Nạn đói kinh hoàng có thể giết chết 600.000 trẻ em trong những vùng chiến sự năm nay

0

Nạn đói kinh hoàng có thể giết chết 600.000 trẻ em
trong những vùng chiến sự năm nay

Nghiên cứu mới của tổ chức Save the Children (Hãy cứu lấy trẻ em)

11 tháng Chín, 2018 00:58

ZENIT STAFF

Hơn nửa triệu trẻ em trong những khu vực xung đột có thể chết vì nạn đói kinh hoàng trước cuối năm nay, nghiên cứu mới của Tổ chức Save the Children cho biết.

Tổ chức từ thiện ước tính có 4.500.000 trẻ em dưới 5 tuổi cần phải được điều trị tình trạng suy dinh dưỡng đe dọa đến mạng sống trong năm nay trong những khu vực xung đột nguy hiểm nhất đối với thiếu nhi, mức gia tăng gần 20% kể từ năm 2016.

Nhưng với những tỷ lệ hiện tại, cứ 2 trong số 3 em trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng này không có cơ hội được điều trị cứu mạng trong năm nay, với con số khoảng 590.000 có thể sẽ chết.

Tức là tính trung bình mỗi ngày có 1.600 trẻ em dưới 5 tuổi bị chết vì nạn đói kinh hoàng, hoặc mỗi phút có một em chết.

Phân tích mới của Save the Children được đưa ra khi các tổ chức nhân đạo bị thiếu hụt quỹ trầm trọng trước những lời kêu gọi khẩn cấp của LHQ cho các khu vực đang xảy ra xung đột, và khi các bên tham chiến không tuân thủ luật nhân đạo quốc tế liên tục ngăn chặn những nguồn cứu trợ đến được với trẻ em đang cần giúp đỡ. [5][6]

Nạn đói toàn cầu đang trên đà gia tăng sau thời gian lắng dịu trong suốt hai thập kỷ, và LHQ cho biết xung đột là nguyên nhân chính dẫn đến sự đảo ngược này.

Suy dinh dưỡng nghiêm trọng, hay SAM, là một dạng thiếu ăn nguy hiểm và nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng bao gồm xương sườn nhô lên và da nhăn nheo; hiện tượng sưng phồng lên ở các mắt cá, chân, và bụng, vì các mạch máu tiết dịch ra dưới da.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng cũng có hệ thống miễn dịch suy giảm nghiêm trọng và có tỷ lệ bị nhiễm và chết vì những căn bệnh như viêm phổi, tả, và sốt rét cao hơn nhiều so với trẻ em khỏe mạnh. Ngay cả khi trẻ qua khỏi, thì những hậu quả của suy dinh dưỡng cũng để lại di chứng lâu dài và ảnh hưởng đến sự phát triển thể lý và tinh thần.

Helle Thorning-Schmidt, CEO của Save the Children Quốc tế, nói:

“Năm 2018 đáng lẽ không có trẻ em nào bị chết đói. Nhưng con số người bị đói trên hành tinh chúng ta bắt đầu gia tăng trở lại. Điều này thật đáng xấu hổ. Nạn đói là không tránh khỏi.

“Nhiều trẻ em trong số này đang ở trong những vùng chiến tranh. Chúng ta liên tục chứng kiến cảnh đói kém được sử dụng như là vũ khí cho chiến tranh khi những nguồn cung lương thực bị cản trở bởi các bên tham chiến trong những vùng như Yemen, Syria và Nam Sudan.

“Chúng ta phải chấm dứt tình trạng nguy hiểm này. Tất cả các bên tham chiến phải tuân thủ những quy định theo luật pháp quốc tế để cứu sinh mạng của trẻ em.”

Ước tính về con số tử vong của tổ chức từ thiện gồm cả 300.000 trẻ em trong nước Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang bị chiến tranh xé nát, nơi đây các chương trình dinh dưỡng do các tổ chức cứu trợ và LHQ chỉ đáp ứng không đầy 10% theo nhu cầu.

Khoảng 35.000 trẻ em suy dinh dưỡng cũng có thể chết ở Yemen, đây là nơi mà tất cả các bên tham chiến đều ngăn cản các nguồn cung cấp lương thực và thuốc – bao gồm liên minh các nhà nước Ả-rập được hậu thuẫn và vũ trang bởi nước Anh – đã đẩy đất nước đến bờ vực của nạn đói.

Nhưng trong ba đất nước thuộc đông bắc Nigeria gánh chịu xung đột nặng nề nhất, Borno, Adamawa và Yobe, số trường hợp bị suy dinh dưỡng nặng không được điều trị hiện nay ước tính có khoảng 12.000 trẻ sau hai năm liên tục xung đột. Trong khi tình trạng vẫn còn đang phức tạp – khoảng 2.000 trong số các trẻ này có thể tử vong vì không được điều trị – nó cho thấy một sự giảm bớt mạnh so với những năm trước. Năm 2016, ước tính có khoảng 300.000 trường hợp không được điều trị và 60.000 trẻ đã chết trong ba đất nước.

Save the Children đang kêu gọi đóng góp để giúp các nhân viên cứu trợ và những đối tác chăm sóc sức khỏe địa phương tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn qua những chương trình điều trị và cấp dinh dưỡng trong những vùng có chiến tranh trên khắp thế giới. Mất 150 bịch bột đậu phộng hỗn hợp giàu dinh dưỡng – giá tiền khoảng £30 – để cứu sống một đứa trẻ suy dinh dưỡng nặng và giúp chúng phục hồi.

Cơ quan cứu trợ đang kêu gọi các chính phủ trên khắp thế giới bảo vệ trẻ em trong những vùng xung đột – và cả cứu khỏi nạn đói – và buộc trách nhiệm cho những ai ngăn chặn cứu trợ lương thực và thuốc điều trị.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/9/2018]

Comments are closed.

phone-icon