“Này, sẽ đến những ngày, sấm ngôn của Đức Chúa…” – Suy niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng

0

                                              

Suy niệm: Gr 33,14-16

Chúng ta thường nói về “Câu chuyện Giáng sinh”, như thể đó là một câu chuyện duy nhất. Trên thực tế, nó được tạo thành từ một số câu chuyện riêng lẻ, mỗi câu chuyện cho chúng ta biết điều gì đó độc đáo về trẻ Kitô. Câu chuyện của Truyền Tin nói cho chúng ta biết về sự mở lòng của Đức Maria đối với kế hoạch của Thiên Chúa. Câu chuyện về Giacaria và Elizabét cho chúng ta biết về Gioan Tẩy Giả – người tiên báo về Chúa Giêsu – đã được gọi từ lúc sinh ra như thế nào. Những câu chuyện về các mục tử và các Nhà Đạo Sĩ cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đáng để người ta tìm kiếm.

Có một câu chuyện khác mà chúng ta thường không nghĩ đến vì nó không dài. Đó là câu chuyện về chủ quán trọ có cánh cửa đóng kín đã dẫn Maria và Giuse đến máng cỏ. Nhưng hãy tưởng tượng chỉ cần một chút thôi sau hết ông đã cố gắng tìm phòng cho họ. Nhà trọ của ông, chứ không phải là máng cỏ, sẽ được vinh danh trên toàn thế giới. Có thể sẽ có một nhà thờ lớn đánh dấu vị trí của nó và những người hành hương sẽ lũ lượt kéo đến đó sau năm năm.

Khi Mùa Vọng bắt đầu, chúng ta đừng giống như chủ quán trọ. Ông ấy đã bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời bởi vì ông đã không chuẩn bị phòng cho Chúa Giêsu.

Nhiều người trong chúng ta sẽ quây quần với gia đình và bạn bè vào dịp Giáng sinh này. Bất cứ ai đã tổ chức các cuộc sum họp này sẽ cho bạn biết thời gian chuẩn bị có thể là thế nào. Họ muốn tạo ra một môi trường dễ chịu, thú vị, vì thế mọi thứ đều phải tốt. Nhưng dù công việc có đòi hỏi thế nào, họ cũng không bận tâm. Suy nghĩ nhìn thấy mọi người tụ họp cùng nhau đủ làm cho người đó cảm thấy công việc nhẹ nhàng hơn.

Chúng ta hãy cùng một thái độ đó với Chúa Giêsu. Hãy sẵn sàng với niềm vui và niềm hy vọng, ngay cả khi nó liên lụy đến một số công việc của chúng ta. Chúng ta hãy tận dụng những cơ hội để cầu nguyện nhiều hơn một chút, để kiểm điểm cuộc sống của chúng ta, và để thể hiện tình yêu thương hơn với những người xung quanh chúng ta.

Bài đọc đầu tiên của chúng ta nói với chúng ta rằng “sẽ đến những ngày” khi Thiên Chúa sẽ viếng thăm dân Người (Gr 33,14). Chúng ta hãy dành hai mươi ba ngày tiếp theo để làm cho tâm hồn của chúng ta mở ra và hân hoan tiếp đón bao nhiêu có thể để Chúa Giêsu sẽ tìm thấy một ngôi nhà thoải mái ở đó.

“Lạy Chúa, xin hãy giúp con dành thời gian cho Chúa trong Mùa Vọng này”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.