“Silent Night” (Đêm An bình), bài hát nổi tiếng vượt thời gian tròn 200 tuổi!

0

“Silent Night” (Đêm An bình), bài hát nổi tiếng vượt thời gian tròn 200 tuổi!

Patty Knap

11 tháng Mười Hai, 2018

Những sự kiện kỷ niệm đang diễn ra ở nước Áo là quê hương của bài hát Giáng sinh nổi tiếng được sáng tác bởi một linh mục xứ và một thầy giáo.

Những sự kiện đặc biệt đang diễn ra trên khắp nước Áo kỷ niệm 200 năm ra đời bài “Silent Night” (Lời Việt: Hùng Lân – Đêm Thánh Vô Cùng), một bài ca Giáng sinh được yêu chuộng nhất.

Được sáng tác năm 1818 bởi một thầy giáo và là người chơi organ, Franz Xaver Gruber, và lời được viết bởi linh mục xứ, Cha Giu-se Mohr, bài hát sau đó trở nên nổi tiếng nhất thế giới, theo Sigrid Pichler thuộc Phòng Du lịch Áo ở New York.

Pichler nói: “Nó là bài hát được mua nhiều nhất, lượng tải xuống nhiều nhất và thu âm nhiều nhất trong tất cả các thể loại nhạc, gồm cả nhạc cổ điển, rock và những thể loại khác, thậm chí cả rap.”

Ở Áo, các trang mạng nói về lịch sử của bài hát được yêu chuộng đang quá tải. Đương nhiên nhà thờ tại quê hương nơi bài “Silent Night” lần đầu tiên được hát, nhà thờ Thánh Nikolai in Oberndorf, trở thành một địa điểm hành hương. Hàng năm vào ngày 24 tháng Mười Hai, từ tháp chuông nhà thờ bạn có thể thưởng thức bản hòa âm của các quả chuông vang lên giai điệu du dương bài hát Giáng sinh lừng danh thế giới.

Năm nay, Đại hội Mùa Vọng 2018 tập trung hơn 150 ca sĩ, nhạc sĩ, các ca sĩ solo, và các diễn viên, và một vở kịch mới, cũng lấy chủ đề “My Silent Night” (Đêm An Bình của tôi), trình diễn tại Nhà hát Felsenreitschule ở Salzburg.

Ngôi trường cũ tại Arnsdorf nơi Gruber làm thầy giáo và chơi organ có một Thư viện Silent Night rất thú vị. Những bậc thang cũ kỹ, phát âm thanh cọt kẹt dẫn lên tầng một là nơi ở của người viết lời bài ca xưa kia, nơi ông sống từ 1807 đến 1829 cùng với người vợ đầu cho đến khi bà qua đời, và người vợ thứ hai của ông và các con từ năm 1826. Đây có lẽ cũng là nơi ông phổ nhạc bài “Silent Night” vào buổi chiều ngày 24 tháng Mười Một, 1818. Ngôi trường được giữ lại nguyên tình trạng ban đầu của nó và vẫn tiếp tục hoạt động như một trường học.

Nhà thờ Hành hương “Maria im Mösl”, được xây dựng năm 1520, là nơi Gruber chơi organ, vẫn còn tồn tại.

Đường mòn Gruber-Mohr đầy thơ mộng nối Oberndorf và Arnsdorf và chào mời du khách làm một cuộc bộ hành ngắm cảnh. Có thể đây là con đường Gruber thường đi đến Oberndorf để chơi organ. Con đường này dẫn từ ngôi trường ở Arnsdorf đến Quảng trường Silent Night ở Oberndorf.

Căn nhà nơi Gruber chào đời ở Hocburg-Ach hiện nay là nhà tưởng nhớ Gruber (“Grubahäusl”), ghi dấu những kỷ niệm của nhà soạn nhạc. Bộ trưng bày các bản viết tay và tài liệu liên quan đến bài hát, gồm cả nhật ký của linh mục, các lá thư và ảnh chân dung, và cây đàn guitar mà ông dùng để chơi bài ca Giáng sinh khi cây organ trục trặc không hoạt động. Mỗi ngày cuối tuần thứ ba Mùa Vọng ở Hochburg-Ach, vở kịch lịch sử nổi tiếng và rất được yêu thích “On the search for the Silent Night” được diễn bởi các diễn viên không chuyên người địa phương. Tại Ried im Innkreis du khách có thể tìm thấy cảnh hang đá nguyên thủy (Nativity scene) được dựng trong đêm “Silent Night” được hát lần đầu tiên trong Nhà thờ Thánh Nicholas ở Oberndorf.

Đi theo đường mòn “Silent Trail,” sẽ đưa người hâm mộ đến Steyr, nơi những bản sao đầu tiên của bài “Silent Night” được in ấn, và bán:

Silent night, holy night,
All is calm, all is bright
Round yon virgin mother and child.
Holy infant, so tender and mild,
Sleep in heavenly peace,
Sleep in heavenly peace.
Silent night, holy night,
Shepherds quake at the sight;
Glories stream from heaven afar,
Heavenly hosts sing Alleluia!
Christ the Savior is born,
Christ the Savior is born!
Silent night, holy night,
Son of God, love’s pure light;
Radiant beams from thy holy face
With the dawn of redeeming grace,
Jesus, Lord, at thy birth,
Jesus, Lord, at thy birth.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/12/2018]

Comments are closed.