Ơn Chúa ban cho tôi đã không vô hiệu – Suy niệm Chúa Nhật V TN, Năm C

0

Suy niệm: 1 Cr 15,1-11

Ân sủng của Thiên Chúa dường như bao trùm trên tất cả các bài đọc hôm nay, đúng không? Đó chính là ân sủng đã đốt cháy tội lỗi của Isaia và đã biến đổi ông thành một trong những ngôn sứ quan trọng nhất trong lịch sử của Israel.

Đó là ân sủng đã cứu Thánh Phaolô khỏi chết trong những sai lầm của mình khi ngài đang trên đường đi tống giam các Kitô hữu và ân sủng ấy đã biến đổi ngài thành một trong những nhà rao giảng Tin Mừng vĩ đại nhất trong mọi thời đại.

Và đó chính là ân sủng đã khiến Phêrô quỳ gối trước Chúa Giêsu và biến người ngư phủ bình dân này thành một nhà rao giảng Tin Mừng khiêm nhường và thành vị lãnh đạo của Giáo hội sơ khai.

Rõ ràng, ân sủng của Thiên Chúa đã không trở nên vô hiệu trong cuộc sống của những con người này!

Còn bạn thì sao? Bạn có thể chỉ ra những cách mà ân sủng của Thiên Chúa “không trở nên vô hiệu” trong bạn không? Đó không cần phải phải kịch tính như những cuộc trở lại đã được trải nghiệm bởi Phêrô hay Phaolô hoặc Isaia. Đó không cần phải kịch tính gì hết! Dĩ nhiên, thật tuyệt vời khi điều đó xảy ra, nhưng ân sủng của Chúa thường giống như một dòng suối chảy nhẹ nhàng hơn là một đại dương hùng vĩ.

Chẳng hạn, hãy nghĩ về những lúc bạn cảm thấy đặc biệt gần gũi với Chúa trong một Thánh Lễ hoặc trong lúc cầu nguyện. Đó là ân sủng.

Hoặc những lúc mà sự cắn rứt của lương tâm đã dẫn bạn đến tòa giải tội sau một thời gian dài bạn không đến đó? Đó là ân sủng.

Hãy nhớ đến thời gian khi bạn thấy dễ dàng tha thứ cho ai đó hơn bạn nghĩ? Đó cũng là ân sủng.

Bất cứ điều gì mang bạn đến gần với Chúa hơn hoặc kéo bạn tránh xa khỏi tội lỗi thì đó là kết quả của việc Thiên Chúa đang tuôn đổ ân sủng của Người vào trong tâm hồn bạn. Bất cứ điều gì làm cho bạn yêu thương hơn, tử tế và từ bi hơn thì đều do ân sủng của Chúa. Trên thực tế, nếu bạn dừng lại và xem lại ngày sống của mình, có lẽ bạn sẽ thấy rằng tất cả ân sủng của Chúa đã bao quanh bạn.

Hôm nay là một ngày mới và bắt đầu một tuần mới. Bạn hãy tận dụng sự khởi đầu mới mẻ này. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mở mắt bạn ra với tất cả ân sủng mà Thiên Chúa đã cất dành cho bạn trong tuần này. Và khi bạn tìm thấy ân sủng đó, hãy chào đón nó bằng trái tim của bạn. Đừng để nó là “trở nên vô hiệu”.

“Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết mở lòng ra với ân sủng của Chúa!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.