Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng Mười: Lần Chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho Giáo hội

0

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng Mười
Lần Chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho Giáo hội

Trong tháng Mười này, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mời gọi các tín hữu hãy thực hiện một chiến dịch cầu nguyện thực sự để chống lại ma quỷ. Những người Công giáo cần phải “chống lại ma quỷ, kẻ luôn gây chia rẽ cho các cộng đoàn Ki-tô hữu” – Đức Thánh Cha nhắc nhớ. Và Ngài xin mỗi người, “nếu có thể được hãy lần hạt Mân Côi mỗi ngày, cũng như hãy khẩn cầu cùng Đức Maria, xin Mẹ bảo vệ chở che Giáo hội trong những thời kỳ khó khăn này!”

Trong những tháng năm vừa qua, chúng ta đã trải qua nhiều khoảnh khắc khó khăn trong Giáo hội” – Cha Frédéric Fornos, Linh mục Dòng Tên, đã đưa ra nhận định như thế. Ngài là người lãnh đạo mạng lưới cầu nguyện quốc tế theo ý nguyện của Đức Thánh Cha. “Tôi nghĩ một cách đặc biệt tới những vụ lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm bởi các Giáo sĩ, các Tu sĩ và bởi các Giáo dân. Và tôi cũng nghĩ tới những chia rẽ nội bộ trong Giáo hội, mà chắc chắn rằng, những chia rẽ đó đang được ma quỷ hỗ trợ, mà theo lời của Thánh I-nha-xi-ô thành Loyola, hắn chính là kẻ tử thù của bản tính nhân loại chúng ta.”

Sa-tan, kẻ gây rối loạn, tên cám dỗ

Cha Fornos biết rằng, mặc dù tin có sự hiện hữu của ma quỷ, nhưng nhiều Ki-tô hữu tại Âu châu đã không còn hiểu chính xác về sự hiện hữu của hắn nữa. Ngài giải thích:

Theo truyền thống Ki-tô giáo, sự ác có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như Sa-tan, tên này trong tiếng Híp-ri có nghĩa là kẻ thù. Hay là Diabolos trong tiếng Hy-lạp, có nghĩa là kẻ rắc gieo chiến tranh, kẻ làm cho tất cả trở nên rối loạn. Truyền thống Kinh Thánh cũng có nói tới Tên Cám Dỗ, Cha Của Sự Gian Dối, hay là Lucifer, kẻ tự cho mình là Thiên Thần ánh sáng, nhưng lại lừa dối con người. Sự ác biểu lộ qua nhiều cách thức khác nhau, và ngày nay, sứ vụ của Giáo hội đang trở nên khó khăn hơn, vì chúng ta đang tự biến mình thành những kẻ đồng lõa của ma quỷ.

Những gương mù về việc lạm dụng tình dục và Đức Maria dưới chân Thập Giá

Theo Cha Fornos, ma quỷ – sự ác – trước tiên là một tên cám dỗ. “Ban đầu, hắn trình bày cho người ta thấy những suy nghĩ và những chủ trương tốt lành, nhưng dần dà hắn dẫn con người đi tới những chủ trương đồi bại của hắn: bất hòa, dối trá…“. Việc Đức Thánh Cha kêu gọi tiến hành một chiến dịch cầu nguyện nhằm chống lại ma quỷ được vị Linh mục Dòng Tên liên hệ một cách đặc biệt tới những Scandal lạm dụng tình dục. Ngài nhắc tới một bức thư mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gửi cho toàn Dân Chúa vào ngày 20 tháng 08 vừa qua với đề tài về việc lạm dụng nêu trên.

Trong lá thư đó, Đức Thánh Cha viết rằng, khi một chi thể bị đau thì mọi chi thể khác sẽ cùng đau. Khi chúng ta phải trải qua những cơn phá phách – và thực tế là giờ đây chúng ta đang phải trải qua những cơn phá phách đó -, mà những cơn phá phách đó gây ra những gương mù, thì việc cầu nguyện hơn nữa và cố gắng lớn lên trong tình mến và sự trung tín với Giáo hội, sẽ đem đến nhiều ích lợi cho chúng ta nếu những việc đó được thực hiện cùng với Đức Maria. Chúng ta hãy nhớ rằng, Đức Trinh Nữ Maria vẫn kiên định dưới chân Thập Giá ngay cả khi các Tông Đồ đã trốn hết… Mẹ sẽ giúp chúng ta ở lại với Chúa Giê-su dưới chân Thập Giá. Và Đức Thánh Cha xin chúng ta, mỗi khi kết thúc buổi Lần Hạt, hãy cầu nguyện cùng Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, để Ngài bảo vệ chở che Giáo hội trước những cuộc tấn công của ma quỷ. Theo truyền thống thiêng liêng, Tổng Lãnh Thiên Thần Michael chính là thủ lãnh của đạo binh trên trời và là Đấng bảo vệ Giáo hội.“”

(Theo vatican news – 29.09.2018, 12:08)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.