Stêphanô, được đầy ơn Thánh Thần – Lễ Thánh Stêphanô, Vị Tử đạo đầu tiên

0

Stêphanô, được đầy ơn Thánh Thần (Cv 7,55)

Suy niệm: Cv 6,8-10; 7,54-59

Đi từ lễ kỷ niệm Giáng Sinh ngày hôm qua đến Lễ Thánh Stêphanô hôm nay có thể dường như hơi mâu thuẫn về tâm linh. Trong một ngày, chúng ta đi từ tiếng hát ngọt ngào của các thiên thần đến tiếng la hét dữ dội của đám đông hỗn tạp. Chúng ta chứng kiến một sự ra đời bình yên và sau đó là một cái chết bạo lực. Chúng ta hoan hô vị vua mới sinh của Israel và sau đó chúng ta thấy nhiều lãnh tụ tôn giáo của Israel đã quay lại vị sứ giả của vị vua này và giết anh ta. Điều đó có thể làm cho chúng ta ngạc nhiên: sự ra đời của Chúa Giêsu có tạo nên bất cứ sự khác biệt nào không?

Chúng ta có thể trả lời với một có lớn và một tiếng không nhỏ.

Không, bởi vì một lịch sử bi thảm đang lặp lại chính nó. Không lâu trước khi sự việc này xảy ra, Chúa Giêsu đứng trước cùng tòa án mà Stêphanô hiện đang đối diện, tương tự đều bị buộc tội phạm thượng. Cả hai đều trở thành nạn nhân trong một hàng dài các tiên tri bị giết bởi chính dân chúng của họ.

Nhưng ở đây là Có (Sự Khác biệt): mọi sự về Stêphanô nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đã hoàn thành sứ mệnh hòa giải chúng ta với Thiên Chúa và ban cho chúng ta tràn đầy Thánh Thần.

Mặc dù cuộc sống trần tục của Stêphanô đã kết thúc đột ngột và bi thảm, thánh nhân là một câu chuyện thành công đầu tiên trong kế hoạch cứu độ lớn lao này. “Đầy lòng tin và Thánh Thần”, Stêphanô trở thành một sự phản ánh đáng kể về Thầy Chí Thánh của mình (Cv 6,5; 7,55). Giống như Chúa Giêsu, Stêphanô đã làm “những điềm thiêng dấu lạ lớn lao” (Cv 6,8). Stêphanô đã có cái nhìn sâu sắc về kế hoạch của Thiên Chúa và ông đã trình bày sứ điệp tiên tri đó bằng lòng dũng cảm và lòng tin vững chắc. Stêphanô nhìn một cái chết ghê sợ trong mắt với sự thanh thản bình tĩnh, trái tim ông dán chặt vào những thực tại trên trời. Và những lời cuối cùng của ông – về sự phó dâng và tha thứ – khó có thể trở nên giống Chúa Kitô hơn nữa (x. 7,59-60).

Stêphanô có phải là siêu anh hùng không? Không! Stêphanô là một người trong chúng ta, một con người bình thường – nhưng Stêphanô đã được biến đổi nhờ Thánh Thần của Chúa Giêsu đang sống trong ông.

Chính Thánh Thần đó sống trong lòng bạn. Người ở đó để giúp bạn được “nên đồng hình đồng dạng” với Đức Giêsu (Rm 8,29). Vì thế, hãy hướng sang Thánh Thần trong lời cầu nguyện hôm nay. Hãy cầu xin Người giúp bạn, như Người đã giúp Stêphanô, sống cuộc sống của niềm vui, bình an và niềm tin mà Stêphanô sống. Không gì có thể lớn hơn việc biết Chúa Giêsu sâu sắc như Stêphanô đã biết!

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy cho con một trái tim giống như trái tim của Stêphanô – một trái tim can đảm, tin cậy và tha thứ”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.