Bức ảnh Thánh Gia tuyệt mỹ cho Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở Ireland

0

Bức ảnh Thánh Gia tuyệt mỹ
cho Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở Ireland

Philip Kosloski

10 tháng Tám, 2018

ICON COLLAGE

Icon of the Holy Family © World Meeting of Families 2018

Tấm ảnh mang một ý nghĩa rất phong phú giúp chúng ta chiêm ngắm về vẻ đẹp của đời sống gia đình.

Trong những chuẩn bị cho Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở Dublin, Ireland, các nhà tổ chức đặt vẽ một bức ảnh Thánh Gia đặc biệt để làm trọng tâm cho đại hội. Trong suốt năm vừa qua bức ảnh này đã chu du khắp nước Ireland và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người vì vẻ đẹp của tấm ảnh.

HOLY FAMILY ICON

Ảnh Thánh Gia © Đại hội Gia đình Công giáo Thếgiới 2018

1/5

HOLY FAMILY ICON

Ảnh Thánh Gia © Đại hội Gia đình Công giáo Thếgiới 2018

2/5

HOLY FAMILY ICON

Ảnh Thánh Gia © Đại hội Gia đình Công giáo Thếgiới 2018

3/5

HOLY FAMILY ICON

Ảnh Thánh Gia © Đại hội Gia đình Công giáo Thếgiới 2018

4/5

HOLY FAMILY ICON

Ảnh Thánh Gia © Đại hội Gia đình Công giáo Thếgiới 2018

5/5

Bức ảnh được xây dựng theo phong cách “tranh bộ ba” truyền thống, với ba tấm ảnh chính và hai cánh cửa để bảo vệ tấm ảnh. Bức ảnh được thực hiện bởi nghệ sĩ tranh tượng hình Mihai Cucu, với sự hỗ trợ của các Nữ tu Redemptoristine thuộc Tu viện Thánh An-phong-sô, đường Iona, Dublin.

Phía ngoài của hai cánh cửa là ảnh các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael và Gabriel, cúi mình tôn thờ và phục vụ Thiên Chúa.

Phía dưới hai cánh cửa của tấm ảnh là dòng chữ Latinh “Amoris Laetitia,” tựa đề của Tông huấn hậu Thượng Hội đồng của Đức Thánh Cha Phanxico nói về “niềm vui của tình yêu.” Tài liệu này sẽ là tiêu điểm của những thảo luận tại Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới.

Mở hai cánh cửa sẽ thấy tấm ảnh chính mô tả Gia đình Thánh. Theo các nhà tổ chức, “Khi hai cánh cửa của bức ảnh được mở ra chúng ta nhìn thấy chính giữa là Gia đình Thánh gồm Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Giu-se đang ngồi tại bàn ăn, đang dùng bữa chung và chia sẻ đức tin. Đức tin truyền đạt trong gia đình của các ngài. Thực tại Chúa-ở-cùng-chúng-ta phải được truyền đạt trong gia đình chúng ta và truyền lại cho các thế hệ tương lai. Hình ảnh các ngài ngồi bên bàn làm gợi nhớ đến Ba Thiên Thần (Three Angels) trong bức họa nổi tiếng của thế kỷ XV mô Thiên Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev. Hôn nhân Ki-tô giáo đôi khi được ví như Ba Ngôi Thiên Chúa, như là một sự kết hiệp của việc cho đi và đón nhận tình yêu đó là trao tặng sự sống. Thật vậy, gia đình được kêu gọi phải trở nên ‘bức ảnh sống ’ của Chúa Ba Ngôi Cực Thánh.”

Ngoài ra, “Thánh Gia dành một chỗ tại bàn cho chúng ta. Các ngài mời chúng ta cùng chung bàn với các ngài. Các ngài không phải là người xa lạ với những thử thách của đời sống gia đình. Chính các ngài là những người tị nạn, chạy trốn khỏi bạo lực của Hê-rô-đê. Các ngài đã trải qua những lo lắng rất lớn. Vì thế, bánh không men và rau đắng của bữa tiệc Lễ Vượt qua tượng trưng cho những sự buồn phiền và thử thách của dân tộc Israel khi còn là nô lệ cũng là tượng trưng cho những thử thách và những hy sinh chịu đựng và yêu thương trong mỗi gia đình chúng ta. Sự có mặt của bánh không men và ly rượu trên bàn của các ngài nhắc chúng ta nhớ đến Bí tích Thánh Thể.”

Ở hai bên cánh của bức ảnh trung tâm là hai tấm ảnh mô tả các cảnh trong Tin mừng. Cánh trái mô tả việc con gái ông Dai-rô được sống lại và cánh phải mô tả Tiệc cưới Cana. Cả hai chương này phản ánh tình yêu của Chúa Giê-su dành cho đời sống gia đình và những khó khăn mà các gia đình phải gánh chịu.

Khi bức ảnh được hoàn tất, một lời cầu nguyện đặc biệt được soạn thảo để nói lên nội dung ẩn chứa của bức ảnh và mời gọi mọi người chiêm ngắm nó hãy đọc nó bằng tinh thần cầu nguyện, dâng những lời cầu của họ cho gia đình. Dưới đây là một phần ngắn của lời cầu nguyện (ND: tạm dịch):

Ước mong bức ảnh này giúp chúng con hướng về Gia đình Thánh

Các đấng mời gọi chúng con đến chung bàn

Ước mong bức ảnh này giúp chúng con biết chiêm ngưỡng Tin mừng giải thoát

và tìm thấy trong Tiệc cưới tại Cana

và việc con gái của ông Dai-rô được sống lại

cái nhìn của lòng thương xót vô hạn của Người

trên những lo lắng của đời sống hôn nhân và gia đình

Xin cho những ai cầu nguyện trước ảnh này

tìm được sự an ủi của ơn sủng của Người

và sự trợ giúp của Người cho những thiếu thốn mỗi ngày của họ.

Chúng con cầu xin nhờ tình yêu vô cùng của Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/8/2018]

Comments are closed.