sĩ theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-co:

Tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi tất cả Các người Tận hiến nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến ( ngày 21 tháng 11 năm 2014)
Tông huấn “Gaudete et exsultate  – Hãy vui mừng hoan hỷ” của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay ( Ngày 19 tháng 03 năm 2018 )

  • Đời sống cộng đoàn.
  • Chiều kích cánh chung trong đời sống tu trì.
  • Mẹ Maria mẫu gương tuyệt vời của đời Thánh hiến.
  • Thánh thể với đời sống dâng hiến.

Sáng thứ Hai ngày 04/6/2018, Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm. Xin cho Ân sủng Chúa và ơn huệ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần chị em nhận được trong tuần tĩnh tâm giúp chị em nhiệt tình hăng say hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

Sau đây Ban truyền thông xin gửi đến quý Bề trên, quý chị em và quý độc giả bài viết cảm nghiệm của Nữ tu Maria Bùi An sau đợt Tĩnh Tâm này: 

KHÚC CẢM TẠ

“Chị ơi, em sợ quá không biết tới cộng đoàn mới với sứ vụ mới mình sẽ sống ra sao nhỉ?”
“Chị ơi, bây giờ các Giáo xứ đều phát triển lắm phải không?”
“Chị ơi, đi giúp mục vụ Giáo xứ có cần biết đánh đàn không ? vì đàn biết em mà em lại không biết nó…!
“Chị ơi, giới trẻ bây giờ ai cũng năng động lắm, liệu rằng mình có đủ sức để hoạt động cùng giới trẻ không nhỉ ?”.

Bao nỗi băn khoăn thao thức đã làm chùn bước chân của Em trong ngày đầu thực tập của năm sứ vụ đầu tiên mà giờ đây trong tuần hồng phúc của dịp tĩnh tâm năm khi quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể Em cứ tủm tỉm tự cười chính mình. Phải, mới ngày nào còn là một sinh viên ngơ ngác rời khỏi mái trường thần học mà nay đã kết thúc năm sứ vụ đầu tiên. Có lẽ không món quà nào cao quý hơn món quà mà Mẹ Hội Dòng đã dành tặng cho Em và 67 Chị em khác ngay sau ngày tổng kết năm học là bảy ngày được nghỉ ngơi bên Chúa để cảm tạ vì hồng ân quãng đường đã đi qua và nạp thêm năng lượng để cùng Chúa bước tiếp quãng đường sắp tới.

Ngày đầu tiên trong bầu khí linh thánh khi quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể Em đã bật khóc: Nước mắt chảy dài không phải vì đau khổ nhưng vì Em bắt gặp được ánh mắt yêu thương của Chúa đang nhìn Em. Khi suy niệm đề tài Cha giảng phòng hướng ý: Mỗi người phải trả lời được các câu hỏi căn bản: “Tôi là ai ? Tôi đến trần gian để làm gì ? Tôi phải sống thế nào để trở nên chính tôi ? Tôi là nữ tu Dòng Đa Minh Tam Hiệp vậy Tôi phải làm gì ?

Càng suy nghĩ và trả lời cho các vấn nạn ấy, tự nhiên nước mắt chảy dài…không phải vì sự bơ vơ lạc lõng trong cuộc đời, nhưng vì cảm nhận được bàn tay có dấu đinh ấy của Chúa đã nắm chặt tay Em bước đi trong suốt hành trình ơn gọi và nhất là trong năm sứ vụ vừa qua để rồi Em không bị lạc, không bị vấp ngã trên những chặng đường khó khăn.

Tĩnh tâm là thời gian ân phúc cho em có dịp nhìn lại chính mình, Em chợt giật mình: Mới ngày nào khi còn là một sinh viên được sự bao bọc của quý Dì Giáo cùng các chi em, đi học về là sẵn có cơm ăn, vậy mà giờ đây Em đã biết tự xách giỏ đi chợ, tự lên món nấu ăn, mặc dù cũng có lần định nấu món ngon mới lạ này, nhưng khi thành phẩm lại ra món khác, thế mà quý Dì trong cộng đoàn không la rầy mà vẫn luôn miệng “cố lên em”. Mới ngày nào 4 giờ sáng chuông thức dậy vẫn còn ậm ừ lăn qua lăn lại mãi mới bò ra khỏi giường, vậy mà giờ đây đồng hồ mới chỉ điểm 3g50 lòng tự nhủ lòng “dậy thôi, ca tụng Chúa rồi hoàn thành nhiệm vụ đàn hát được trao trong Thánh lễ”, và thế là ba chân bốn cẳng mỗi sáng mai Em bắt đầu ngày mới như vậy, hân hoan, mau lẹ,  có hôm còn vừa chạy xe vừa nghêu ngao hát trên đường: “Mỗi sáng con thức dạy, con sẽ bước đi vào đời, đem sức lao động dựng xây thế giới…”. Mới ngày nào sống tuổi học trò, nay Em đã là một giáo viên – làm mẫu cho mấy chục mầm non tương lai. Mới ngày nào học xướng âm “ngang chắc” đến nỗi Thầy dạy nhạc còn phải lắc đầu chào thua, vậy mà giờ đây đã tự tin đứng trước ca đoàn để tập hát. Mới ngày nào ngồi trên ghế nhà trường để lắng nghe những bài giáo lý, giờ đây Em đã có cơ hội để thực hành trước mấy chục em lớp sống đạo……………và mới ngày nào………..

Tạ ơn Chúa, mặc dù vẫn còn đó những sai lỗi, những thiếu sót, nhưng Em cảm nghiệm được sự lớn lên từng ngày. Tạ ơn Chúa, vì qua trường đời Ngài đã cho Em khám phá ra vô vàn những món quà tuyệt vời mà Ngài đã chuẩn bị sẵn cho Em cách riêng, và cách chung khi lắng nghe những chia sẻ đánh thức trái tim, động viên khích lệ của Cha giảng phòng trong suốt tuần tĩnh tâm. Tình thương của quý Dì, quý chị em, đặc biệt là những chị em cùng năm thực tập đầu tiên, Em cảm nghiệm được hồng ân Chúa tuôn đổ dạt dào trên mỗi người cách này hay cách khác để rồi mỗi người theo khả năng riêng của mình hoàn thành sứ vụ của Hội dòng trao phó cách tốt nhất theo thánh ý Chúa.

Sau tuần tĩnh tâm Em kín múc được nguồn sức sống từ Lời Chúa và Thánh Thể, đây là nguồn trợ lực tốt nhất để Em và các chị em khác tiếp tục bước trên những nẻo đường sứ vụ mới với sức sống mới và tinh tần mới của Chúa, giúp Em vươn cao hơn, bay xa hơn trong khung trời tình yêu, Em hăng say giới thiệu và đem Chúa đến với mọi người.

Xin nhấn vào đây để xem file hình

Ban truyền thông

Comments are closed.