Đức Thánh Cha nói với các tay đua mô-tô: Hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao và trở thành nhà vô địch của cuộc sống

0

Đức Thánh Cha nói với các tay đua mô-tô:
Hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao
và trở thành nhà vô địch của cuộc sống

Đức Phanxico đón phái đoàn các tay lái mô-tô của giải Gran Premio Octo di San Marino & the Rimini Riviera

Sáng nay Đức Thánh Cha Phanxico có buổi tiếp kiến trong Vatican phái đoàn các tay đua mô-tô sẽ tham dự trong giải Gran Premio Octo di San Marino & the Rimini Riviera sắp diễn ra. Dưới đây là văn bản của Vatican cung cấp (bản tiếng Anh) huấn từ của ngài trước những người hiện diện :

***

Tôi rất vui được chào đón các bạn, là đại diện cho những tay lái mô-tô sẽ tham dự trong giải Gran Premio Octo di San Marino & the Rimini Riviera sắp tới. Tôi thân ái chào các bạn: những nhà quản lý, những tay lái xe và nhân viên kỹ thuật, và tôi xin cảm ơn chuyến viếng thăm của các bạn. Đặc biệt tôi xin cảm ơn ông Giovanni Malagò, Chủ tịch của CONI, và tôi xin cảm ơn về những lời chia sẻ của ông.

Sự hiện diện của các bạn cho tôi cơ hội làm nổi bật lên tầm quan trọng của thể thao trong xã hội ngày nay. Giáo hội xét hoạt động thể thao như là công cụ giáo dục rất giá trị đặc biệt cho các thế hệ trẻ, khi chơi với sự tôn trọng tuyệt đối các quy định; thật vậy, nó là vô cùng cần thiết. Quả thật, thể thao kích thích một sự phấn đấu lành mạnh vượt qua bản thân và vượt qua tính ích kỷ, luyện tập tinh thần hy sinh, và nếu được rèn luyện tốt sẽ khơi dậy lòng trung tín trong các mối quan hệ giữa người với người, trong tình bạn, và tôn trọng các quy định.

Điều quan trọng là những người hoạt động trong thể thao, ở mọi cấp độ khác nhau, hãy cổ vũ cho những giá trị nhân văn và giá trị Ki-tô giáo làm nền tảng cho một xã hội công bằng hơn và tương hỗ hơn. Việc này là có thể vì sự kiện thể thao được thể hiện bằng một ngôn ngữ chung vượt qua những biên giới, những ngôn ngữ, sắc tộc, tôn giáo và hệ tư tưởng. Điều này được nhìn thấy trước hết trong thể thao nghiệp dư, nó xuất phát từ con tim. Vì thế, nó tiềm ẩn một khả năng nối kết con người, thúc đẩy sự đối thoại và chấp nhận.

Tôi động viên anh chị em hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao: bằng cách này anh chị em sẽ góp phần xây dựng một xã hội công bình hơn và tương hỗ hơn. Và tôi muốn nhấn mạnh đến hai từ mà ông chủ tịch nêu lên. Một là “sự đam mê”: khi tôi đọc bản tin về những vụ tự tử của người trẻ – và có rất nhiều – vậy có chuyện gì xảy ra? Ít nhất tôi có thể nói rằng trong cuộc sống của những người đó “sự đam mê” không có, người đó không biết cách gieo mầm đam mê cho cuộc sống. Và rồi khi khó khăn đến họ không có được niềm đam mê để đương đầu với nó. Hãy làm lan tỏa sự đam mê: thế giới này cần những đam mê, những sự đam mê. Sống trong sự đam mê, chứ đừng sống như một người nhìn cuộc đời như một gánh nặng. Niềm đam mê giúp tiến bước. Và cụm từ thứ hai là: “vô địch của cuộc sống.” Đúng, một người có thể trở thành một nhà vô địch trong thể thao, trở thành một nhà vô địch của một đội, và vân vân … Nhưng “vô địch của cuộc sống” là người biết sống với đam mê; người sống với sự trọn vẹn ý nghĩa có khả năng sống như vậy. “Đam mê” và “vô địch của cuộc sống”: hai cụm từ rất đẹp.

Gửi đến những lời cầu chúc tốt đẹp cho các bạn, và tôi sẽ cầu nguyện cho các bạn và gia đình các bạn, tôi khẩn xin ơn lành của Chúa đổ xuống trên các bạn.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/9/2018]

Comments are closed.

phone-icon