Thượng Hội đồng 2018: “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian,” một cuộc đối thoại giữa người trẻ và người già

0

Thượng Hội đồng 2018: “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian,”
một cuộc đối thoại giữa người trẻ và người già

Photo By ZENIT -RDA

Một quyển sách có 250 cuộc phỏng vấn người cao tuổi

24 tháng Mười, 2018 16:45

ROSA DIE ALCOLEA

“Nếu người già không còn mơ ước, người trẻ không thể nhìn thấy tương lai … Chúng ta cần có những người ông người bà mang những ước mơ và là những người giữ vững ký ức của họ,’ là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico, trao sức sống cho dự án “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian.”

Đó là quyển sách có 250 cuộc phỏng vấn với người già, thuộc 30 quốc gia khác nhau, và Đức Thánh Cha viết bình luận, thậm chí chia sẻ những khoảng thời gian trong tiểu sử của ngài.

ZENIT có mặt tại buổi trình bày về dự án “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian” lúc 4 giờ chiều thứ Ba, 23 tháng Mười, 2018, trong Học viện Giáo phụ Augustinianum của Roma, cùng với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Augustinianum là một viện đại học trực thuộc Dòng Thánh Augustine, và hiện nay là chi  nhánh của Đại học Lateran Giáo hoàng.

Đó là một sáng kiến của Cha Antonio Spadaro Dòng Tên, giám đốc tạp chí “La Civilità Cattolica”, và được xuất bản bằng tiếng Anh của Nhà xuất bản Loyola, ngài có bài phát biểu tại buổi giới thiệu sách, trong khuôn khổ Thượng Hội đồng Giám mục, đang diễn ra tại Roma 3-28 tháng Mười, về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi.”

Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) Panama 2019

Đức Tổng Giám mục Jose Domingo Ulloa Mendieta của Panama, là chủ tịch của Ủy ban Tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) 2019, trình bày một đôi lời với Đức Thánh Cha và tất cả những người hiện diện.

Đức Giám mục người Panama trình bày bằng chứng về kinh nghiệm này. “Chúng con đã bắt đầu những phạm vi đối thoại này ở Panama, trong bối cảnh chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới. Đó là một lời kêu gọi của Đức Thánh Cha gửi đến giới trẻ trong buổi bế mạc WYD ở Krakow, để họ có thể nắm tay những người lớn tuổi, nắm tay ông bà của họ, đến WYD ở Panama.”

Sau những lời phát biểu của Đức Tổng Giám mục Panama, Cha Antonio Spadaro trình bày sự ra đời của sáng kiến này. Dự án liên thế hệ rất dễ thương này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác của hai Tổ chức: Jesuit Refugee Service (Tổ chức phục vụ người tị nạn của Dòng Tên) và Unbound, đang chăm sóc hơn 300.000 người già và trẻ em ở 18 quốc gia.

Cha Spadaro nói, nhờ Unbound, một Tổ chức phi lợi nhuận, hơn 250 lịch sử đã được thu thập trong thời gian một năm rưỡi. Dòng Tên đệ trình tài liệu biên soạn những lịch sử này lên Đức Thánh Cha Phanxico.

Cha Spadaro nói, Đức Thánh Cha tham gia trong dự án này dưới ba vai trò: ngài viết Lời Nói đầu cho quyển sách, ngài góp vai là một người cao tuổi trong đó, “giải thích rằng ngài đã phải học cách trở thành người già,” và ngài viết một vài câu chuyện.

Đức Thánh Cha tưởng nhớ người Bà của ngài

Khi đệ trình dự án lên Đức Thánh Cha Phanxico, “dường như đôi mắt ngài bị hút vào lịch sử của từng người. Ngài chú ý vào tấm hình, ánh mắt của ngài dừng lại trên những khuôn mặt, những bàn tay, chúng giống như những dấu ấn thầm kín có thể tiết lộ tâm hồn và  năm tháng,” Cha Spadaro nói.

“Ngài có một ký ức sống động về ông bà của ngài, đặc biệt người bà của ngài là Rosa. “Bà nhiều lần đau yếu vì bệnh tật, nhưng bà luôn hướng mắt trông lên, nói lên những điều khôn ngoan đơn sơ; bà không nói nhiều, nhưng bà suy tư và cầu nguyện rất nhiều …” ngài nói với tôi. Cái nhìn trông lên này là điều Đức Phanxico tìm kiếm nơi người già,” nhà tổ chức “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian” nói.

Martin Scorsese

Phản ánh về chính quyển sách, buổi giới thiệu “Sự khôn ngoan của thời gian” là một cuộc đối thoại liên thế hệ, trong đó người già và người trẻ tham gia, và đặt một số câu hỏi với Đức Thánh Cha.

Đạo diễn phim Martin Scorsese tham dự buổi giới thiệu và hỏi Đức Thánh Cha Phanxico một câu hỏi: “Thưa Đức Thánh Cha, ngày nay nói chung người ta tin rằng con người không còn khả năng thay đổi nữa, rằng sự tốt lành chỉ là một thái độ và sự sỉ nhục, sự tàn phá và kinh hoàng chính là ‘con đường của trần gian.’ Người ta nghe, đọc và nhìn thấy điều này ở mọi nơi. Nó là một quan điểm được chấp nhận. Làm sao một con người có thể sống một đời sống tốt lành và công bằng trong một xã hội bị thúc đẩy bởi sự lòng tham và lòng kiêu căng, và bị điều khiển bởi sức mạnh của bạo lực, nói một cách khác là trong sự hiện diện của cái ác?”

Sáu câu hỏi

Ba thanh nữ (từ Ý, Colombia và Hoa Kỳ) và bốn người cao tuổi (một Giáo sư từ Florence, ông bà thuộc Malta và nhà làm phim người Mỹ Martin Scorsese) hỏi Đức Thánh Cha sáu câu hỏi về việc truyền đạt đức tin, sự chung sống và sự tôn trọng người khác trong bối cảnh văn hóa loại bỏ và sự hiện hữu của cái ác trong xã hội đương thời của chúng ta.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/10/2018]

Comments are closed.