ĐTC Phan-xi-cô: Chỉ trích Giáo hội mà không có Đức Ái thì đó là công việc của ma quỷ

0

ĐTC Phan-xi-cô: Chỉ trích Giáo hội mà không có Đức Ái thì đó là công việc của ma quỷ

Ai chỉ trích Giáo hội chỉ để chỉ trích, người đó đang chơi trò ma quỷ. Đức Thánh Cha đã nói như thế với một nhóm tín hữu hành hương đến từ Benevento, Nam Ý, vào chiều hôm thứ Tư vừa qua, tức một ngày trước khi khai mạc Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em tại Vatican. Giáo phận Benevento có một cộng đoàn rất nổi tiếng, đó là cộng đoàn Pietrelcina, nơi chôn rau cắt rốn của Cha Thánh Pi-ô, và cũng là nơi mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô vừa mới đến thăm cách nay 11 tháng.

Trước đoàn hành hương nêu trên tại Đền Thờ Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha nói rằng, Cha Thánh Pi-ô rất nổi tiếng thông qua Đức Tin sắt son của Ngài vào Thiên Chúa, niềm hy vọng của Ngài vào Nước Trời, sự trao hiến của Ngài cho các tín hữu và sự trung tín của Ngài đối với Giáo hội, bất chấp những vấn đề và những hiện tượng có vẻ như mâu thuẫn của Giáo hội.

Ngài đã yêu mến Giáo hội, bất chấp rất nhiều những vấn đề đang có trong Giáo hội, cũng như bất chấp những nghịch cảnh và bất chấp việc có rất nhiều tội nhân trong Giáo hội. Vì Giáo hội là thánh, là Hiền Thê Chúa Ki-tô, nhưng chúng ta – những người con của Giáo hội – lại là những tội nhân – một số rất lớn trong chúng ta … Nhưng Ngài vẫn yêu mến Giáo hội, như Giáo hội là, Ngài đã không hủy hoại Giáo hội bằng việc nói xấu như đang là mốt của thời đại hôm nay. Không! Ngài yêu mến. Người nào yêu mến Giáo hội thì người ấy có thể tha thứ, vì người ấy biết rằng, chính bản thân mình cũng là một tội nhân và cần tới ơn tha thứ của Thiên Chúa.”

Ai là kẻ mà Kinh Thánh gọi là viên đại công tố?”

Kinh Thánh gọi Sa-tan là viên đại công tố – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – và những kẻ lãng phí cuộc đời mình với những lời cáo buộc, cũng đứng trong sự liên minh với ma quỷ.

Không, điều đó không được, người ta phải chỉ ra những điều sai trái để chỉnh sửa Giáo hội, nhưng trong khoảnh khắc người ta chỉ ra những điều sai trái ấy, người ta phải yêu mến Giáo hội. Không có Tình Yêu thì đó là công việc của ma quỷ!”

Thực ra, đôi khi người ta phải nói

Bất cứ ai cũng đều được kêu gọi hãy làm việc để có được một thế giới tốt hơn thông qua gương sáng và chứng tá của mình – Đức Thánh Cha nhắn nhủ. Để việc làm chứng được thành công thì vấn đề không phải là lời nói, nhưng tùy thuộc vào hành động – Đức Thánh Cha kết thúc bài diễn văn ngắn của mình với cái nhìn hướng về Giáo huấn của Thánh Phan-xi-cô Assisi.

Thực ra, đôi khi người ta phải nói, nhưng bắt đầu với chứng tá, sống đời sống Ki-tô giáo bằng cách làm chứng rằng, Tình Yêu đẹp hơn hận thù, tình bạn đẹp hơn mối thù, và tình huynh muội giữa tất cả chúng ta thì tuyệt vời hơn chiến tranh.”

(Theo vatican news – 20.02.2019, 10:30)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon