40 nhà thừa sai Công giáo bị giết trong năm 2018 trên khắp thế giới, gần gấp đôi so với năm ngoái

0

40 nhà thừa sai Công giáo bị giết trong năm 2018
trên khắp thế giới, gần gấp đôi so với năm ngoái

Billy Ryan

7 tháng Một, 2019

Trong suốt năm 2018, 40 nhà thừa sai Công giáo trên khắp thế giới đã bị giết, một con số gần gấp đôi so với tổng số năm trước là 23.

Ngày 25 tháng Một năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxico nói, “Không biết bao nhiêu anh em của chúng ta ngày nay bị bách hại vì danh Đức Giê-su!”

Theo dữ liệu thu thập từ Agenzia Fides, cơ quan thông tấn của Dòng Truyền giáo Tòa Thánh thuộc Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc, 40 nhà thừa sai đã bị sát hại trong năm 2018: 35 linh mục, 4 giáo dân, và 1 chủng sinh. Con số gần gấp đôi so với tổng số 23 nhà thừa sai bị giết năm 2017.

Trong suốt tám năm qua, Châu Mỹ La tinh ghi nhận số các nhà thừa sai bị sát hại nhiều nhất. Năm 2018 Châu Phi đứng đầu, với số báo cáo 19 linh mục, 1 chủng sinh, và 1 nữ giáo dân bị sát hại. Châu Mỹ Latinh với 12 linh mục và 3 giáo dân bị sát hại, trong khi Châu Á có 12 linh mục bị giết và Châu Âu có 1 linh mục bị giết.

“Ngay trong năm nay có các nhà thừa sai bị mất mạng trong những vụ trấn lột và cướp, những tội hung tợn, trong các bối cảnh xã hội bần cùng và thấp kém, nơi mà bạo lực là luật của cuộc sống, giới cầm quyền và nhà nước thiếu quan tâm hoặc yếu kém vì tham nhũng và những thỏa hiệp, hoặc nơi tôn giáo được sử dụng theo những mục tiêu khác.”

Fides giải thích rằng họ dùng định nghĩa nhà thừa sai theo ý được nêu trong Tông huấn Evangelii Gaudium của Đức Thánh Cha Phanxico, trong đó Đức Thánh Cha nói rằng “nhờ phép rửa tội, tất cả mọi thành viên của Dân Chúa đều đã trở thành các môn đệ thừa sai.” Họ cho biết thêm rằng họ không chỉ liệt kê những nhà thừa sai ad gentes theo nghĩa hẹp, nhưng là tất cả những người đã được rửa tội gắn kết vào đời sống của Giáo hội và đã chịu chết do bạo lực.

“Tất cả mọi linh mục, tu sĩ, và giáo dân cùng chia sẻ cuộc sống thường nhật mỗi ngày, mang đến cho họ chứng tá phúc âm của sự yêu thương và phục vụ mọi người, như là dấu chỉ của hy vọng và hòa bình, cố gắng xoa dịu những sự đau khổ của người hèn kém và lên tiếng bảo vệ cho những quyền bị chà đạp của họ, lên án những cái ác và bất công. Ngay cả trong những tình huống nguy hiểm đến sự an toàn của bản thân, và theo yêu cầu của giới hữu trách dân sự hoặc các bề trên của họ, các nhà Thừa sai vẫn kiên cường ở lại vị trí của họ, ý thức về những sự nguy hiểm mà họ đang đối mặt, để thể hiện đúng trách vụ mà họ được trao phó.”

Một bản tin phát hành báo chí của Agenzia Fides có thể tìm được ở đây (dạng Microsoft Word), cho biết chi tiết họ tên và lý lịch của tất cả các nhà thừa sai bị sát hại trong năm 2018.

[Nguồn: ucatholic]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/1/2019]

Comments are closed.