Nội Dung cuộc gặp gỡ giữa ĐTC Phan-xi-cô và các Lễ Sinh quốc tế

0

Nội Dung cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
và các Lễ Sinh quốc tế

Vào chiều ngày 31 tháng 07 năm 2018 vừa qua, một cuộc gặp gỡ giữa các Lễ Sinh quốc tế với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã diễn ra tại quảng trường Thánh Phê-rô. Trong buổi gặp gỡ đó, thay vì đọc một bài chia sẻ hay một bài diễn văn soạn sẵn, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đối thoại trực tiếp với các Lễ Sinh đó, và Ngài đã trả lời ứng khẩu trước các câu họi do họ đưa ra. Sau đây là nội dung của cuộc gặp gỡ và trao đổi nêu trên:

1. Lời chào mừng của Đức Thánh Cha:

Các Lễ Sinh thân mến, xin chúc các con một buổi chiều tốt đẹp!

Cha rất vui khi được thấy đông đảo các con đang tụ họp tại quảng trường Thánh Phê-rô này, nơi đang được trang trí với rất nhiều sắc màu đến từ những là cờ của các con. Hồi trưa, Cha đã thấy các con rồi và cũng đã cảm thấy rất vui. Các con thật can đảm khi dám chịu đựng cái oi bức này. Đúng là đáng hoan nghênh! Các con đã trao cho Cha những phù hiệu về chuyến hành hương của các con: Xin hết lòng cám ơn các con vì chuyện đó! Cùng với các con – những người đến đây từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới -, Cha cũng là một người hành hương. Chúng ta hiệp nhất trong niềm tin vào Chúa Giê-su Ki-tô. Chúng ta cùng đi với Ngài trên đường, Đấng là bình an của chúng ta. Cha cám ơn Đức Cha chủ tịch của các con, tức Đức Cha Nemet, vì những lời mà Ngài đã nhân danh các con để chào thăm Cha. Ngài đã xin Cha động viên các con. Ngài đã xin Cha rằng: „Xin Đức Thánh Cha động viên các em!“ Cha phải khuyến khích các con. Vì thế Cha xin nhường lời cho các con, và giờ đây các con hãy đặt ra những câu hỏi.

2. Những câu hỏi của các Lễ Sinh và những câu trả lời của Đức Thánh Cha:

a. Câu hỏi của một Lễ Sinh người Luxemburg:

Kính thưa Đức Thánh Cha, với tư cách là những Lễ Sinh cũng như với tư cách là những người có Đức Tin, trong nghi thức trao ban bình an của mỗi Thánh Lễ, chúng con đều trao tặng cho nhau sự bình an. Vậy chúng con có thể đóng góp cách nào để sự bình an ấy vượt ra bên ngoài những bức tường của các nhà thờ, và chúng con có thể trở thành những con người kiến tạo hòa bình như thế nào trong những cộng đoàn, những quốc gia và trong những gia đình của chúng con, cũng như trên toàn thế giới?

*Câu trả lời của Đức Thánh Cha:

Cám ơn! Con đã nói rất đúng: Niềm bình an và Thánh Lễ cùng thuộc về nhau. Trước khi chúc bình an, chúng ta đã cầu xin Thiên Chúa ban cho cộng đoàn Giáo hội ơn hiệp nhất và bình an. Bình an là một hồng ân có khả năng biến đổi chúng ta để với tư cách là những chi thể trong thân thể của Ngài, chúng ta có thể sống cùng một nếp nghĩ như Chúa Giê-su, để chúng ta có thể nghĩ như Ngài nghĩ – cùng một nếp nghĩ như Chúa Giê-su, nghĩ như Chúa Giê-su nghĩ! – yêu thương như Ngài yêu. Điều đó trao ban sự bình an. Và vào cuối Thánh Lễ, chúng ta sẽ được sai đi với lời sau đây: “Chúc anh chị em đi bình an!”, có nghĩa là: Anh chị em hãy mang theo mình sự bình an để trao nó cho người khác, để tiếp tục chuyển giao nó đi với cuộc sống của anh chị em, với nụ cười, với những công việc bác ái. Sự dấn thân cách cụ thể cho hòa bình chính là một minh chứng hùng hồn rằng, chúng ta thực sự là những người môn đệ của Chúa Giê-su. Sự tìm kiếm niềm bình an bắt đầu từ những điều nho nhỏ. Ví dụ khi ở nhà: Sau một cuộc cãi vã với anh chị em, tôi có giữ mình cẩn thận hay không – Cha hỏi như thế -, bằng cách là tôi lại chơi với những người đã bị xúc phạm, hay tôi có cố gắng đi một bước để đến với người khác hay không? Tôi có biết ký kết hòa bình bằng những cử chỉ nho nhỏ hay không? Trong bất cứ hoàn cảnh nào đi nữa, tôi có sẵn sàng tự hỏi xem: “Với cương vị của tôi, Chúa Giê-su sẽ làm gì?” Nếu chúng ta làm điều đó và cố gắng, cũng như cương quyết biến điều đó thành hiện thực, thì rồi chúng ta sẽ mang hòa bình của Chúa Ki-tô vào trong cuộc sống hằng ngày, và trở thành những người kiến tạo, cũng như những khí cụ của hòa bình. Cám ơn.

b. Câu hỏi của một Lễ Sinh người Bồ-đào-nha:

Kính thưa Đức Thánh Cha, chúng con là những Lễ Sinh, chúng con phụng sự Thiên Chúa nơi bàn thờ, và chiêm ngưỡng Ngài trong Bí Tích Thánh Thể. Chúng con có thể sống sự chiêm ngưỡng thiêng liêng cách cụ thể theo gương Thánh Maria, và sống sự phục vụ cách thực tiễn theo gương Thánh Mác-ta như thế nào, cũng như có thể cố gắng thế nào để nhận ra được Chúa Giê-su đang muốn gì từ nơi chúng con trong cuộc sống chúng con?

*Câu trả lời của Đức Thánh Cha:

Với tư cách là các Lễ Sinh, trong thực tế, các con đã có được một chút kinh nghiệm của cả Thánh Mác-ta lẫn của Thánh Maria. Thật tuyệt vời, nếu một mặt, các con biết tham gia vào đời sống Giáo xứ bằng sự phục vụ của các con trong Phụng Vụ, và mặt khác, có thể lưu lại trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong âm thầm – cả hai. Và như thế, trong sự liên kết giữa hoạt động và chiêm niệm, người ta cũng nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa đối với chúng ta. Người ta thấy Thiên Chúa đặt trong con tim chúng ta những khả năng và những mối quan tâm nào, và chúng ta có thể phát triển những khả năng đó như thế nào. Nhưng trước hết, người ta đặt mình cách khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa, như người ta là – như chúng ta là, chứ không phải là bôi son trát phấn, hay hóa trang gì; chúng ta làm sao thì chúng ta cứ đặt mình trước mặt Thiên Chúa làm vậy, với những ưu điểm cũng như với những giới hạn của chúng ta, và hãy hỏi Ngài để biết xem chúng ta có thể phụng sự Ngài cũng như phục vụ tha nhân làm sao cho tốt nhất. Các con đừng sợ hãi trước việc cầu xin cho được ơn soi sáng, nếu các con muốn tự tra vấn để biết xem các con có thể phục vụ Ngài cũng như phục vụ những con người đang cần sự giúp đỡ trên thế giới này làm sao cho tốt nhất. Hãy nhớ rằng: nếu các con càng trao hiến bản thân mình cho người khác, thì chính các con sẽ càng đón nhận lại được nhiều và trong sự dư tràn, cũng như sẽ trở nên hạnh phúc! Cám ơn.

c. Câu hỏi chung của các Lễ Sinh đến từ Antigua và từ Barbuda:

Kính thưa Đức Thánh Cha, với tư cách là những Lễ Sinh, chúng con cảm thấy rất buồn khi chúng con thấy được có quá ít những bạn cùng trang lứa với chúng con tham dự các Thánh Lễ cũng như tham dự vào với đời sống Giáo xứ. Vì nhiều những lý do khác nhau, tại nhiều quốc gia, Giáo hội đã nhanh chóng đánh mất đi nhiều bạn trẻ. Vậy bằng cách nào, chúng con và những cộng đoàn của chúng con có thể đến được với họ, cũng như có thể làm cách nào để họ quay trở về với Chúa Ki-tô cũng như với gia đình Giáo hội?

*Câu trả lời của Đức Thánh Cha:

Trong thời đại hôm nay, các con có thể trở thành những tông đồ với tư cách là những người trẻ để đưa những người khác đến cùng Chúa Giê-su. Điều đó sẽ diễn ra, nếu như các con hoàn toàn hăng hái cho Ngài, cho Chúa Giê-su; nếu các con gặp gỡ Ngài, nhận biết Ngài cách cá nhân, và nếu các con được Ngài „xâm chiếm“ với tư cách là những người đầu tiên. Vì thế, Cha nói với các con: hãy cố gắng để làm sao càng ngày càng trở nên thân thiết hơn với Chúa Giê-su, cũng như càng ngày càng sống tình Yêu thương hơn nữa! Cha muốn lập lại lời đó: Các con hãy cố gắng để càng ngày càng trở nên thân thiết hơn với Chúa Giê-su, càng ngày càng sống tình yêu thương hơn nữa, bằng cách là các con hãy gặp gỡ Ngài trong cầu nguyện, trong các Thánh Lễ, trong việc đọc Tin Mừng, và trong dung nhan của những con người hèn mọn và nghèo túng. Và các con hãy cố gắng trở thành những người bạn của những người đang sống chung quanh các con, nhưng tuyệt nhiên, đừng có bất cứ một chút tư lợi nào, để những tia sáng của Chúa Giê-su có thể đến được với họ thông qua trái tim đã được gây phấn chấn của các con. Các chàng trai và các cô gái thân mến, các con không cần phải nói nhiều lời. Những hành động, sự gần gũi, sự phục vụ và việc lưu lại trong thinh lặng trước Bí Tích Rất Thánh mới là điều quan trọng. Giống như tất cả những người khác, những người trẻ đang cần tới những người bạn biết đưa ra những gương sáng, những người bạn không đòi hỏi bất cứ điều gì, không mong chờ một điều chi đó, chẳng hạn như sự đền đáp. Và bằng cách đó, các con sẽ làm cho những người khác cảm nhận được sự hiệp thông của các tín hữu tuyệt vời biết chừng nào, vì Thiên Chúa cư ngụ giữa họ, cũng như làm cho họ cảm nhận được việc trở thành thành viên của Giáo hội thì tuyệt vời biết bao. Cám ơn.

d. Câu hỏi của một Lễ sinh người Đức:

Kính thưa Đức Thánh Cha, nhiều người nói rằng, trong cuộc sống của mình, họ chẳng cần Thiên Chúa cũng chẳng cần đến Giáo hội. Tại sao người ta nên đi theo Đức Tin Công giáo, điều gì là điều quan trọng nhất ở đây? Và tại sao Đức Tin lại quan trọng đối với Đức Thánh Cha?

*Câu trả lời của Đức Thánh Cha:

Đức Tin là điều chính yếu, Đức Tin cho phép tôi sống. Cha muốn nói rằng, Đức Tin giống như không khí mà chúng ta hít thở vậy. Trong lúc thở, chúng ta thường không nghĩ tới chuyện không khí cần thiết như thế nào, nhưng nếu thiếu không khí, hay không khí bị ô nhiễm, thì rồi chúng ta sẽ nhận ra ngay, nó quan trọng biết chừng nào! Đức Tin giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa cuộc sống: Có một Đấng yêu thương chúng ta cách vô hạn, Ngài chính là Thiên Chúa. Ngài yêu chúng ta không cùng. Chúng ta có thể nhận biết Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo và là Đấng Cứu Độ chúng ta. Chúng ta có thể mến yêu Thiên Chúa, và đón nhận sự sống của mình với tư cách là hồng ân của Ngài. Thiên Chúa muốn bước vào trong một mối tương quan sống động với chúng ta. Ngài muốn tạo nên những mối tương quan. Và chúng ta được kêu gọi làm đúng y như vậy xét về phía chúng ta. Chúng ta không thể tin vào Thiên Chúa và đồng thời lại nghĩ rằng, mình là những đứa con đơn độc! Người Con duy nhất mà Thiên Chúa có, chính là Chúa Giê-su. Duy nhất, vì Ngài là Thiên Chúa. Nhưng giữa những người con, sẽ không có những người con đơn độc nào của Thiên Chúa. Các con hãy nhớ điều đó! Tất cả chúng ta đều là Con Thiên Chúa. Chúng ta được kêu gọi hình thành nên gia đình của Thiên Chúa, tức Giáo hội, cộng đoàn của những người anh chị em trong Chúa Ki-tô – chúng ta là “người nhà của Thiên Chúa”, như Thánh Phao-lô đã từng nói như thế (xc. Eph 2,19). Và trong gia đình Giáo hội ấy, Thiên Chúa sẽ nuôi dưỡng con cái của Ngài bằng Lời Ngài và bằng các Bí Tích của Ngài.

e. Câu hỏi của một Lễ Sinh Serbia:

Kính thưa Đức Thánh Cha, sự phục vụ của chúng con với tư cách là những Lễ Sinh, đang rất tuyệt vời, chúng con rất vui vì điều đó. Chúng con muốn phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Nhưng việc làm điều thiện thì không phải lúc nào cũng dễ, chúng con chưa phải là những vị Thánh. Chúng con có thể biến sự phục vụ của chúng con thành những công việc Bác Ái cụ thể như thế nào trong cuộc sống hằng ngày? Cũng như có thể biến nó thành một con đường nên thánh như thế nào?

*Câu trả lời của Đức Thánh Cha:

Sự cố gắng đúng là rất cần thiết để luôn làm điều thiện cũng như để nên thánh… Con có biết rằng, con đường nên thánh không phải là bất cứ điều gì đối với những kẻ biếng nhác không: Con đường ấy đòi hỏi sự cố gắng. Cha thấy rằng, các con đang dấn thân trên con đường ấy với tư cách là những Lễ Sinh. Chúa Giê-su đã trao cho chúng ta một chương trình đơn giản để bước đi trên con đường nên thánh: Giới răn yêu mến Thiên Chúa và thương yêu tha nhân. Chúng ta hãy cố gắng để được bén rễ sâu vào trong tình bằng hữu với Thiên Chúa, trong niềm biết ơn đối với Tình Yêu của Ngài, cũng như với niềm mong ước muốn phụng sự Ngài trong tất cả, và như thế, chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc chia sẻ ân sủng Tình Yêu của Ngài với những người khác. Và để làm cho giới răn Đức Ái trở nên cụ thể, Chúa Giê-su đã chỉ cho chúng ta thấy những công việc của Đức Thương Người. Ờ ây, Cha rất thích hỏi, liệu tất cả các con có biết những công việc của Đức Thương Người là những công việc nào không? Cha bảo đảm rằng, các Đức Giám mục của các con đã dậy cho các con biết những công việc ấy. Nhưng các con có nhớ rõ, đâu là những công việc của Đức Thương Người không? Nếu các con không biết hoặc không nhớ thì các con sẽ có thể thực hiện những công việc ấy làm sao? Đó là điều quan trọng: Những công việc của Đức Thương Người. Đây là một con đường đòi hỏi cao, nhưng tất cả đều có thể đi trên con đường ấy. Để thực hiện một công việc của Đức Thương Người, người ta không cần phải học đại học, không cần phải có bằng cử nhân. Tất cả, thực sự là tất cả chúng ta đều có thể thực hiện được những công việc của Đức Thương Người. Tất cả đều có thể thực hiện được những công việc đó. Chỉ cần mỗi người trong chúng ta bắt đầu tự hỏi: “Hôm nay tôi có thể làm gì để giúp đỡ những người đang sống bên cạnh tôi nhưng họ đang gặp phải cảnh khốn khó?”. Người lân cận cụ thể là những anh chị em của tôi, cha tôi, mẹ tôi, ông bà tôi, những người bạn của tôi, những người nghèo, các bệnh nhân… – một người duy nhất, mỗi ngày một người. Tôi có thể làm gì để giúp đỡ những người thân cận của tôi đang gặp khốn khó? Dù là bạn bè hay người lạ, người trong cùng một nước hay người ngoại quốc, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng nằm ở chỗ họ là những người lân cận. Hãy tin Cha đi, nếu các con làm điều đó, các con sẽ có thể nên thánh thực sự, sẽ trở thành những người nam và những người nữ có khả năng biến đổi thế giới, bằng cách là họ sống Tình Yêu của Chúa Ki-tô. Chắc chắn, đó không phải là điều dễ, nhưng đòi hỏi nhiều cố gắng. Nhưng các con hãy nhớ, Cha nhắc lại một lần nữa: Con đường nên thánh không phải là bất cứ điều gì đối với những kẻ lười biếng.

Xin cám ơn các con về cuộc đối thoại này.

Quảng trường Thánh Phê-rô

Chiều ngày 31 tháng 07 năm 2018

ĐTC Phan-xi-cô và các Lễ Sinh quốc tế

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.