Chúng ta hãy yêu thương, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước – Suy niệm ngày 10.01.2019

0

Chúng ta hãy yêu thương, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước (1Ga 4,9)
Ngày trong tuần lễ Giáng sinh

Suy niệm: 1 Ga 4,19-5,4

Tim đang chiến đấu. Vợ anh đã chiến đấu với một căn bệnh trong một vài năm và hai người họ đã trở nên xa cách vì điều đó. Tim nhận thấy ngày càng khó khăn hơn để đối xử với cô ấy bằng tình yêu mà anh biết anh nên có. Tim đã làm hết sức mình, nhưng anh thường cảm thấy nản lòng và thất vọng.

Trong khi xưng tội, Tim thưa với vị linh mục: “Đôi khi con không muốn về nhà vì tình hình căng thẳng và buồn bã như thế nào. Điều tồi tệ hơn, khi cô ấy cần sự giúp đỡ của con, con đã mất kiên nhẫn và mất bình tĩnh. Con cảm thấy khủng khiếp. Con biết đây không phải là cách con đối xử với vợ của mình. Chúa có thể tha thứ cho con không? Chúa có thể giúp con thay đổi không?”

“Dĩ nhiên Chúa tha thứ cho anh”, vị linh mục nói, “và Chúa sẽ giúp anh thay đổi”.
Ngay khi Tim nhận được ơn tha tội, anh cảm thấy như gánh nặng của mình đã trở nên nhẹ hơn. Để đền tội, vị linh mục bảo Tim chọn một người bạn đáng tin cậy. Anh đã chia sẻ những cuộc đấu tranh của anh ấy với người đàn ông này và xin ông ấy cầu nguyện với anh ấy mỗi tuần, trực tiếp hoặc qua điện thoại. Họ cùng nhau cầu xin Chúa chỉ cho Tim thấy Chúa Giêsu yêu anh nhiều như thế nào và giúp anh yêu vợ theo cách mà Chúa Giêsu yêu anh.

Từng chút một, sự thất vọng của Tim giảm dần. Anh không cảm thấy bị cám dỗ để tránh về nhà thường xuyên. Anh cảm thấy thương vợ nhiều hơn và cơn giận dữ của anh ngày càng ít xảy ra. Theo thời gian, vì lòng tốt của Tim, vợ anh đã có thể thừa nhận rằng cô đã vượt qua sự tức giận và cay đắng như thế nào về căn bệnh của mình. Hai vợ chồng bắt đầu cầu nguyện cùng với nhau và điều đó khiến họ cảm nhận được tình yêu và sự tha thứ của Thiên Chúa sâu sắc hơn.

Hôm nay, gia đình của họ bình an hơn nhiều. Họ có những ngày tốt và những ngày tồi tệ, nhưng Tim và vợ anh đã nếm trải tình yêu của Chúa và tình yêu đó đã biến đổi cuộc hôn nhân của họ. Chúng là bằng chứng sống động cho thấy rằng chúng ta có thể lớn lên trong tình yêu khi chúng ta làm dịu trái tim mình với tình yêu của Thiên Chúa. Như thánh Gioan nói với chúng ta trong bài đọc thứ nhất hôm nay, chúng ta có thể yêu thương bởi vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước. Chúng ta có thể tha thứ vì Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta trước. Và chúng ta có thể chăm sóc lẫn nhau vì Thiên Chúa không bao giờ ngừng chăm sóc chúng ta.

Lạy Chúa, xin hãy để tình yêu của Chúa lấp đầy con ngày hôm nay. Xin hãy giúp con yêu trọn vẹn như Chúa yêu”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon