Diễn văn khai mạc Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em của ĐTC Phan-xi-cô

0

Diễn văn khai mạc Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Khi phải đối diện với tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên mà những người của Giáo hội đã phạm phải, Cha đã muốn hỏi ý kiến các Đức Thượng Phụ Giáo Chủ, các Đức Hồng Y, các Đức Tổng Giám Mục, các Giám Mục, các Bề Trên các Dòng Tu, và những người có trách nhiệm, để tất cả chúng ta cũng có thể lắng nghe Chúa Thánh Thần và đặt mình ngoan ngùy dưới sự dẫn dắt của Ngài, hầu có thể lắng nghe tiếng kêu cứu của những con người phận nhỏ đang đòi hỏi công lý. Tầm quan trọng của trách nhiệm mục vụ và lãnh đạo Giáo hội mà chúng ta đang gánh mang, sẽ được đặt vào trong cuộc hội nghị này của chúng ta, để với cách thức tập thể, chân thành và cẩn trọng, cùng thảo luận về việc chúng ta có thể đương đầu với tệ nạn đó như thế nào, tức tệ nạn mà nó đang bất ngờ tấn công Giáo hội và nhân loại. Dân Thánh của Thiên Chúa đang nhìn về chúng ta, và không mong chờ chúng ta đưa ra những lời kết án có tính đương nhiên và dễ dàng, nhưng mong chờ chúng ta đưa ra những biện pháp cụ thể và hữu hiệu mà chúng sẽ được soạn thảo ra. Cần có sự cụ thể.

Vì thế, chúng ta hãy bắt đầu chương trình của mình, được trang bị bằng Đức Tin cũng như bằng tinh thần thẳng thắn và chân thực (parrhesia), tinh thần dũng cảm và cụ thể.

Với tư cách là phương tiện trợ giúp, Cha tự cho phép mình trao cho anh chị em một số những lời phê bình quan trọng mà chúng được thảo ra bởi những hội nghị khác nhau cũng như bởi các Hội Đồng Giám Mục – chúng có nguồn gốc từ anh chị em, Cha đã sắp xếp chúng lại một chút. Đó là những nguyên tắc chỉ đạo, chúng nên hỗ trợ những suy tư của chúng ta. Giờ đây chúng sẽ được phát cho anh chị em. Chúng chỉ đơn thuần là điểm khởi phát. Chúng đến từ anh chị em và giờ đây trở lại với anh chị em. Chúng sẽ không lấy đi bất cứ điều gì từ sự sáng tạo mà nó nên chiếm ưu thế trong cuộc Hội Nghị này. 

Nhân danh anh chị em, Cha cũng muốn cám ơn Ủy Ban Giáo Hoàng phụ trách việc bảo vệ trẻ vị thành niên, cám ơn Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin và các thành viên của Ủy Ban Tổ Chức vì công việc đáng được tán thưởng của họ, tức công việc mà họ đã thực hiện với sự dấn thân to lớn trong việc chuẩn bị cho Hội Nghị này. Xin cám ơn thật nhiều.

Sau cùng, Cha cầu xin Chúa Thánh Thần, xin Ngài hỗ trợ chúng ta trong những ngày này, và giúp chúng ta biết làm cho tệ nạn đó trở thành một cơ hội để ý thức và thanh tẩy. Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria soi sáng cho chúng ta để chúng ta có thể chữa lành những vết thương nặng nề mà Scandal lạm dụng tình dục trẻ em đã tạo ra nơi những em nhỏ cũng như giữa các tín hữu. Xin cám ơn.

Tòa Thánh Vatican

Đại Sảnh Đường Thượng Hội Đồng Giám Mục

Sáng thứ Năm ngày 21 tháng 02 năm 2019

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.