Anh em hãy giữ mãi tình huynh đệ – Lê Thánh Hiêronimô Emilianô (08.02.2019)

0

Anh em hãy giữ mãi tình huynh đệ (Dt 13,1)

Suy niệm: Dt 13,1-8

Trong ba tuần qua, chúng ta đã bối rối về một số chủ đề thần học thách thức nhất trong Kinh thánh trong Thư gửi tín hữu Do Thái. Nhưng bây giờ chúng ta đã đến phần cuối của lá thư, một điều trở nên rõ ràng: tình yêu là điều quan trọng nhất.

Rất dễ bỏ lỡ trừ khi bạn nhìn vào văn bản gốc tiếng Hy Lạp. Trước tiên, có một lời khích lệ để tiếp tục tình yêu anh em hoặc tình huynh đệ (philadelphia). Tiếp theo, có một lời nhắc nhở đừng quên lòng hiếu khách hay lòng mến khác (philoxenia), đó là tình yêu thương những người xa lạ. Đoạn văn tiếp tục nói về việc tôn trọng hôn nhân, dĩ nhiên, là nói về tình yêu hôn nhân. Cuối cùng lá thư nói về việc duy trì sự tự do khỏi lòng ham mê những thứ vật chất. Trong đoạn văn này tình yêu là tất cả!

Trong tất cả các lĩnh vực này tình yêu đều quan trọng như nhau và trong nhiều trường hợp chúng có thể được đan xen vào nhau. Chẳng hạn, chúng ta có thể chào đón những vị khách vào trong nhà chúng ta, nhưng chúng ta lại quên cho người phối ngẫu hay con cái chúng ta biết trước, hoặc quên không xem xét đến sự ảnh hưởng đến ngân sách của chúng ta. Hoặc chúng ta có thể dành nhiều thời gian để chăm sóc cho một thành viên đặc biệt trong gia đình bằng chi phí của người khác hoặc chúng ta chấp nhận phí tổn để đi đến với những người không có người thân. Bất kể lĩnh vực nào trong cuộc sống mà chúng ta đang suy gẫm, câu hỏi trung tâm luôn luôn là: “Tình yêu có hiện diện không?”

Khi bạn cần đưa ra quyết định, hãy hỏi: “Tôi có cho thấy tình yêu thực sự nếu tôi làm điều này không?” Ngay cả nếu đó là một lựa chọn giữa hai lựa chọn tốt và vẻ vang, bạn có thể hỏi: “Điều nào trong những điều này sẽ làm cho tình yêu thương lớn lên nhiều nhất?”. Bằng cách suy nghĩ như thế, bạn đang mời Chúa Thánh Thần giúp bạn ra quyết định và xin Người cho biết làm thế nào bạn có thể biểu lộ tốt nhất đặc tính của Thiên Chúa cho những người xung quanh bạn.

Làm thế nào bạn có thể yêu thương hơn một chút ngày hôm nay? Làm thế nào Chúa Thánh Thần có thể giúp bạn được hướng dẫn trong bài kiểm tra “tình yêu thương?” Bất kể tình huống nào, nó luôn luôn đến với tình yêu, tình yêu đã đưa Chúa Giêsu đến thập giá, tình yêu sẽ giữ chúng ta gần gũi với Chúa và tình yêu thúc đẩy chúng ta đi đến với người khác.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con yêu như Chúa đã yêu: trọn vẹn và rộng lượng”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.