Đức Thánh Cha phân ưu về sự qua đời của Chủ Tịch nước Việt Nam

0

Đức Thánh Cha phân ưu về sự qua đời
của Chủ Tịch nước Việt Nam

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gửi điện văn chia buồn về sự qua đời của Chủ Tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Trong điện văn chia buồn của mình, Đức Thánh Cha cho biết rằng, Ngài rất đau buồn khi nghe tin về sự ra đi của Chủ Tịch Quang. Ngài cũng hứa sẽ cầu nguyện cho tất cả những ai đang đau buồn về sự qua đời của ông. Điện văn chia buồn nói trên của Đức Thánh Cha đã được Tòa Thánh Vatican công bố vào chiều thứ Sáu vừa qua. Sau đây là nguyên văn bức điện văn vừa nêu:

Kính gửi Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh,

Quyền Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Tôi cảm thấy đau buồn khi hay tin ngài Trần Đại Quang, Chủ Tịch Việt Nam, đã qua đời, và tôi muốn gửi đến Bà cùng toàn thể nhân dân Việt Nam những lời chia buồn của tôi, và hứa sẽ cầu nguyện cho tất cả những ai đang đau buồn vì sự ra đi của ngài Chủ Tịch. Tôi cầu xin phúc lành, niềm an ủi và nguồn bình an của Thiên Chúa trên tất cả mọi công dân Việt Nam, đặc biệt là các thân quyến của ngài cố Chủ Tịch.

Giáo Hoàng Phan-xi-cô

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời vào hôm thứ Sáu vừa qua tại Việt Nam, hưởng thọ 62 tuổi. Ông nắm giữ chức vụ Chủ Tịch nước – một chức vụ mang tính danh dự và không có nhiều thực quyền – từ hồi tháng 04 năm 2016. Người nắm quyền lực cao nhất tại Việt Nam không phải là Chủ Tịch nước mà là viên tổng thư ký của đảng cộng sản, thường vẫn được gọi là tổng bí thư. Một lời chia buồn công khai của vị lãnh đạo tối cao Giáo hội Công giáo đối với lãnh đạo của một quốc gia cộng sản là một điều hết sức bất thường. Trước đây Việt nam đã từng có các mối liên hệ ngoại giao đầy đủ và chính thức với Tòa Thánh Vatican. Tuy nhiên, từ khi kết thúc chiến tranh vào năm 1975, những nhà cầm quyền của quốc gia này đã chấm dứt các mối quan hệ đó. Hiện tại, Việt Nam được kể vào trong số ít các quốc gia vẫn chưa có các mối quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh.

Trong những năm gần đây, cả hai phía đã không ngừng nỗ lực để đi đến một sự xích lại gần nhau hơn. Vào tháng 11 năm 2016, Chủ Tịch Trần Đại Quang đã đến thăm Tòa Thánh Vatican. Trong một tuyên bố chung sau khi kết thúc chuyến thăm đó, cả hai đã nói về “một tinh thần đối thoại chung” và cố gắng tìm kiếm “những phương thức thích hợp để các mối quan hệ có thể tiếp tục tiến triển”.

Hiện tại, Việt Nam đang có khoảng từ 6 tới bảy triệu Ki-tô hữu trong số hơn 90 triệu công dân. Với 26 Giáo Phận và với số tín hữu chiếm 7% toàn dân số, Giáo hội Công giáo là Giáo hội Ki-tô giáo lớn nhất tại quốc gia vùng Đông Nam Á này. Ông Quang được coi là đại diện của một nhóm chính trị gia có đường lối lãnh đạo hà khắc nhất tại Việt Nam. Ông đã chiến thắng trước các đối thủ thân phương Tây và trúng cử trong cuộc đại hội của đảng cộng sản Việt Nam vào đầu năm 2016. Theo các tin tức được cung cấp bởi giới truyền thông Việt Nam, Chủ Tịch Quang qua đời vì bị nhiễm “virus hiếm và độc hại”.

Theo kna – mg – 22 September 2018, 11:25

Minh Trần

Comments are closed.

phone-icon