Đức Hồng Y George Pell bị bắt giam

0

Đức Hồng Y George Pell bị bắt giam

Như các phương tiện truyền thông đã loan tin trong mấy ngày vừa qua, Hồng Y George Pell, người phụ trách vấn đề kinh tế trước đây của Tòa Thánh Vatican, đã bị một Tòa Án của Úc kết án vào tháng 12 vừa qua về tội lạm dụng tình dục đối với hai trẻ vị thành niên.

Phản ứng trước thông tin nói trên, ông Alessandro Gisotti, phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican, đã phát biểu vào hôm thứ Ba vừa qua rằng, “thông tin này đã gây sốc không chỉ đối với nhiều người Úc.” Và vị phát ngôn viên này bổ sung thêm: “Chúng tôi nhấn mạnh sự tôn trọng của mình trước các cơ quan thi hành pháp luật của Úc.” Bây giờ là lúc chờ đợi quá trình kháng án. “Đức Hồng Y Pell đã quả quyết rằng, Ngài vô tội, và Ngài có quyền tự bảo vệ mình.”

Tuyên bố của vị phát ngôn viên Tòa Thánh còn thêm: “Theo chỉ thị của Đức Thánh Cha, từ nay trở đi, Đức Hồng Y Pell sẽ bị cấm thi hành tác vụ Linh mục cách công khai, cũng như bị cấm không được tiếp xúc với trẻ em. Biện pháp phòng ngừa này sẽ được áp dụng cho đến khi sự việc được làm sáng tỏ cách dứt khoát.

Vào hôm thứ Tư vừa qua, một tòa án tại Melbourne đã ra lệnh bắt giam vị Hồng Y 77 tuổi nêu trên. Ông có thể bị đi tù tới 50 năm. Tuy nhiên ông vẫn tuyên bố rằng mình vô tội và đã bắt đầu tiến trình kháng án.

Trong khi đó, Tòa Thánh Vatican cho biết, từ nay trở đi, Hồng Y Pell sẽ không còn là lãnh đạo Ban Thư Ký Kinh Tế của Tòa Thánh Vatican nữa. Nhiệm kỳ năm năm của Hồng Y Pell đã hết hạn vào tháng 2 này, nhưng đã không được Đức Thánh Cha gia hạn. Trước đây, Hồng Y Pell cũng từng là thành viên của Ủy Ban Hồng Y gồm 9 vị có nhiệm vụ cố vấn cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong việc cải tổ Giáo Triều. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm ngoái, Ngài đã không còn là thành viên của Ủy Ban đó nữa.

Ngoài ra, ông Alessandro Gisotti, phát ngôn viên tạm thời của văn phòng Báo Chí Tòa Thánh, cũng xác nhận thêm rằng, sau khi Hồng Y Pell bị kết án bởi một tòa án của Úc, giờ đây Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin cũng sẽ bắt tay vào vụ việc này “theo cách thức và khung thời gian đã được ấn định bởi Giáo Luật”.

Chỉ hai ngày sau khi kết thúc Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em tại Vatican

Giống như các Đức Giám Mục Úc, Tòa Thánh Vatican cũng đã tỏ ra vô cùng sửng sốt trước thông tin về vụ án của Hồng Y Pell. Nhưng cả hai đều nhấn mạnh tới sự tôn trọng của mình trước hệ thống tư pháp của Úc. Vì thế, Tòa Thánh tuyên bố rõ, “cho tới khi nào vụ việc chưa được làm sáng tỏ cách dứt khoát“, thì Hồng Y Pell vẫn bị cấm thi hành thừa tác vụ Linh mục cách công khai.

Bản án dành cho Hồng Y Pell vì tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên mới chỉ được công bố sau khi kết thúc Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em tại Vatican được hai ngày. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã triệu tập tất cả các vị Chủ Tịch của các Hội Đồng Giám Mục trên khắp thế giới về dự Hội Nghị nêu trên.

(Theo vatican news – 27.02.2019, 09:21)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.