Bà góa nghèo… . – Suy niệm Chúa Nhật 32 TN, Năm B

0

Bà góa nghèo… . (Mc 12,43)

Suy niệm: Mc 12,38-44

Chúng ta hãy làm một bài kiểm tra Kinh Thánh ngắn dựa trên các bài đọc của ngày hôm nay.
1. “Thiên Chúa nâng đỡ cô nhi và quả phụ” (Tv 146,9).
2. Người phụ nữ đã giúp Elijah trong bài đọc thứ nhất hôm nay thường được gọi là “bà góa nghèo của thành Zarépta” (Lc 4,26).
3. Người phụ nữ đặt hai đồng tiền nhỏ vào thùng tiền của Đền thờ trong Tin Mừng hôm nay là bà góa nghèo (Mc 12,42).

Nếu bạn trả lời “góa phụ” cho cả ba, bạn trả lời đúng. Từ bà Ruth và Naômi đến bà lão trong Tin Mừng ngày nay, những góa phụ đóng một vai trò quan trọng trong Kinh Thánh. Cùng với những trẻ em mồ côi, họ được coi là người dễ bị tổn thương nhất. Và đó là vì họ khiêm nhường, thiếu thốn và bất lực như thế nào đến nỗi Thiên Chúa có một tình yêu đặc biệt dành cho họ. Đó cũng là lý do tại sao Người ra lệnh cho chúng ta phải đối xử với họ một cách đặc biệt.

Nhân vật nữ chính trong Tin Mừng hôm nay không có gì để cho những người khác. Bà không có tiền, không có địa vị xã hội, không có ảnh hưởng gì để giúp bất cứ ai tiến lên phía trước. Có lẽ bà quá già để chăm sóc cho trẻ em hoặc thậm chí làm công việc nhà. Tất cả những điều mà bất cứ ai cũng có thể làm là trao cho bà – chăm sóc cho bà, bảo vệ bà và đối xử với bà bằng sự kính trọng và danh dự.

Chính Chúa Giêsu dường như có một tình yêu đặc biệt dành cho các góa phụ. Người đã đi ra khỏi con đường của mình để làm cho con trai của một góa phụ cô đơn sống lại từ cõi chết (Lc 7,11-17). Chúa Giêsu kể một câu chuyện về một góa phụ dai dẳng để dạy chúng ta cách cầu nguyện (18,1-8). Và Chúa muốn các môn đệ của Người thấy sự hào phóng của góa phụ trong Đền Thờ.

Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho chúng ta cũng phải có sự chăm sóc đặc biệt cho những người góa phụ – cùng với những người góa bụa, các trẻ mồ côi, những người yếu thế (dễ bị tổn thương) và những người nghèo khó. Một số người trong số họ sinh mạng đang như ngàn cân treo trên một sợi tóc và họ cần sự giúp đỡ của chúng ta. Hơn nữa, việc chăm sóc người nghèo yêu dấu của Thiên Chúa cũng có khả năng giải cứu chúng ta khỏi sự ích kỷ, kiêu ngạo và tự cung tự cấp. Nó dạy chúng ta phục vụ như Chúa Giêsu. Cuối cùng, nó chỉ có thể là những gì sẽ cứu chúng ta.

“Lạy Chúa, xin giúp con yêu thương những người góa phụ và những trẻ mồ côi, không chỉ với suy nghĩ của con, mà còn với cả hai tay của con nữa”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.