Nhật ký: Sa mạc huấn luyện Trợ Úy Stephano 7

0

NHẬT KÝ
SA MẠC HUẤN LUYỆN TRỢ ÚY STEPHANO 7

Trên mảnh đất miền Hoa Bưởi, từ 6g30 sáng thứ Bảy ngày 6/10 – đến 17g30 Chúa Nhật ngày 7/10/2018 đã diễn ra Sa mạc huấn luyện Trợ Úy Stephano 7, tại Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, như một sự đáp trả tích cực lời mời gọi của quý Đức cha trong giáo phận: “muốn đón nhận hướng dẫn của Hội đồng Giám mục qua ‘Nội Quy Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam’ và ứng dụng vào chương trình ‘Giáo lý Hồng ân’ làm nền tảng nội dung huấn luyện sống Tin Mừng cho Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo phận”. (Thư Chung ĐGMGP ngày 23/5/2018).

Hội Dòng đã được Cha Giuse Đỗ Đức Trí (Tuyên Úy ), Cha Giuse Phạm Quốc Thuần (Sa mạc Trưởng) của Ban Huấn giáo Giáo phận Xuân Lộc chấp thuận cho mở khóa, đồng thời chuẩn bị huấn luyện viên đứng khóa là quý Cha và các HLV.TNTT Sinai và HLV tổng Giáo phận Sài gòn  hướng dẫn… Tạ ơn Chúa.

Thứ Sáu, ngày 05/10/2018

Để chuẩn bị cho khóa học, ngay từ ngày hôm trước, chị em từ các cộng đoàn miền Tây nguyên đại ngàn, Kontum, Ban mê Thuột, đến  vùng đồng bằng sông Cửu Long, Giồng Riềng, Chi Lăng; từ vùng cao nguyên Lâm Đồng nơi có những đồi trà thơm bát ngát, Thánh Tâm, Suối Mơ; vượt qua đèo Bảo Lộc trở về Đồng Nai với những cộng đoàn truyền giáo trong vùng sâu của Hạt Phương Lâm, Xuân Lâm, Tiên Lâm, Thạch Lâm, Văn Lâm; vùng Gia Kiệm, Biên Hòa;  đến miền biên giới Tây Ninh, và 3 Tu viện của Dòng, cũng như chị em Học viện Toma tại Tp.HCM  đã mau mắn hân hoan  trở về Nhà mẹ để tham dự Sa mạc huấn luyện.

Vào lúc 14g00 cùng ngày, Trưởng Anrê Lê Thủy Văn và 2 huynh trưởng, cùng với sự hợp tác của 2 chị em đã dựng cổng trại ngay tại đầu Nhà Nguyện, nhưng vừa vác được 2 cây thang ra thì trời vần vũ mây đen kéo về đổ mưa như trút nước, ai nấy tìm chỗ nương thân khẩn cầu trời khép lại nguồn nước vì ngày đã sắp tàn. Khoảng 17g00 công việc lại được tiếp tục tiến hành và hoàn thành một cách nhanh chóng, nhờ sự nhiệt thành sáng tạo của Trưởng Văn và mọi người, đã biết lợi dụng những cây tre cũ mới trong nhà kho Thỉnh viện để đem ra trưng bày. Tạ ơn Chúa!

Thứ Bảy, ngày 06/10/2018

Ý LỰC: NGÀY CẦU NGUYỆN, THÁNH THỂ

Khoảng 6g00, một số các trưởng đã có mặt tại khuôn viên của Hội Dòng, bầu trời hôm nay có vẻ như trong sáng, ánh vầng dương len lách ném những tia sáng tung tóe trên bầu trời, khiến ai nấy cảm thấy tràn niềm hy vọng. Đúng 6g30, tiếng còi vang lên, tất cả Khóa sinh đã nhanh nhẹn có mặt chuẩn bị nghi thức nhập trại. Các Trưởng đã khởi động bằng những bài ca, cử điệu tăng sức sống và nghị lực cho ngày mới … Con đường bên cạnh Nhà Nguyện mọi khi như thênh thang bỗng nhiên trở nên chật chội khi lớp người từ muôn phương đổ về thành 12 hàng đội sát cánh bên nhau, mang tên 12 thánh Tông đồ.

Vượt qua cổng trại, sa mạc sinh (SMS) tiến vào sân vận động Thỉnh viện ôn lại nghiêm tập căn bản đồng thời chuẩn bị nghi thức khai mạc, vì Khóa huấn luyện I năm 2015 cũng đã mở tại đây, SMS đã học .

Trưởng trực của ngày hôm nay là Tr. Đa Minh Vũ Hùng Sơn và Tr Giuse Quản Trọng Hiệp, cả 2 trưởng rất năng nổ và nhiệt tình

07g30 Nghi thức khai mạc Sa mạc huấn luyện Trợ Úy Stephano 7:

Về Ban Điều hành: có sự hiện diện của cha Tuyên Úy Giuse Đỗ Đức Trí; cha Sa mạc trưởng: Giuse Phạm Quốc Thuần; Sa mạc phó: Trưởng Thomas Lưu Đức Thuần; Ban trực: Trưởng Đa Minh Vũ Hùng Sơn, Trưởng Giuse Quản Trọng Hiệp; Ban sinh hoạt: Tr. Giuse Phan Thế Giang; Ban Phụng vụ: Tr. Phêrô Bùi Quốc Nam; Ban kỹ thuật: Tr. Anrê Lê Thủy Văn; Ban hành chánh: Giuse Đào Đức Trí; Ban Thi đua: Tr. Phaolô Hồ Ngọc Hoàng; Ban Truyền Thông: Tr Gioakim Nguyễn Minh Trí; Tr. Tôma Ngô Long Phụng, và một số cộng tác viên.

Về Hội dòng: có sự hiện diện của Chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng; Chị Trưởng Ủy ban Sứ vụ Hội dòng Maria Đinh Thị Ngát và 216 SMS.

Nhờ sự chuẩn bị khá chu đáo từ nghiêm tập đến nghi thức chào cờ của hai trưởng trực Đa Minh Vũ Hùng Sơn và Giuse Quản Trọng Hiệp, nghi thức khai mạc diễn tiến thật trang trọng.

Cha Tuyên Úy Giuse Đỗ Đức Trí cũng như chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng đã có những lời chào mừng và khích lệ tất cả SMS dấn thân hòa mình vào nhịp sống của giáo phận về việc phát triển các Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) tại các giáo xứ, giáo hạt, đó là ưu tư quan tâm hàng đầu của hai đức cha cũng như những vị hữu trách trong Giáo phận “muốn đón nhận hướng dẫn của Hội đồng Giám mục VN.”. Giữa bầu trời trong xanh, hy vọng, chúc 216 SMS một ngày mới bắt đầu với nhiều niềm vui và nỗ lực học tập cho vinh quang Nước Chúa.

8g00-8g50: Sa mạc huấn luyện mở đầu với Bài khóa 1 thật ý nghĩa: GLHÂ & THIẾU NHI THÁNH THỂ do Cha Tuyên Úy Giuse Đỗ Đức Trí. Là người trong cuộc, với nhiều kinh nghiệm trong vai trò Trưởng Ban giáo lý GPXL. Sau phần giới thiệu sách thủ bản, giáo án mới và chương trình GLHÂ cũng như cách phân chia Lịch giảng dạy hàng năm mà văn phòng Huấn giáo gpXL đã gửi đi cho quý cha cũng như các dòng tu, cần xem để giúp GLV chuẩn bị sao cho thích hợp với hoàn cảnh giáo xứ mình được sai đến. Cha đã tận tình hướng dẫn chị em một cách thực tế để biết xác định đúng vai trò Trợ úy là gìTrợ úy làm gìTrợ Úy là các Tu sĩ nam nữ, là người giúp các Cha Tuyên Úy trong vai trò lãnh đạo tinh thần của xứ đoàn và hỗ trợ việc giáo dục đức tin. Các Trợ Úy không phải là người điều hành, trừ khi cha Tuyên úy nhờ và trao trách nhiệm rõ ràng. Trong thực tế hiện nay, các nữ tu có mặt ở hầu hết các giáo xứ trong khắp cả giáo phận, và có một vai trò quan trọng trong việc giáo dục Đức Tin cho giới trẻ. Vậy để các Trợ úy có thể giúp các Cha Tuyên Úy đoàn TNTT một cách hữu hiệu, các Tu sĩ cũng cần phải hiểu biết về bản chất, tôn chỉ, mục đích, đường hướng của phong trào. Chính vì lý do đó mà giáo phận chúng ta đã có những khóa dành cho các cha trẻ qua 2 Sa mạc huấn luyện Melchisede; các tu sĩ nam nữ qua sa mạc huấn luyện Trợ úy Stephano mà khóa này là khóa 7.

Khi chúng ta hiểu rõ vai trò và chỗ đứng của người Trợ úy thì công việc phục vụ của chúng ta sẽ xuôi chảy, tránh đi những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra với quý cha hay các giáo lý viên, vì không làm đúng trách nhiệm bổn phận của mình.

Tiết học trôi đi thật nhanh chóng vì thời gian có hạn, nhưng cũng đã giải tỏa được phần nào những ưu tư khi đi giúp mục vụ giáo xứ của chị em. Sau mỗi tiết học, các SMS có 10 phút thư giãn rồi chương trình lại tiếp tục cới những sinh hoạt khởi động là những bài ca, vũ điệu, băng reo…trước khi vào Bài Khóa.

9g00-9g50: Bài Khóa 2: LẬP CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CHO ĐOÀN do Cha Sa mạc Trưởng Giuse Phạm Quốc Thuần hướng dẫn. Cha xác định việc giáo dục TNTT phải là việc giáo dục toàn diện, qua hai phương diện tự nhiênsiêu nhiên. Là Trợ Úy của đoàn TNTT, chúng ta có thể góp ý, hướng dẫn để lên chương trình dài hạn một năm hoặc ngắn hạn theo từng học kỳ. Cần nghiên cứu theo mục đích, thời gian, nơi chốn, địa điểm, nhân lực, tài lực, vật lực… có phù hợp với hoàn cảnh thực tế của giáo xứ, với những sinh hoạt của giáo hạt, giáo phận mà không bị chằng chéo do thiếu chuẩn bị hoặc không biết dự phòng.

Cha cũng nhấn mạnh, mỗi người chúng ta “không ai là một hòn đảo”, cần có sự liên kết, hợp tác với nhau và làm việc theo đúng Nội quy PTTNTT. Chương trình chỉ được thi hành khi Cha Tuyên úy đã duyệt hoặc được sự chấp thuận của các vị liên hệ có trách nhiệm. Nên gửi cho chủ tịch HDGX và Ũy viên HG chương trình này để tường.

10g00-10g50: Bài khóa 3: LỜI CHÚA TRONG VIỆC GIÁO DỤC THIẾU NHI, do Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Trí, Tuyên Úy TNTT Hạt Túc Trưng, cha đã nhấn mạnh: Lời Chúa trong Thánh Kinh là nền tảng và là chất liệu đặc biệt để giáo dục, thánh hóa và hướng dẫn Thiếu Nhi Thánh Thể trong các hoạt động tông đồ cũng như xã hội. Kinh Thánh là thầy dạy giúp Thiếu Nhi sống thánh thiện; Kinh Thánh giúp Thiếu Nhi biết cầu nguyện với Chúa Giêsu, theo cách của Chúa Giêsu; Kinh Thánh giúp Thiếu Nhi hiểu biết và yêu mến Lịch sử cứu độ. Cha nhấn mạnh: Chúa Giêsu rất yêu Thiếu Nhi, Chúa chọn Thiếu Nhi làm khuôn mẫu. Chúa đe loi nặng nề những ai làm hư Thiếu Nhi…

Với phong cách truyền đạt Lời Chúa vui tươi, nhẹ nhàng qua những bài hát mà cha đã thực hiện ở nhiều nơi, nhiều hoàn cảnh khác nhau, cha đã nhắn nhủ các SMS hãy tạo bầu khí vui tươi, cởi mở trong giờ giáo lý, có khi chỉ cần 2,3 bài hát dễ thương là đã chuyển tải được nội dung giáo lý. Hãy dẫn đưa các em đi trong khung cảnh của Thánh Kinh, hãy đưa các em đến gặp gỡ Chúa Giêsu cách đơn sơ, vui tươi, tự nhiên. Cha nói:  Phong Trào TNTT huấn luyện đoàn sinh luôn dựa vào 2 nền tảng chính là Thánh Kinh và Thánh Thể.  Dựa vào Mục đích của Phong Trào về 2 phương diện Tự Nhiên và Siêu Nhiên. Chính thành viên các cấp của Phong Trào được huấn luyện bằng các Khung Cảnh Thánh Kinh mà trong đó hình ảnh sống động của Chúa Giêsu Thánh Thể luôn nổi bật để làm mẫu gương và lý tưởng theo đuổi cho đoàn viên. Khung cảnh Thánh Kinh trong môi trường huấn luyện cũng được chia ra theo từng ngành cho đoàn sinh và từng cấp cho Huynh Trưởng để nhờ khung cành đó làm mục tiêu chính trong thời gian huấn luyện.  Dựa vào những nét đặc biệt của tâm lý từng lứa tuổi, Phong Trào đã áp dụng những khung cảnh và bầu khí Thánh Kinh thích hợp với từng lứa tuổi, từng cấp bậc của đối tượng giáo dục, làm sao để như Chúa Giêsu, các em “ càng lớn lên,thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40). Như thế là tuyệt vời.

Cha đã kết thúc bằng lời của Đức cố Hồng Y Phanxicô để khích lệ sự cố gắng của SMS tu sĩ: “Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ thẳng; sống mỗi phút cho đúng, đời sẽ thánh”

11g00 – 11g30 SMS nguyện Kinh trưa và tĩnh lặng bên Thánh Thể Chúa.

11g30 – 12g30: Cơm trưa. Phòng cơm của Tu viện hôm nay thật vui vì có sự hiện diện của cha Sa mạc Trưởng, Giuse Phạm Đức Thuần, cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Trí, Tuyên Úy TNTT Hạt Túc Trưng, quý HLV Sinai và các cộng tác viên, cùng với 216 SMS. Sau giờ cơm trưa, các SMS cũng được nghỉ ngơi đôi chút.

13g45:  Tiếng còi vang lên, các SMS tứ các nơi vội vã tung cánh tìm về “Hội trường 2000” để sinh hoạt khởi động cho tâm trí mở ra đón chào bài khóa mới.

14g00-14g50: Bài khóa 4: CÁC BƯỚC ĐỂ THÀNH LẬP ĐOÀN TNTT, do Trưởng Micae Nguyễn Đức Thành, chủ tích  TNTT toàn quốc, chủ tịch Liên đoàn Anrê Phú Yên giáo phận Saigòn hướng dẫn, với bề dày phục vụ kinh nghiệm, Trưởng Thành đã hướng dẫn các SMS cách chi tiết về các bước để thành lập phong trào. Trong phần dẫn nhập, Trưởng Thành mời gọi SMS góp ý nhận định về về các em Thiếu Nhi hôm nay tại môi trường gia đình, môi trường học đường, môi trường xã hội và môi trường giáo xứ?  Các SMS đã chia sẻ nhận định của mình cách thực tế khi đi giúp xứ…  Dựa vào một số ý kiến cũng như những khó khăn SMS nêu lên khi sinh hoạt với đoàn TNTT, Trưởng Thành dẫn đến những thao thức mong muốn giúp các em nên người, nên thánh, qua việc áp dụng tinh thần và phương pháp giáo dục của TNTT vào trong các lớp giáo lý để hoàn thiện việc giáo dục đức tin cách toàn diện cho Thiếu Nhi.

Trưởng Thành nhấn mạnh: Để thành lập Đoàn, việc đầu tiên phải làm là phổ biến sự hiểu biết về phong trào; thống nhất đồng phục theo Nội quy TNTT; mở khóa huấn luyện Huynh trưởng, huấn luyện lớp trưởng, lớp phó thành TĐĐT theo tài liệu huấn luyện của Ban Huấn giáo Thiếu Nhi giáo phận; tổ chức lớp giáo lý theo phương pháp hàng đội, tức là đoàn ngũ hóa các em Thiếu Nhi để xây dựng đời sống thiêng liệng và nhân bản, đồng thời biết cách loan báo Tin Mừng.

15g00 -15g50: Bài Khóa 5: LUẬT VÀ LỜI HỨA THIẾU NHI THÁNH THỂ, do Trưởng Phanxicô Xaviê Trần Ngọc Lợi, chủ tịch TNTT giáo phận Sài gòn hướng dẫn. Nhằm mục đích đào luyện Thiếu nhi thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo, Phong trào TNTT đưa ra Mười Điều luật sống về mặt tâm linh và nhân bản cho các em thực tập hàng ngày, để những việc đó theo thời gian thấm sâu trong đời sống, làm nền tảng đạo đức cho các em trở thành người trưởng thành trong đức tin. Trưởng Lợi cũng nói lên tính cách lịch sử, nguồn gốc của từng điều luật và chỉ dẫn cách áp dụng thực tế cho các em sống 4 lời hứa: Cầu nguyện, Rước lễ, hy sinh, làm việc tông đồ.

16g00: Chuẩn bị chương trình lửa thiêng Thánh Thể. Sau khi trưởng trực thông báo và phân nhiệm cho từng đội thực hiện, tất cả các SMS ai nấy đã tụ họp thành từng nhóm để lên kế hoạch theo chủ đề được trao. Các khu vực sân trống đều được tận dụng để luyện tập…Kể từ giờ phút này, lời ca tiếng hát bắt đầu ngân vang, kẻ đăm chiêu nhìn trời nhìn đất để viết lách, người thu âm dã chiến để làm tiểu phẩm cho đội mình. Giờ tắm giặt đã được thông báo nhưng hình như không ai cần thanh tẩy lúc này, ai nấy lo trở thành diễn viên cấp tốc.   Tối nay chắc trăm hoa đua nở… nên kể cả các tập sinh, các chị nhà an dưỡng đều ao ước tối nay đến tham dự, vì chủ đề “Chuỗi Ngọc Vàng Kinh” quả là chính đáng trong ngày thứ Bảy đầu tháng Mân Côi.

17g10 -17g30: Kinh Phụng vụ chiều nay được cử hành theo nhóm

17g30-18g00 Bữa cơm chiều nay không hẹn mà hò. Ai cũng chiến đấu thật nhanh chóng để lo hóa trang cho vai diễn tối nay.

18g00-18g45   Các trưởng trong ban sinh hoạt đã chuẩn bị tiết mục Lửa thiêng Thánh Thể.

19g00-20g30: LỬA THIÊNG THÁNH THỂ– Chủ đề: Chuỗi Ngọc Vàng Kinh

A. KHAI MẠC:

 • Giữa bóng tối bao trùm không gian sân vận động Thỉnh viện, Trưởng trực đã tập họp các SMS đã hoá trang thành 2 vòng tròn quanh đống củi đã được dựng sẵn theo hình tháp.
 • Vì Cha Sa mạc Trưởng ngăn trở mục vụ chưa tới kịp nên Sa mạc phó Thomas Lưu Đức Thuần đã làm dấu Thánh Giá và cầu xin Thánh Thẩn đến
 • Tiếp đến Trưởng phụ trách phụng vụ đọc Lời Chúa : (Ga 12, 24 -26) và Sa mạc phó đã nói lên ý nghĩa của lửa mà Chúa Giêsu ước mong và chủ đề “Chuỗi Ngọc Vàng Kinh” như lời ngợi ca dâng kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi mà ngày mai Giáo Hội Việt Nam long trọng mừng lễ.
 • SMS hát BÀI CA GỌI LỬA 3 lần từ chậm đến nhanh: Lửa thiêng ơi hãy đến…và khi hát lần 2 thì nến Phục sinh được rước ra, một Trưởng đã châm đuốc từ nến Phục Sinh trao cho Quản trò cầm đuốc chạy xung quanh đống củi và sau đó trao cho chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng, thay mặt Cha Tuyên Uý SM châm lửa khai mạc buổi Lửa Thiêng. Ánh lửa vừa bùng lên, tất cả SMS vỗ tay reo hò và cùng nhau hát múa bài “Chào La Thiêng”.

B. DIN TIN NI DUNG:

 • Trò chơi sinh hot phá băng (5-7 phút):

QT: Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ / SMS: (khoác tay lên vai nhau)

QT: Truyền tin sang trái, truyền tin sang phải…. / SMS: (nghiêng theo trò chơi sóng vỗ)

 1. Diễn nguyện 1: BIẾN CỐ TRUYỀN TIN (7p) do đội 1 và 2.

Lời dẫn: Từ đời đời, Thiên Chúa đã đoái thương tuyển chọn người con gái Sion diễm tuyệt tại làng Nagiarét, để làm Mẹ cho Con của Ngài. Bằng lời xin vâng, Đức Maria đã đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể trong cung lòng Trinh Nữ Rất Thánh để sinh ra cho nhân loại Đấng muôn dân hằng trông đợi. Trời hãy vui lên, trái đất hãy nhảy mừng, vì Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta.

 1. Bài múa: LINH HỒN TÔI TUNG HÔ CHÚA:  Đội 3 đã múa luôn ngay sau khi kết thúc Diễn Nguyện 1). Thật là tuyệt vời!

 1. Quản trò sinh hoạt: từ Lời Magnificat của Đức Maria đã đem lại cho các SMS nhiều hứng thú khi chỉ cần sử dụng một mẫu tự đầu là gợi nhớ đến Đức Maria. Vd:

QT: Kết chùm kết chùm / SMS:chùm mấy chùm mấy / QT: chùm 3                 

QT: Đức Maria / SMS: Xin vâng  (3 người xếp thành chữ M)

QT: Linh hồn tôi / SMS: Tung hô Chúa (3 người xếp thành chữ T)

QT: Thần trí tôi/ SMS: Hớn hở vui mừng  (3 người xếp thành chữ  H)

 1. Diễn nguyện 2: ĐỨC MẸ SINH CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ. (7p): do Đội 4,5

“Người đã đến nhà mình nhưng người nhà chẳng ai tiếp nhận” đã được 2 đội diễn lại cảnh Đức Maria và thánh Giuse dắt chú lừa đi tìm chỗ trọ nhưng bị xua đuổi, không một ai tiếp nhận, cuối cùng phải âm thâm lui gót, và đặc biệt đêm nay, Đức Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu “gần đống lửa” và Chúa khá nặng cân nặng ký.

 1. Ban sinh hoạt tiếp tục với những trò chơi từ những câu Lời Chúa thích hợp sau mỗi diễn nguyện, đây cũng là bài học tốt để các SMS biết lợi dụng đưa Lời Chúa vào mọi hoàn cảnh. Vd:

QT            SMS

Nagiarét: Cưu mang (hai bàn tay đan vào nhau để trước bụng đưa đi đưa lại nhẹ nhàng

Giudea: thăm viếng: tay phải vỗ vai trái người bên cạnh 2 cái

Belem:  xua đuổi (2 tay hất ra mạnh mẽ)       

 1. Diễn nguyện 3: ĐỨC MARIA và ĐƯỜNG THẬP GIÁ CỦA CHÚA GIÊSU (vác Thánh giá và sinh thì) do đội 6,7

Lời dẫn: Lời cụ già Simeon năm xưa đã thẩm thấu nơi lòng mẹ. Đức Maria đã suốt đời ở bên Con mình, từ Belem đến Núi Sọ! Trên bước rao giảng, Mẹ đã bước đi cùng Con; Giờ đây Mẹ tiếp tục bước đi với Con yêu dấu trên đường thương khó, sự đau khổ mà Chúa Giêsu phải chịu vì tội lỗi nhân loại đã như gươm sắc xé nát trái tim Mẹ. Hỏi có người mẹ nào trên thế gian phải đau khổ bằng Mẹ Chúa Giêsu không? Nhưng Mẹ thật kiên cường khi đứng dưới chân thánh giá, Mẹ vô cùng can đảm khi ôm xác con máu me đầm đìa, đầy thương tích trong tay mà không một lời than oán… Mẹ xứng đáng là Nữ Vương các thánh tử đạo, là Đấng chúng con nương nhờ…

Đội 6 và 9 đã thực sự đem lại cho buổi diễn nguyện một sự trầm mặc sâu lắng qua các vai diễn, nhất là vai Chúa Giêsu.

 1. Bài múa: THẬP GIÁ ĐỜI MẸ: do Đội 8

 1. Quản trò sinh hoạt (giống trò chơi chim sổ lồng):

QT: Thánh Đa Minh bảo / SMS: Bảo gì bảo gì? / QT: 4 người một nhóm

4 người mang tên: Mùa Vui, Mùa Thương, Mùa Sáng, Mùa Mừng (Khi QT hô Mùa nào thì 3 người kia phải giữ mùa đó lại, nếu chạy ra giữa là thua)

 1. Diễn nguyện 4: CHÂN DUNG THÁNH ĐAMINH và KINH MÂN CÔI (10 phút): do đội 9,10.

Lời dẫn+Nhạc đệm:  Thi hào Dante đã mô tả Thánh Đa Minh như “Người yêu nồng nàn của Đức tin Kitô giáo“. Ước nguyện sục sôi của thánh Đa Minh là đem Chân lý Đức tin đến cho mọi người. Ngài hằng mong mỏi được tận hiến cả cuộc đời để phục vụ Tin Mừng như Chúa Kitô đã hiến thân trọn vẹn cho đến chết để cứu độ trần gian.

Thánh Đa Minh là một con người cầu nguyện sốt sắng và lâu giờ. Ngài thường thức suốt đêm để cầu nguyện. Lòng say mê cầu nguyện và nhiệt thành rao giảng của Ngài đã khiến Ngài đặt tôn chỉ cho con cái và thúc giục mọi người: phải luôn “nói với Chúa và nói về Chúa”.  Ngài nôn nóng nắm lấy bất cứ cơ hội nào để nói với người ta về Chúa, ngay cả khi Ngài không biết ngôn ngữ của họ, Ngài cũng tìm cách làm cho họ hiểu Ngài. Và theo Ngài phương pháp tốt nhất để rao giảng Tin Mừng trong thời đại của Ngài là mô phỏng lại cách thức và nếp sống của các Tông đồ.

Thánh Đa Minh mộ mến và say yêu Lời Chúa nên bất cứ đi đâu, ở đâu, Ngài luôn mang theo Tin mừng thánh Matthêu và các thư Phaolô. Ngài khuyến khích anh em trở nên những môn sinh nhiệt thành của Lời Chúa. 

Thánh Đa Minh cũng là người con yêu dấu của Đức Mẹ, và là tông đồ nhiệt thành của Kinh Mân Côi. Chúng ta được lịch sử cho biết: Vào thời điểm đầu thế kỷ XIII, nhiều thành phố trong  nước Pháp bị tà thuyết An-bi-gen đe dọa khủng khiếp. Những người theo tà thuyết này từ bỏ tính thánh thiện của hôn nhân và sự sinh sản con cái. Việc tự tử được khen ngợi. Họ hoàn toàn bác bỏ các giáo huấn của Giáo hội, kể cả mầu nhiệm Nhập thể.

Trước tình thế này, thánh Đa Minh đã cầu nguyện và khóc ở Nguyện đường Đức Maria năm 1208, ngài than thở với Đức Mẹ về việc rao giảng cho những người theo tà thuyết An-bi-gen không đạt kết quả. Đức Mẹ liền hiện ra với ngài. Đức Mẹ nói: “Đừng lo, Khi Thiên Chúa muốn canh tân bộ mặt trái đất, Ngài sẽ bắt đầu bằng cách cho mưa tuôn sự chào đón của thiên thần. Hãy truyền bá Chuỗi Mân Côi gồm 150 câu chào của sứ thần và 15 kinh Lạy Cha, con sẽ bội thu”.

Vâng theo mệnh lệnh của Đức Mẹ, thánh Đa Minh bắt đầu truyền bá Chuỗi Mân Côi, bắt đầu từ Toulouse rồi đến các thành phố khác…. Theo ghi chép của thánh Louis Montfort: Khi thánh Đa Minh rao giảng, Thiên Chúa đã hỗ trợ ngài: Trái đất rung chuyển, mặt trời tối sầm, sấm chớp dữ dội. Hầu như cả dân thành Toulouse đều bỏ niềm tin lầm lạc và bắt đầu sống đời Kitô hữu.

Bất cứ đi đâu thánh Đa Minh cũng rao giảng chân lý Phúc âm, tập trung vào cuộc đời Vui, Thương, Mừng và vinh quang của Đức Kitô.  Phương pháp đó tác dụng và kết quả. Hầu như ở các thành phố thánh Đa Minh rao giảng, ngài đều thành lập “Hội ái hữu Mân Côi”, và còn lưu truyền đến ngày nay.

 1. Quản trò sinh hoạt: “Thánh bảo” – Quản trò múa máy đứng ngồi, nằm đủ kiểu…. Nhưng khi nào nghe có chữ thánh thì mới làm theo, không có từ “thánh” mà làm là hỏng.

Trò chơi quan sát: (tất cả SMS chú ý theo dõi, quan sát quản trò và làm sau quản trò một nhịp)

Những sinh hoạt này tuy đơn giản nhưng thật vui nhộn, hào hứng và ý nghĩa.

 1. DIỄN NGUYỆN 5: GIÁ TRỊ CỦA KINH MÂN CÔI TRONG ĐỜI SỐNG DÂNG HIẾN: do  đội 11,12.

Đặc biệt trong phần diễn nguyện này, các SMS đội 11 và 12 đã diễn tả cách sống động, hấp dẫn, sự phù trợ của Đức Maria đối với Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, nhờ việc lần hạt Mân côi, qua các biến cố thăng trầm từ Bắc vào Nam; những thời gian tưởng rằng Hội dòng phải giải tán vì không có người tiếp nối; và nhiều diễn biến khác khi trời đất nổi cơn gió bụi!… Lòng biết ơn Mẹ đã được ghi dấu bằng “Lời khấn bằng an” của Hội dòng dâng lên Mẹ từ ngày 13/10/1964, và vẫn tiếp tục được cử hành trọng thể vào ngày 13/10 hàng năm tại Tu viện Trung ương, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 100 năm, để nhớ ơn Mẹ, thánh tượng Mẹ FATIMA thánh du đã được cung nghinh tới từng cộng đoàn để cử hành việc tôn vinh sùng kính Mẹ, nhớ ơn Mẹ.

 1. Múa kết thúc: TRINH VƯƠNG MARIA (Ca sĩ Mai Thiên Vân): do đội 1,2,3.

Kết nối với tâm tình tạ ơn, yêu mến Mẹ của những người sống đời thánh hiến, tất cả mấy đội đã làm thành một cuộc rước thánh tượng Đức Mẹ, với nến sáng trong tay,  các SMS cung nghinh Đức Maria bằng đôi tay của mình thật trang trọng, đi theo vòng tròn, với lời hát “Tung hô Nữ Vương… ” ran vang cả sân vận động. Khung cảnh thật ấn tượng khi tất cả SMS vòng ngoài cùng các huấn luyện viên đều đứng dậy hướng về đoàn rước và mở miệng cất cao lời tung hô Nữ Vương…

C. MANG LỬA VỀ TIM:

 • Tới đây, chương trình diễn nguyện mang chủ đề: “Chuỗi Ngọc Vàng Kinh” được khép lại, để cùng Mẹ chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự trầm thinh huyền diệu. Xin Mẹ giúp cho chúng ta đi sâu vào tình yêu của Chúa Giêsu và biết lắng nghe Lời Người sắp được vang lên trong cõi thinh lặng, và xin Mẹ chỉ dạy cho chúng ta biết đáp trả tình yêu Chúa bằng sự nhiệt tình quảng đại của chúng ta. Cùng lúc đó: cha SMT kiệu Thánh Thể từ Nhà Nguyện xuống sân vận động, có 10 SMS cầm nến đi trước rước Mình Thánh Chúa. Bầu khì lúc đó thật linh thiêng biết bao, màn đêm đã buống xuống, các SMS quỳ chung quanh đống than hồng rực rỡ, tay cầm nến sáng chờ đón Chúa ngự đến trên bàn thờ đơn sơ nhỏ bé, nhưng lại rất gần gũi, rất giàu sức sống này.

Ban Phụng vụ đã chu đáo trong việc chuẩn bị chương trình, từ Lời Chúa, lời cầu nguyện, suy niệm đến việc ca hát, dạo đàn, tất cả đều nhịp nhàng, sâu lắng, nhiệm màu… Có lẽ đây là giây phút trang trọng, ấn tượng nhất trong ngày vì còn gì hạnh phúc và vui hơn khi được quy tụ chung quanh bàn thờ Chúa giữa màn đêm, dưới bóng rợp của Thánh Thể, và chan hòa ánh sáng của những ngọn bạch lạp tỏa sáng…   Tất cả ý lực, hoạt động của một ngày đã qua cũng như ngày mai tiếp nối, đã được cha SMT kính dâng về Chúa trong tâm tình thờ lạy, ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn, tín thác vào Đấng đã khởi sự và sẽ hoàn thành, Đấng là Mục Tử nhân lành, nhận biết rõ ước nguyện, tâm tình sự khao khát học hỏi để phục vụ của từng SMS, Chúa chăm chú nhìn và gọi tên từng người đang hiện diện…

Sau bài hát “Đây Nhiệm Tích” là  Phép lành Thánh Thể…

 • SMS thinh lặng 1-2 phút cầu nguyện. Sau đó, Trưởng trực còi tập họp các đội trưởng giữa sân, phân định chỗ cho từng đội, các SMS nhẹ nhàng di chuyển theo hình vòng tròn, với nến sáng trong tay, miệng ca hát Mang Lửa Về Tim (chậm – nhỏ dần), khi thấy đội trưởng thì dừng lại kết vòng tròn quanh đội trưởng của mình, ngồi xuống bên nhau chia sẻ tâm tình và tự đánh giá về tinh thần của ngày theo bản gợi ý của Ban Điều hành gửi đến.  SMS đã giữ nến cháy từ đầu cho đến khi kết thúc giờ chia sẻ tâm tình tại đội.

 • Liền sau đó, các đội trưởng đi họp cuối ngày với Ban Điều hành Sa mạc tại “Hội trường 2000”. Còn SMS thì an giấc để lấy sức cho ngày kế tiếp. TẠ ƠN CHÚA.

CHÚA NHẬT, NGÀY 07/10/2018

Ý lực: NGÀY HY SINH – TÔNG ĐỒ

Ngày sa mạc thứ hai được khởi đầu từ thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, và cũng là ngày chị em lặp lại Lời Tuyên Khấn, nên hôm nay thật là ngày vui, ngày hạnh phúc.

07g00-07g30: Chào cờ và sơ kết: Qua một ngày thao luyện và được hai trưởng trực luyện tập kỹ lưỡng, hôm nay các SMS đã tham gia thực hiện nghi tức chào cờ tương đối tốt.

Sa mạc phó Thomas Lưu Đức Thuần đã sơ kết nhận định về các mặt học tập, kỷ luật, đạo đức của SMS, do các đội trưởng cho biết; đồng thời Sr Maria Đinh Thị Ngát, Trưởng Ủy ban sứ vụ Dòng đã phấn khích các SMS ngày hôm nay cần nhiệt tình hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn. Thời gian là những gì rất quý hóa mà cha Tuyên úy, cha Sa mạc trưởng và quý huấn luyện viên Sinai Xuân Lộc và tổng giáo phận Saigòn đã ưu ái dành cho chúng ta, cần chúng ta ý thức tiếp nhận để trở thành người phục vụ tốt nhất của Tin Mừng.

 • 7g45 – 8g35: Bài Khóa 6: SINH HOẠT VUI TRONG PTTNTT do Trưởng Giuse Phan Thế Giang hướng dẫn.

Ý chính: Để giáo dục và phát triển con người tự nhiên của Thiếu Nhi,  phong trào dùng những sinh hoạt lành mạnh vui tươi để ôn lại những bài giáo lý, những câu chuyện Kinh Thánh cách sinh động, dễ nhớ, dễ thuộc nhằm đưa vào cuộc sống. Bên cạnh đó, các sinh hoạt này còn tạo nên sự vui tươi, năng động, qua đó các em được hòa mình với mọi người, dễ dàng cảm thông và chia sẻ với bạn bè. Sinh hoạt vui còn giúp trẻ biết quan sát và phản ứng nhanh, biết tôn trọng kỷ luật, biết tự chủ, từ đó nảy nở tình đồng đội, đoàn kết thương yêu nhau…. Nhà tâm lý học Kunkel người Anh nói: “Trò chơi là một phương tiện để tái tạo lại tâm lý ổn định cho một số em khó tính, dở người, vô trật tự… vì trong lúc chơi, trẻ em không thu mình lại, chúng sẽ vui vẻ hẳn lên, thích hoạt động hơn… Khi bị khép vào luật chơi, các em sẽ dần dần có trật tự, kỷ luật và sinh động hơn….”

Trưởng Giang nhấn mạnh: Mục tiêu của PTTNTT là giáo dục thiếu nhi trở nên con người toàn diện: nên thánh và nên người. Cả 2 phương pháp luôn song hành, hòa quyện, lồng ghép và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Trong quá trình huấn luyện đoàn sinh, việc áp dụng phương pháp tự nhiên hỗ tương cho phương pháp siêu nhiên qua những sinh hoạt vui sẽ mang lại nhiều hiệu quả. Nhưng phải tùy theo đối tượng, mục đích mà chúng ta khéo léo lựa chọn và lên kế hoạch tổ chức sinh hoạt vui cho phù hợp và đạt kết quả tốt nhất cho việc GIÁO DỤC.

Có những hình thức sinh hoạt vui trong PTTNTT: 1/ Sinh hoạt trong giờ giáo lý.   2/ Sinh hoạt ngoài giờ giáo lý.

 • 8g45 – 10g20: TRÒ CHƠI THÁNH KINH do Trưởng Giuse Phan Thế Giang hướng dẫn.

Thể theo ý của SMS muốn học hiểu biết hơn cách thực hiện các sinh hoạt vui trong việc dạy giáo lý, nhất là việc ứng dụng Lời Chúa vào những hoàn cảnh khác nhau theo năm phụng vụ, hoặc trong những hoàn cảnh đặc biệt, quý Trưởng trong Ban Huấn luyện đã thay đổi hành trình sa mạc thành cách hướng dẫn thực hiện sinh hoạt vui một cách thực tế. Với khả năng chuyên môn và sự nhiệt tình đầy sáng tạo Chúa ban, trưởng Giuse Phan Thế Giang đã đem lại cho các SMS những bài học thật lý thú, ấn tượng. Trưởng Giang đã mời SMS hết sức lưu ý 4 yếu tố sau đây khi lựa chọn và tổ chức các nội dung sinh hoạt vui cần:

 • Xây dựng bầu khí
 • Rèn luyện kỹ năng
 • Giáo dục chiều sâu
 • Phù hợp với nội dung bài học và người chơi

Nếu thiếu 1 trong 4 yếu tố trên, sinh hoạt vui sẽ không đạt được hiệu quả giáo dục như mong muốn, có khi trở nên phản giáo dục nhất thời hoặc lâu dài.

Trưởng Giang cũng giới thiệu với SMS 2 nguồn tài nguyên như kho báu:

 • Nguồn “tài nguyên” thuần nội dung giáo dục Kinh Thánh: Đây là những trò chơi, bài hát, băng reo, câu đố… đã thuần túy mang theo nội dung Thánh Kinh thông qua nội dung của chính trò chơi, bài hát đó.
 • Nguồn “tài nguyên” trung lập: Nguồn tài nguyên này bao gồm những trò chơi, bài hát, ảo thuật… hoàn toàn không mang nội dung giáo lý hay Thánh Kinh, nhưng bằng sự khéo léo, sáng tạo, chúng ta hãy “Rửa Tội” cho chúng để trở nên hữu dụng trong việc dạy giáo lý. Tuy nhiên khi thay đổi chúng ta phải khôn ngoan chú ý tới vấn đề “bản 1uyền”.

Áp dụng trò chơi:

Sau tiếng còi của Trưởng trực, tất cả hơn 200 ghế chỉ trong tích tắc đã được chuyển nhanh gọn nhẹ ra hành lang của Hội trường, để lại một khoảng trống tha hồ rộng rãi. Trưởng Giang bắt đầu hướng dẫn SMS tham gia trò chơi: Chuỗi Kinh Mân Côi sống:

Vòng một: 12 đội xếp hàng thẳng, mỗi đội có 20 trái bóng bóng + cái quạt giấy đặt trên ghế. Các đội trưởng được mời đứng đối diện với tổ mình cách 5 mét, phía trước là một ghế nhựa đặt ngửa. Khi tiếng còi vang lên, cuộc thi bắt đầu: Các tổ viên từng người chạy lên thổi bóng bóng, xòe quạt, cầm quạt đỡ bong bóng đưa về cho đội trưởng, không được sử dụng tay. Đúng là dễ mà khó, vì bóng bóng bay thi làm sao quạt có thể đỡ… nhưng rồi “có khó mới có khôn”

Vòng 2: 12 đội chia 2 mỗi bên 6 đội đứng nhìn đối diện nhau. Mỗi đội lại chia tổ viên thành hai hàng xây lưng, vai giáp nhau, hai tay khoác người bên cạnh cùng hàng cho chặt. Đội trưởng đặt trái bóng đã thổi vào giữa phía sau gáy của hai người và họ phải giữ bóng cho chặt. Khi tiếng còi vang lên, 12 đội cùng di chuyển từ bên này qua bên đối diện mà không được mất bóng, đứt quãng. Ai về trước là thắng. Trong vòng hai này, mấy đội đã ngã liểng xiểng, tràng hạt luân chuyển đã đứt đoạn!

 • 10g30– 11g00: Làm báo tường: chủ đề: 4 LỜI HỨA CỦA TNTT.

Theo sứ hướng dẫn của Trưởng Giang: từ đội 1- 6: sẽ làm 2 lời hứa: Cầu nguyện, Rước lễ; từ đội 7 – 12: Hy sinh, làm việc tông đồ. Về cách làm báo tường: SMS không sử dụng chữ viết, bài vở, thơ phú… nhưng thực hiện bằng hình vẽ, biểu tượng…  Lời Trưởng vừa dứt, các SMS như đàn chim tung bay khắp nơi, kẻ kiếm hoa, người nhặt lá, tìm giây, để ra tay trổ tài… Với thời gian hơn 30 phút, 12 tờ bích báo đủ mọi sắc mầu đã được treo trên sân khấu để mọi người chiêm ngưỡng những biểu tượng đầy sáng tạo về 4 Lời Hứa của Thiếu Nhi, do đoàn họa sĩ chưa chuyên nghiệp thực hiện.

 • Sau giờ cơm trưa, các SMS lại được nghỉ trưa. Giấc ngủ trưa nay khá ngon vì sau những thời khắc thí nghiệm trò chơi, để chuẩn bị cho bài khóa cuối:
 • 13g45 – 14g35: Bài Khóa 8 & 9: Phút hồi tâm, do Cha Giuse Vũ Ngọc Tín sj. hướng dẫn:

Là những người đã từng tham dự các khóa linh thao trong những dịp tĩnh tâm năm do các cha Dòng Tên, nên các SMS dễ dàng dàng nắm bắt bài khóa này theo sự hướng dẫn của cha một cách nhẹ nhàng. Cha nói: Nếu cuộc sống mỗi ngày là một “mật thư” gửi đến mỗi người, thì đức tin có thể ví tựa “chìa khóa” và phút hồi tâm là “cách dùng” chìa khóa để giải mật thư, để đọc ra ý nghĩa của từng ngày sống.

Hồi tâm  nghĩa là: trở về trái tim, trở về tâm hồn. Trái tim-nội tâm là nguồn tiềm ẩn mọi hành động của tôi, là trung tâm điểm của mọi cung bậc đời sống, tâm điểm của niềm vui và nỗi buồn, của tình cảm hay cảm nhận của tôi trong từng khoảnh khắc đời sống.

Hồi tâm-trở về trái tim để nhận biết tâm hồn tôi đang chuyển biến như thế nào, và nhất là để nhận ra tinh thần hay khuynh hướng nào đang tác động-thúc đẩy-điều khiển trái tim tôi; hồi tâm để nhận ra nguồn gốc sâu xa của hành động.

Phút hồi tâm giúp chúng ta chiêm niệm trong hoạt động. Sống trọn vẹn chiều kích thiêng liêng trong các hoạt động. Đó cũng chính là đời tu Đa Minh…

 • Sau 10 phút giải lao, cha tiếp tục giúp SMS thực hiện phút hồi tâm cách ngắn gọn qua 3 bước:

1/ Nhìn lên Chúa với lòng biết ơn, tôi muốn cám ơn Chúa về điều gì?

2/ Nhìn lại ngày sống của mình: Tôi đã sống thế nào?

3/ Nhìn tới: sám hối và canh tân. Xin ơn tha thứ và chữa lành, quyết tâm đổi mới.

Cha cũng chia sẻ tầm quan trọng của “phút hồi tâm” trong linh đạo Dòng Tên: Vì lý do quan trọng bất khả kháng, anh em có thể không dâng lễ, Nguyện Kinh Phụng vụ, nhưng không được phép bỏ làm Phút hồi tâm…

Sau giờ này, SMS nhanh nhẹn di chuyển lên Nhà Nguyện, trong bộ tu phục của người Nữ Đa Minh để tham dự Nghi thức trao khăn Trợ Úy vào lúc 15g30, vì lý do mục vụ giáo xứ, cha Tuyên úy sa mạc Giuse Đỗ Đức Trí đã cử hành nghi thức trao khăn Trợ úy Stephano 7 sớm hơn tại Nguyện đường Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, theo Nghi thức của PTTNTT.

Tiếp theo là giờ chầu Thánh Thể tạ ơn

Ôi! Đẹp thay chiếc khăn Trợ úy màu đỏ viền trắng quàng trên cổ áo dòng của các SMS trong Nguyện đường Tu viện, cũng như tấm hình chụp lưu niệm SMS cùng với cha Tuyên úy và các trưởng Huấn luyện đã ghi lại ngay trước Nhà Nguyện là những hình ảnh thật quý hiếm..

 • 16g30 -17g00: Bế mạc, tổng kết, chia tay lên đường

Sau chụp hình, SMS đã tập trung tại sân vận động, làm nghi thức bế mạc, hạ cờ, chia tay lên đường. Sa mạc phó đã thay mặt cha SMT. vì lý do mục vụ không thể có mặt, Trưởng Thomas Lưu Đức Thuần đã có những lời khích lệ và chúc mừng Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, chúc mừng quý soeurs hôm nay chính thức trở thành những Trợ Úy, phục vụ trong PTTNTT…  Đáp lại, chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng hết lòng cám ơn cha Tuyên Úy Giuse Đỗ Đức Trí, cha SMT Giuse Phạm Quốc Thuần và các Trưởng huấn luyện viên đã hy sinh thời gian, công sức để đến với Hội dòng và tổ chức Sa mạc huấn luyện TRợ Úy Stephano 7 cho chị em. Chị cầu chúc cho PTTNTTVN, cách riêng tại giáo phận nhà luôn được thăng tiến theo mục đích và tôn chỉ của phong trào.

Sau đó SMS đứng thành hai vòng tròn, chị Bề trên Tổng quyền, chi Trưởng Ban sứ vụ Hội Dòng  và quý Trưởng đã cùng đi bắt tay chào chúc SMS lên đường trong niềm vui hân hoan của người được sai.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con hai ngày Sa mạc huấn luyện Trợ Úy hồng phúc và chan chứa niềm vui đong đầy, nhờ thời tiết thuận hòa. Tuy có mưa gió lớn ngày thứ Bảy, nhưng đêm lửa thiêng đã được thực hiện cách tốt đẹp. Xin ghi lại lòng biết ơn sâu sắc đối với quý cha cũng như các TRưởng. Và nguyện cho những gì chúng con đã đón nhận từ quý cha và các HLV được tiếp tục nảy sinh hoa trái của Tin Mừng, “hạt thì 30, hạt thì 60, hạt thì 100”. 

Tạ ơn Chúa,

Mẹ Maria.

Cha thánh Đaminh và các thành Tử đạo Việt Nam.

Xin nhấn vào đây để xem file hình đầy đủ

Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

và Ban truyền thông

Comments are closed.

phone-icon