Đức Thánh Cha dự định đến thăm Nhật Bản vào năm tới

0

Đức Thánh Cha dự định đến thăm Nhật Bản vào năm tới


Đức Phanxico tiếp phái đoàn của Hiệp hội Tensho Kenoho Shisetsu Kenshokai đến từ Nhật

Đức Thánh Cha nói, ‘Tôi dự định đến thăm Nhật bản vào năm tới

12 tháng Chín, 2018 11:48

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Tôi dự định đến thăm Nhật vào năm tới …

Đức Thánh Cha Phanxico đã bày tỏ hy vọng này khi tiếp một phái đoàn của Hiệp hội Tensho Kenoho Shisetsu Kenshokai  trong Vatican trước buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay.

Trong diễn từ, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng hơn 400 năm trước, năm 1585, bốn bạn trẻ người Nhật đã đến Roma, được các vị thừa sai Dòng Tên cùng đồng hành, đến gặp gỡ giáo hoàng, khi đó là Đức Gregory XIII.

“Đó là một hành trình phi thường, vì đó là lần đầu tiên một nhóm đại diện cho đất nước vĩ đại của các bạn đến thăm Châu Âu,” ngài nhấn mạnh đến sự ảnh hưởng của chuyến đi. Ngoài ra, Đức Thánh Cha nhắc đến những vị tử đạo và chân phước của Nhật.

Đức Thánh Cha Phanxico kết luận, nhờ những người hiện diện chuyển tải đến “dân tộc thân yêu và đất nước vĩ đại của các bạn tình bạn của Giáo hoàng Roma và sự kính trọng của toàn Giáo hội Công giáo.”

Dưới đây là văn bản diễn từ của ngài do Vatican cung cấp (bản tiếng Anh):

***

Xin chào các bạn đến từ nước Nhật!

Tôi rất vui được gặp gỡ các bạn và cùng với các bạn có các Cha Renzo De Luca và Shinzo Kawamura.

Giáo hoàng rất vui được chào đón các bạn, những đại diện của Hiệp hội Tensho Kenoho Shisetsu Kenshokai, đến Roma. Hơn 400 năm trước, năm 1585, bốn bạn trẻ người Nhật đã đến Roma, được các vị thừa sai Dòng Tên cùng đồng hành, đến gặp gỡ giáo hoàng, khi đó là Đức Gregory XIII. Đó là một hành trình phi thường, vì đó là lần đầu tiên một nhóm đại diện cho đất nước vĩ đại của các bạn đến thăm Châu Âu. Bốn bạn trẻ đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt, không riêng của Giáo hoàng, nhưng của tất cả các thành phố và những nơi họ đi qua: Lisbon, Madrid, Florence, Roma, Venice, Milan, Genoa … Người Châu Âu gặp gỡ người Nhật và người Nhật có kinh nghiệm tại Châu Âu và trung tâm của Giáo hội Công giáo. Nó là một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nền văn hóa và truyền thống tinh thần lớn, và nó xứng đáng phải được duy trì trong ký ức, như Hiệp hội của các bạn thực hiện.

Hành trình của những bậc tiền nhân trẻ tuổi của các bạn kéo dài hơn tám năm; thời đó chưa có máy bay. Hành trình của các bạn bây giờ ngắn hơn và đỡ mệt hơn. Nhưng tôi hy vọng các bạn cảm nhận được sự chào đón của Giáo hoàng cũng như các vị tiền nhân của các bạn xưa kia, cũng như họ, các bạn sẽ có kinh nghiệm về niềm vui của buổi gặp gỡ này và được tạo động lực để trở thành những đại sứ của tình bạn và là những người thúc đẩy các giá trị nhân văn và giá trị Ki-tô giáo vĩ đại khi trở về đất nước của các bạn. Bốn bạn trẻ của kỷ nguyên Tensho đã làm như vậy, thể hiện sự cam kết và lòng can đảm. Đặc biệt tôi nhớ đến vị trưởng đoàn là Mancio Ito, người đã trở thành một linh mục, và ngài Julian Nakaura, người đã bị hành hình trên ngọn đồi các vị tử đạo nổi tiếng của Nagasaki cùng với nhiều vị khác và đã được tuyên phong chân phước.

Tôi biết rằng Hiệp hội của các bạn thúc đẩy những dự án tốt đẹp về văn hóa và tình đoàn kết. Tôi đặc biệt khuyến khích các bạn với những nỗ lực hiện tại hãy xây dựng một quỹ để đào tạo thanh thiếu niên và trẻ mồ côi, nhờ sự đóng góp của những công ty thấu hiểu các vấn đề này. Các bạn mong muốn chứng minh rằng tôn giáo, văn hóa và kinh tế có thể cùng chung sức trong hòa bình để xây dựng một thế giới nhân văn hơn qua chương trình sinh thái học nhân văn toàn diện. Điều này rất phù hợp với những gì tôi mong muốn cho gia đình nhân loại hôm nay và ngày mai, như tôi đã viết trong Tông huấn Laudato sì (Chúc tụng Chúa). Đó là con đường đúng đắn cho tương lai của ngôi nhà chung của chúng ta.

Một lần nữa tôi cảm ơn chuyến viếng thăm của các bạn. Cũng như bốn vị tiền nhân trẻ tuổi của các bạn, xin hãy chuyển đến dân tộc thân yêu và đất nước vĩ đại của các bạn tình bạn của Giáo hoàng Roma và sự kính trọng của toàn Giáo hội Công giáo.

Nhân cơ hội này, tôi muốn bày tỏ mong muốn của tôi được đến thăm đất nước Nhật vào năm tới. Tôi hy vọng có thể thực hiện được ước mong này.

[Văn bản của Vatican (bản tiếng Anh)]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/9/2018]

Comments are closed.