Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lời Chúa trong ngày bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ

0

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lời Chúa trong Ngày Bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ


‘Đó là thời gian đầy an ủi và hy vọng’

28 tháng Mười, 2018 14:27
VIRGINIA FORRESTER

Cuối Thánh Lễ ngày 28 tháng Mười, 2018, trong Vương cung Thánh đường Vatican, bế mạc Đại Hội đồng Thông thường của Thượng Hội đồng Giám mục với chủ điểm: “Giới trẻ, Đức tin, và sự Phân định Ơn gọi,” Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện trên cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông tòa, đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin.
* * *
Trước Kinh truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em buổi sáng tốt lành! Nhưng có vẻ không được tốt lắm! [Trời đang mưa và nhiều gió].

Sáng nay, trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, chúng ta đã dâng Thánh Lễ bế mạc Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục riêng về giới trẻ. Bài đọc Một, trích Ngôn sứ Giê-rê-mi-a (31:7-9), rất phù hợp cho giây phút này vì nó là một lời của hy vọng, mà Thiên Chúa ban cho dân Người. Một lời ủi an, đặt nền tảng vững chắc trên sự thật rằng Thiên Chúa là Cha của Dân Người; Người yêu thương họ và chăm sóc họ như là con cái của Người (x. c. 9); Người mở ra trước họ một chân trời của tương lai, một con đường thiết thực có thể đạt được, trong đó “có kẻ đui, người què, kẻ mang thai, người ở cữ; tất cả cùng nhau trở về, cả một đại hội đông đảo,” (c. 8), rõ ràng đó là những người trong tình trạng khó khăn, sẽ có thể đi được — vì niềm hy vọng của Thiên Chúa không phải là một ảo ảnh, như một số chương trình quảng cáo chỉ dành cho những con người khỏe mạnh và đẹp đẽ, nhưng đó là một lời hứa cho những con người thật, với những điểm tốt cũng như điểm xấu, có khả năng cũng như rất mong manh, giống như tất cả chúng ta đây: niềm hy vọng của Thiên Chúa là một lời hứa cho những con người như chúng ta.

Lời Chúa ở đây diễn tả thật đúng kinh nghiệm chúng ta đã sống trong những tuần lễ của Thượng Hội đồng: đó là một thời gian đầy ủi an và hy vọng. Trên hết, nó là một thời gian lắng nghe: quả thật, lắng nghe đòi phải có thời gian với một tâm trí và tâm hồn rộng mở. Và mỗi ngày sự cam kết này được chuyển thành sự an ủi, đặc biệt vì ở giữa chúng ta có sự hiện diện rất nhiệt thành và hào hứng của các bạn trẻ, với những câu chuyện và những đóng góp của họ. Qua những chứng ngôn của các Nghị Phụ, theo một cách nói thì thực tại đa chiều của các thế hệ trẻ đã đi vào Thượng Hội đồng từ khắp mọi nơi: từ mọi Châu lục và từ nhiều hoàn cảnh con người và xã hội khác nhau.

Với thái độ lắng nghe này, chúng ta tìm cách đọc được thực tại, để thu thập những dấu chỉ của thời đại chúng ta. Nó là một sự phân định chung, được thực hiện dưới ánh sáng của Lời Chúa và của Thánh Thần. Đây là một trong những món quà đẹp nhất mà Chúa ban tặng cho Giáo hội Công giáo, tức là quy tụ những tiếng nói và khuôn mặt từ những thực tại hoàn toàn khác nhau và từ đó có thể làm sáng tỏ sự phong phú và tính phức tạp của hiện tượng, luôn luôn dưới ánh sáng của Tin mừng. Vì thế, trong những ngày vừa qua, chúng ta đã phải học cách cùng đồng hành để vượt qua nhiều thách đố, chẳng hạn như thế giới kỹ thuật số, hiện tượng di cư, ý nghĩa của thân xác và tình dục, thảm kịch của chiến tranh và bạo lực. Hoa trái của công việc này hiện đang “lên men”, như nước ép của nho trong thùng sau mùa thu hoạch. Thượng Hội đồng về GIới trẻ là một vụ thu hoạch tốt, và nó hứa hẹn một loại rượu ngon. Tuy nhiên, cha muốn nói rằng hoa trái đầu tiên của Đại hội Thượng Hội đồng này chính là phương pháp mà mọi người đã cố gắng đi theo, từ giai đoạn chuẩn bị; một phong cách như Thượng Hội đồng đã đưa đến một tài liệu làm việc rất quý giá và hữu ích, như mục tiêu ban đầu của nó. Tuy nhiên, còn quan trọng hơn cả tài liệu, đó chính là cách cùng chung và cùng làm việc với nhau, giữa người trẻ và người già, trong việc lắng nghe và phân định, để đạt đến những chọn lựa mục vụ nhằm đáp ứng cho thực tại.

Vì vậy, chúng ta hãy khẩn xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria Trinh Nữ. Qua Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, chúng ta phó thác tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì món quà của Đại hội Thượng Hội đồng này. Và xin Mẹ hỗ trợ chúng ta không run sợ, đem ra thực hành trong đời sống thường nhật của các cộng đoàn những gì chúng ta đã trải nghiệm. Nguyện xin Chúa Thánh Thần, với sự sáng tạo khôn ngoan của Người, làm cho những hoa trái của công việc chúng ta phát triển, tiếp tục cùng đồng hành với người trẻ trên toàn thế giới.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,
Tôi gửi lời chia buồn đến thành phố Pittsburgh, ở Hoa Kỳ, và đặc biệt với cộng đồng người Do thái, đã bị một cuộc tấn công khủng khiếp vào Hội đường. Xin Đấng Tối Cao đón nhận những người đã qua đời vào nơi an nghỉ, an ủi gia đình của họ và trợ giúp những người bị thương. Quả thật, tất cả chúng ta đều bị thương tổn bởi hành động bạo lực vô nhân này. Xin Chúa giúp chúng ta dập tắt được những ngọn lửa thù ghét đang lớn lên trong các xã hội của chúng ta, làm vững chắc lại ý nghĩa nhân đạo, tôn trọng sự sống, các giá trị đạo đức và công dân, và sự kính sợ Thiên Chúa, Đấng là Tình yêu và là Cha của mọi người.

Hôm qua tại Morales, Guatemala, đã tuyên phong Chân phước Jose Tullio Maruzzo, Tu sĩ Dòng Tiểu Đệ, và Luis Obdulio Arroyo Navarro, đã bị giết vì sự thù ghét đức tin trong thế kỷ trước, trong suốt cuộc bách hại chống lại Giáo hội, vì thúc đẩy công bằng và hòa bình. Chúng ta hãy ngợi khen Thiên Chúa và phó thác Giáo hội Guatemala cho sự chuyển cầu của ngài, cùng tất cả những anh chị em cho đến hôm nay vẫn đang bị bách hại ở nhiều nơi trên thế giới vì làm chứng tá cho Tin mừng. Chúng ta cùng vỗ tay hoan hô hai vị Chân phước!

Cha xin chào thân ái tất cả anh chị em, những người hành hương từ nước Ý và nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các bạn trẻ từ Maribor (Slovenia), Tổ chức “Roman Academic Centre” của Tây Ban Nha và các giáo dân của xứ Thánh Siro, Đức Giám mục ở Canobbio (Thụy Sĩ). Cha xin chào các tình nguyện viên của Đền thờ Thánh Gioan XXIII ở Sotto il Monte, nhân kỷ niệm lần thức 60 Đức Bergamo thân yêu được bầu chọn lên ngôi giáo hoàng, và các tín hữu của Cesena và Thiene, và các thừa tác viên và thiếu niên của hội Công giáo Tiến hành của Giáo phận Padua.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 29/10/2018]

Comments are closed.