Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận -Lễ Các Thánh Anh Hài, Tử đạo

0

Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận (Mt 2,16)

Suy niệm: Mt 2,13-18

Vua Hêrôđê là một con người dễ thay đổi. Bất cứ khi nào có tin đồn rằng ai đó đang âm mưu lật đổ ông, thì ông liền nổi cơn thịnh nộ và ra lệnh hành hình ngay lập tức kẻ âm mưu – ngay cả khi những tin đồn không đúng sự thật. Trong số những người chịu số phận này là ba người con trai và một trong mười người vợ của vua. Vì thế, sẽ không có gì lạ với tính khí của vua khi ông ra lệnh giết chết một vài chục trẻ em ở Bêlem.

Cái gì đằng sau sự giận dữ của Hêrôđê? Tại sao ông lại hành động cách nhanh chóng và tàn nhẫn chống lại những đứa trẻ vô tội? Có lẽ là do sợ hãi. Khi bạn sống bởi thanh kiếm, như vua Hêrôđê đã làm, bạn cảm nhận sâu thẳm rằng sớm hay muộn, thanh kiếm đó sẽ đến với bạn. Do đó, bạn sống dưới một đám mây hoang tưởng, sợ hãi và khiếp đảm.

Đó là điều nực cười về sự sợ hãi: nó thường ẩn sau những cảm xúc khác như giận dữ, tổn thương, lãnh đạm hoặc lo lắng. Đôi khi chúng ta thậm chí không biết nó ở đó! Chẳng hạn, chúng ta có thể phản ứng thái quá với hành vi sai trái của một đứa trẻ vì chúng ta sợ rằng hành động của chúng là dấu hiệu cho thấy chúng sẽ gặp khó khăn trong việc học ở trường. Chúng ta có thể gây xúc phạm khi nó không được bảo đảm bởi vì chúng ta vốn có một nỗi sợ hãi bị từ chối từ lâu (trong quá khứ). Hoặc có lẽ chúng ta quyết định không cố gắng liên lạc với một người bạn đang bị tổn thương vì chúng ta sợ rằng chúng tôi sẽ thất bại nếu chúng ta làm điều đó.

Nỗi sợ hãi của chúng ta có lẽ sẽ không khiến chúng ta phải lo sợ như khi Hêrôđê sợ hãi. Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác mà nỗi sợ hãi có thể làm hại chúng ta và những người xung quanh chúng ta. Hơn bất cứ điều gì khác, những nỗi sợ hãi có thể thuyết phục chúng ta rằng không có lối thoát. Chúng ta có thể cảm thấy bị ràng buộc bởi sợ hãi đến mức chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được một cuộc sống tự do. Nhưng điều đó có thể. Với Thiên Chúa, tất cả mọi sự đều có thể.

Bạn đừng để mình phải bị cai trị bởi nỗi sợ hãi – đặc biệt là nỗi sợ hãi ẩn giấu, chôn vùi! Hôm nay, bạn hãy dành thời gian để hỏi Chúa Giêsu xem có phải có một số nỗi sợ hãi không được biết trước trong cuộc sống của bạn và sau đó xem điều gì nảy ra trong tâm trí bạn. Nếu bạn nhận thấy một cái gì đó hoạt động dưới bề mặt, hãy cầu xin Chúa giúp bạn. Lúc đầu, bạn có thể không cảm thấy bất cứ điều gì khác, nhưng đừng bỏ cuộc – hãy tiếp tục hỏi Chúa!

“Lạy Chúa Giêsu, con không muốn sống trong sợ hãi. Xin hãy giải thoát con khỏi tất cả những thứ đang trói buộc con!”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.