Đức Thánh Cha cảm ơn những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá

0

Đức Thánh Cha cảm ơn
những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá

Cảnh hang đá được khai mạc tối 7 tháng Mười Hai, 2018

07 tháng Mười Hai, 2018 17:24

JIM FAIR

Ngày 7 tháng Mười Hai, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Cây thông và cảnh hang đá là hai biểu tượng không ngừng lên tiếng kêu gọi chúng ta; chúng kể cho chúng ta nghe câu chuyện về sự Giáng sinh và giúp chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm Thiên Chúa làm người để ở gần với mỗi người chúng ta.”

Diễn từ của ngài trong Sảnh đường Clementine của Điện Tông Tòa khi ngài tiếp những phái đoàn từ các vùng Friuli-Venezia Giulia và Veneto để cảm ơn về món quà cây thông Giáng sinh và cảnh Hang đá trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài lưu ý đặc biệt rằng những hình tượng trong cảnh hang đá được thực hiện bởi các nhà điêu khắc đến từ bốn quốc gia khác nhau.

Tối hôm đó, cảnh hang đá được khai mạc trong quảng trường, đồng thời có một chương trình ca nhạc Giáng sinh truyền thống.

Đức Thánh Cha nói: “Cảnh hang đá và cây thông, những biểu tượng hân hoan của ngày Giáng sinh, đem đến cho các gia đình và những nơi hội họp một sự nhắc nhớ về ánh sáng và lòng từ bi của Thiên Chúa, để giúp mọi người sống tinh thần của Lễ Sinh nhật Chúa Giê-su. Chiêm ngắm Hài Nhi Đấng tỏa rạng trong sự khiêm hạ của hang đá, chúng ta cũng hãy trở thành những chứng nhân của sự khiêm nhường, của lòng nhân hậu, và của sự tốt lành.”

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Cảm ơn anh chị em đến viếng thăm! Cha xin chào mừng anh chị em và đón nhận với lòng tri ân những món quà mà anh chị em đến để tặng cho cha: cây thông Giáng sinh và cảnh hang đá, hiện đã được dựng trong Quảng trường Thánh Phê-rô và sẽ được rất nhiều khách hành hương từ mọi nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Cha xin gửi lời chào thân ái đến từng người anh chị em, trước hết tôi gửi lời cảm ơn đến Đức Thượng phụ Venice và đức Giám mục của Concordia-Pordenone với những lời chia sẻ huynh đệ của các ngài. Tôi cũng xin gửi lời chào trân trọng đến các giới chức dân sự, và cha gửi tình cảm thương yêu đến tất cả cư dân của các vùng Jesolo, Pordenone, Veneto và Friuli-Venezia Giulia, mà anh chị em ở đây đại diện cho họ. Cha xin cảm ơn tất cả những người đã hợp tác để tạo ra những biểu tượng của ngày Giáng sinh, đặc biệt bốn nhà điêu khắc từ bốn quốc gia là những người đã tác tạo nên cảnh hang đá, và những kỹ thuật viên và nhân viên của Governorate.

Cây thông và cảnh hang đá là hai biểu tượng không ngừng lên tiếng kêu gọi chúng ta; chúng kể cho chúng ta nghe câu chuyện về sự Giáng sinh và giúp chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm Thiên Chúa làm người để ở gần với mỗi người chúng ta. Cây thông Giáng sinh với những đèn treo nhắc chúng ta nhớ rằng Chúa Giê-su là ánh sáng của trần gian, là ánh sáng của linh hồn quét sạch bóng đen của quân thù và mở rộng không gian cho sự tha thứ. Cây thông năm nay được dựng trong Piazza San Pietro, đến từ khu rừng Cansiglio, còn gợi lên ý suy tư nhiều hơn. Với chiều cao hơn 20 mét, nó tượng trưng cho ý nghĩa rằng Thiên Chúa, qua sự giáng sinh của Chúa Giê-su Con Ngài, đã hạ mình xuống làm người phàm, để nâng con người lên với Ngài và đưa con người vươn lên thoát khỏi những đám sương mù của tính ích kỷ và tội lỗi. Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận của con người để kéo thân phận đó lại gần với Người và cho nó được thông phần vào trong thần tính và bản tính không hư nát của Người.

Cảnh hang đá được dựng trong trung tâm Quảng trường, được tạo tác bằng cát từ Jesolo, nguồn gốc từ Dolomites. Cát là một loại vật liệu rẻ tiền, nhắc chúng ta nhớ đến sự đơn sơ, sự nhỏ bé, và cả sự mong manh – như Đức Thượng phụ nói – mà Thiên Chúa đã thể hiện chính Ngài qua sự giáng sinh của Chúa Giê-su trong tình trạng mong manh ở làng Bê-lem.

Dường như sự nhỏ bé này mâu thuẫn với thần tính, đến mức ngay từ đầu một số người xem đó chỉ như một cách thể hiện, một hình thức bề ngoài. Nhưng không phải như vậy, vì sự nhỏ bé đó là tự do. Những người nhỏ bé – theo ý nghĩa của tin mừng – không chỉ là ánh sáng nhưng còn được tự do thoát khỏi những ham muốn bề ngoài và thèm khát thành công; giống như những đứa trẻ bày tỏ cảm xúc và hành động một cách rất tự nhiên. Chúng ta được kêu gọi phải trở nên tự do trước mặt Thiên Chúa, để có được sự tự do của một đứa con trước mặt người cha. Hài nhi Giê-su, Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ của chúng ta, Đấng chúng ta đặt trong máng cỏ, là Đấng Thánh trong sự nghèo khó, nhỏ bé, đơn sơ, và khiêm hạ.

Cảnh hang đá và cây thông, những biểu tượng hân hoan của ngày Giáng sinh, đem đến cho các gia đình và những nơi hội họp một sự gợi nhắc về ánh sáng và lòng nhân từ của Thiên Chúa, để giúp mọi người sống mừng Lễ Sinh nhật của Chúa Giê-su. Chiêm ngắm Hài Nhi Đấng tỏa rạng trong sự khiêm hạ của hang đá, chúng ta cũng hãy trở thành những chứng nhân của sự khiêm nhường, của lòng nhân hậu, và của sự tốt lành.

Anh chị em thân mến, một lần nữa cha bày tỏ lòng tri ân đến tất cả anh chị em và xin chúc anh chị em một mùa Giáng sinh Vui, một Giáng sinh Hạnh phúc và thánh thiện! Cha xin anh chị em cầu nguyện cho cha, và cha chúc lành cho anh chị em, gia đình anh chị em và những người đồng hương của anh chị em. Cảm ơn anh chị em.

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/12/2018]

Comments are closed.