Anh là Phêrô, nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy – Tông Tòa Thánh Phêrô Tông đồ (22.02.2019)

0

Anh là Phêrô, nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy (Mt 16,18)

Suy niệm: Mt 16,13-19

Những biệt danh tốt nhất cho biết một điều gì đó thiết yếu về một người. Chẳng hạn, Tổng thống Hoa Kỳ, ông Abraham Lincoln, được gọi là “Honest Abe” (Abe Lương thiện), vì ông có mối quan tâm lớn đối với sự thật. Một câu chuyện kể rằng khi còn là một nhân viên bán hàng ở Illinois, ông đã đi bộ cả vài dặm để trả lại một vài xu cho một khách hàng mà ông đã bán quá đắt.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết Phêrô có tên thật là Simon, đã nhận được biệt danh của mình không từ ai khác ngoài chính Chúa Giêsu. Ấn tượng vì Phêrô đã tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, Ngài đã đặt cho ông tên là “Rock (Đá)”, hoặc Petros trong tiếng Hy Lạp và Kepha trong tiếng Aram. Đức tin của Phêrô sẽ là nền tảng vững chắc như đá cho Giáo hội mới của Chúa Giêsu.

Một cách thích hợp, biệt danh Phêrô đã xác định những tài năng tốt nhất của ông: ông rắn chắc như một tảng đá; ông có thể đứng vững dưới áp lực; và ông có thể là một người anh em đáng tin cậy đối với các môn đệ bạn của mình, tảng đá giữ mọi người lại với nhau.

Tuy nhiên, lúc đầu, Phêrô đã không hoàn toàn sống với tên của mình. Ông phải phát triển thành nó. Giống như tất cả chúng ta, Phêrô bắt đầu như một hỗn hợp. Phêrô tin vào Chúa Giêsu và muốn theo Chúa hết lòng. Nhưng đôi khi Phêrô cũng dao động, cũng hành động như không có gì phải đáng sợ. Phêrô đã nói với Chúa Giêsu rằng Ngài không cần phải đi con đường thập giá (x. Mt 16,22). Phêrô mạnh dạn đi trên nước theo lời mời của Giêsu, chỉ khi chìm xuống như tảng đá thì Phêrô mới nhận ra mình đang làm gì (x. Mt 14,28-32). Và có lúc Phêrô hẳn đã phải cảm thấy như mình tệ hại nhất từ trước đến nay, đó là lúc ông đã phủ nhận ba lần rằng ông không phải là môn đệ của Chúa Giêsu (x. Mt 26,69-75).

Bất chấp những thất bại này, Chúa Giêsu không bao giờ ngừng tin vào Phêrô. Người không bao giờ ngừng dạy Phêrô và đúc nặn ông thành tảng đá mà Chúa Giêsu biết ông có thể trở thành. Và điều đó đã có kết quả. Phêrô cuối cùng đã trở thành từng chút một, người sẽ duy trì Giáo Hội.

Trong ngày lễ này, khi chúng ta tôn vinh vai trò Phêrô là người lãnh đạo của Giáo Hội, hãy nhớ rằng Phêrô có thể đảm nhận vai trò này bởi vì Chúa Giêsu đã giúp ngài trở thành người mà thánh nhân trở thành. Hãy nhớ điều này và tin rằng Chúa Giêsu có thể làm điều tương tự cho bạn.

“Lạy Chúa, con muốn làm môn đệ của Chúa! Xin hãy tiếp tục dạy dỗ và huấn luyện con để con có thể trở thành vị thánh mà thế giới này cần”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.