Mọi sự đều nhờ ơn trên – Mồng ba tết

0

Mọi Sự Đều Nhờ Ơn Trên

Có lần tôi hỏi một bác nông dân. Làm nghề nông cần nhất điều gì? Bác trả lời: cần 4 điều là ”Nhất thủy, nhì nông, tam cần, tứ giống”.

Đúng là “nhất Thủy”, vì nghề nông cần nhất là nước, có nước thì mới giải quyết được mọi sự, nhưng nếu trời không mưa thì nước đâu mà tưới ? Thế nên, người xưa mới có câu: “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Con người dường như sống lệ thuộc vào Trời khi sống và cả khi chết: Sống nhờ ơn Trời – Chết về chầu Trời.

Đây là niềm tin dân gian nhưng luôn phản ánh chân lý là có Trời. Tin ông Trời. Cầu khẩn ông Trời. ông Trời trở thành một thần linh luôn đồng hành với con người qua mọi thăng trầm. Tuy không rõ Ông Trời thế nào nhưng không ai lại không kính Trời. Ai cũng dành cho Ông Trời vị trí tôn thờ trên hết mọi sự. Vì ông trời làm chủ vận mệnh muôn loài. Nhờ Trời mà con người có cái ăn, cái mặc:

“Nhờ Trời mưa thuận gió hòa
Nào cày, nào cấy trẻ già đua nhau

Tổ tiên chúng ta cũng đã ý thức về sự nhỏ bé của mình nên đã cậy dựa vào Ông Trời, xin Ông Trời phù hộ. Vì thế mới có bài đồng dao:

Lạy trời mưa xuống
Lấy nước tôi uống
Lấy ruộng tôi cày
Lấy đầy bát cơm
Lấy rơm đun bếp.

Trong tâm tình ấy, ngày Mồng Ba Tết, chúng ta cầu cho công việc làm ăn và cày cấy là phải lẽ, vì không có Chúa thì: “Người lính canh đêm cũng hoài công” (Tv 126,1). Chúng ta xin Chúa ban cho một năm “mưa thuận gió hòa”. Con người chúng ta luôn ý thức sự nhỏ bé, giới hạn của mình trước biết bao công việc mưu sinh hằng ngày. Chúng ta cần ân ban của Trời cao. Chúng ta xác tín như người xưa đã xác tín vào trời:

Trời nào có phụ ai đâu
Hay làm thì giầu, có chí thì nên.

Từ lâu người Việt Nam đã biết có ông Trời.

Ông Trời gia ân cho con người. Ông Trời điều khiển thời tiết cho mưa cho nắng, con người hoàn toàn bó tay, chỉ biết xin ơn trên:

Ơn trời mưa nắng phải thì
Nơi thì bừa cạn, nơi thì cày sâu.

Chúng ta cùng hiệp dâng lên Chúa công việc và dự định của chúng ta trong năm nay. Chúng ta trao gởi công việc của chúng ta cho Thiên Chúa. Xin Chúa chúc phúc và thánh hóa công việc của chúng ta được mọi sự như ý. Chúng ta xác tín rằng: “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Xin Chúa thương đón nhận những ước nguyện chân thành của chúng ta trong năm mới hôm nay. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.