Video: Học Viện Thánh Tôma mừng 50 năm hình thành và phát triển

0

VIDEO: HỌC VIỆN THÁNH TÔMA 
HỘI DÒNG ĐAMINH TAM HIỆP
MỪNG 50 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

PHẦN I: VĂN NGHỆ – LƯỢC SỬ
MỪNG 50 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỌC VIỆN TÔMA

PHẦN II: THÁNH LỄ TẠ ƠN    

Xin nhấn vào đây để xem file hình    

Ban truyền thông

……………………………………………………………………………………………………


THÔNG TIN NGÀY ĐẠI LỄ – MỪNG 50 NĂM
HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỌC VIỆN THÁNH TÔMA

Sau hơn 4 tháng chuẩn bị và chờ đợi, ngày trọng đại của Học viện chúng con cũng đã đến, ngày 27/01/2019. Khác hơn mọi năm, trong dịp mừng lễ Thánh Tôma Aquinô – Bổn mạng, Học viện chúng con mừng 50 năm hình thành và phát triển, đồng thời tổ chức trước thời hạn ngày họp mặt phụ huynh (3 năm một lần) và họp mặt truyền thống (30/4 – 01/5). Ngay từ tối 26/01 và 3 giờ sáng hôm sau, Học viện chúng con đã được đón tiếp quý ông bà cố đến tham dự biến cố quan trọng này. Sáng sớm, không khí nhộn nhịp, tưng bừng đã tràn ngập khắp Tu viện Mẹ Vô Nhiễm và Học viện chúng con. Lúc 7g15, chị em Học viện chúng con trong tu phục với hoa vàng gắn bên trái áo phép chỉnh tề đón chào quý khách.

Trong ngày vui này, Học viện chúng con hân hoan đón tiếp Quý Cha, Quý Dì Bề trên Tổng quyền và Bề trên Giám Tỉnh, Quý Bề trên, Quý Dì Tổng Cố Vấn và quý Dì trong Hội Dòng, Quý Ông Bà Cố của chị em Học viện Thần học và Thực tập, Quý Ân nhân và Quý Khách. Tiếng cười nói rộn rã và những gương mặt rạng ngời của mọi người đến với chúng con là niềm hạnh phúc lớn lao đối với chúng con. 

Để diễn tả niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa và Hội Dòng, Quý Cha và quý Khách, tất cả Học viện Thánh Tôma chúng con cùng với sự hợp tác tận tình của quý Dì tại Tu viện Mẹ Vô Nhiễm, Dì Nhất và quý Dì Tu viện Thánh Giuse II đã đan dệt thành một chương trình văn nghệ gồm 5 phần: Khai Mạc, Mừng Sinh Nhật Học viện, Hồi ký “Học viện Thánh Tôma Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp – 50 Năm Hình Thành và Phát Triển”, Tri Ân, và Tiếp Bước Ra Đi.

Đúng 8g30, chương trình văn nghệ được bắt đầu với phần chào mừng và khai mạc với vũ khúc chủ đề “50 năm tạ ơn”. Tiếp nối là phần tuyên bố lý do của Dì Giám học Maria Đặng Thị Thu Hà. Sau đó, gia đình Học viện Thần học thay cả gia đình Học viện Tôma cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa qua bài hợp xướng “50 năm Học viện Đa Minh Tam Hiệp tạ ơn Chúa”. Tác phẩm này là món quà đặc biệt nhạc sĩ Ngọc Linh viết tặng cho Học viện trong dịp kỷ niệm này.

Phần II của Chương trình với tiêu đề “Mừng sinh nhật Học viện”. Trong phần này Dì Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng đã thay lời cho Mẹ Hội Dòng chúc mừng Học viện. Với tâm tình trìu mến của một người mẹ, Dì nhắc nhớ chúng con về lịch sử 50 năm của Học viện với những biến cố thăng trầm. Dì cũng trao đến chúng con những lời cầu chúc tốt đẹp nhất và ước mong chúng con sống thánh thiện theo mẫu gương vị thánh bổn mạng.

Vũ khúc “Today is your birthday” do nhóm Minions Dance Thông Xanh thể hiện đã tiếp nối chương trình và mang đến bầu khi vui tươi, rộn rã. Sau đó là phần thắp nến sinh nhật. Thật ý nghĩa khi 41 ngọn nến xanh mạ, hồng, trắng, đỏ được thắp lên tượng trưng cho 41 lớp khấn trong giai đoạn Học viện thánh Tôma dọc dài 50 năm qua. Ngọn nến thứ 42 – màu vàng rực rỡ là ngọn nến mừng Học viện 50 tuổi. Uớc nguyện ánh nến lung linh chúng con thắp lên hôm nay luôn cháy sáng trong tâm hồn chúng con, để chúng con biết lan tỏa tình yêu Chúa đến cho mọi người. Vũ khúc “Thắp sáng lên” phần nào nói lên ước nguyện của chúng con.

Phần III của chương trình văn nghệ là vở hồi ký “Học viện Tôma Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp – 50 năm hình thành và phát triển” kể lại hành trình hình thành Học viện Tôma. Năm 1969 – 1975 Học viện được đặt tại Nhà Mẹ Tam Hiệp. Biến cố năm 1975 khiến Học viện phải ngưng hoạt động. Năm 1987 Học viện được “bắt đầu lại” tại Tu viện Mẹ Lên Trời – Kiến Thiết (Tu viện Mẹ Fatima hiện nay). Từ năm 1991 đến nay Học viện định cư tại Tu viện Mẹ Vô Nhiễm – Gò Vấp. Các giai đoạn lịch sử của Học viện trở nên sống động trước mắt khán giả qua sự diễn xuất của các diễn viên kịch, nghệ sĩ múa nghiệp dư nhưng không kém phần điêu luyện. Nhìn lại lịch sử của Học viện, chúng con thấy bàn tay Thiên Chúa che chở, dìu dắt Học viện qua từng biến cố thăng trầm của thời cuộc. Quý Dì, Quý Chị đi trước đã kiên tâm vượt qua bao khó khăn để khai sinh và phát triển Học viện, chúng con cũng quyết tâm noi gương các vị tiền mà bối cố gắng vươn lên mỗi ngày.

Được đón nhận thành quả của ngày hôm nay, được cùng nhau mừng sinh nhật của Học viện, chúng con không thể không nhớ đến ân sâu nghĩa nặng của Cha Giuse Đinh Châu Trân, Cựu Bề Trên Giám tỉnh, tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Dì Cựu Tổng Đại Diện Rosa Đinh Thị Ngọc Hương đã khởi xướng khôi phục Học viện với tên gọi mới Lớp Bồi Dưỡng Thần Học Cơ Sở B. Đây chính là Lớp đã được Liên Hiệp Nữ Đa Minh Việt Nam nhìn nhận Lớp này là Học viện Thần Học Liên Dòng Thánh Tôma vào ngày 03/09/1996. Đồng thời chúng con không quên tri ân Cha bề Tu Viện Thánh Alberto, Cha Bề trên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế, Quý Cha Đa Minh, Quý Dì Bề trên Tổng quyền Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, Quý Dì Đặc trách Đào tạo, Quý Giáo sư, Quý Dì giáo, Quý Ba Mẹ, Quý Ân nhân đã nâng đỡ và tạo mọi điều kiện để Học viện chúng con có được như hôm nay. Tâm tình tri ân được diễn tả qua các điệu vũ được chị em trình bày tha thiết và sâu lắng. Khi nhìn xuống khán đài, chúng con bắt gặp những giọt nước mắt cảm động của quý ông bà cố. Điều đó cho thấy tâm tình tri ân của chúng con đã chạm đến trái tim của ba mẹ và quý khách.

Hòa chung với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân 50 năm hình thành Học viện và chuẩn bị đón xuân mới, trong Phần IV “Tri ân” của chương trình văn nghệ, chúng con lồng ghép một bài Sớ tri ân và Liên khúc mừng xuân Kỷ Hợi thật tưng bừng và ý nghĩa để kính gửi đến Mẹ Hội Dòng, Quý Cha, Quý Bề trên, Quý Dì, Cha Mẹ, Thầy Cô, Quý Ân nhân và Quý Khách lời tri ân và chúc tết từ tận đáy lòng chúng con.

Chương trình văn nghệ được kết thúc với phần V “Tiếp Bước Ra Đi” gồm một bài đồng ca song ngữ “I Will Follow Him – Nguyện Theo Chân Chúa Luôn” và Đồng diễn “Cùng Bước Theo Thầy Giêsu” thể hiện sức sống tuổi trẻ là tương lai của Hội Dòng.

Sau phần văn nghệ là Thánh Lễ tạ ơn, đỉnh cao của lời tạ ơn. Linh mục chủ tế và chia sẻ Lời Chúa là Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng – Phụ tá Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Cùng đồng tế có Cha Antôn Trần Cao Siêu, SJ. – Trưởng Ban Học vụ Học viện Công Giáo Việt Nam, Cha Bề trên và Quý Cha Đa Minh tại Tu viện Rất Thánh Mân Côi, quý Cha Giáo Sư, Cha Chánh xứ giáo xứ Bác Ái. Trong bài giảng lễ, cha Vinh Sơn đã nhắc lại tác động mạnh mẽ của biến cố năm 1975 đối với đời sống tu trì. Cách riêng với Học viện Tôma, giai đoạn này là một khúc gãy khá dài với việc chị em phải gác lại việc đèn sách để học tập trong ngôi trường thập giá. Vì thế, Cha mời gọi chị em Học viện chúng con nhìn về quá khứ để thấy những gian nan, vất vả, sự can đảm, cố gắng của các bậc tiền bối. Được đón nhận những hoa trái từ mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của các ngài, hậu sinh chúng con phải tiếp nối và làm cho trang sử của Học viện ngày càng sáng và đẹp hơn. Đồng thời, Cha chủ tế cũng phác họa lại chân dung thánh Tôma, bổn mạng của chúng con. Thánh nhân là người say mê tìm kiếm chân lý, và điều ngài đạt được là chính Thiên Chúa. Chúng con_những môn sinh đã và đang thụ huấn dưới mái trường Thần học Tôma cũng phải noi gương thánh nhân mà kiên trì, hăng say tìm kiếm Chân Lý. Việc học hành nghiên cứu phải đưa chúng con đến Chân Lý Tuyệt Đối là Thiên Chúa. Chỉ có Ngài mới có thể khỏa lấp mọi nỗi khát khao và là hạnh phúc đích thực của mỗi người. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm sốt sắng. 

Sau Thánh lễ là bữa tiệc mừng 50 năm. Trong tiếng nhạc nhẹ nhàng xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng, chúng con cảm nhận tình thương và niềm vui Thiên Chúa ban cho chúng con trong ngày mừng sinh nhật Học viện. Tình thương ấy được cụ thể hóa qua sự hiện diện của Quý Cha, Quý Bề trên Tổng quyền và Bề trên Giám tỉnh, Quý Bề trên, Quý Dì Giáo, Quý Dì trong Ban Điều Hành và Chị em đại diện học viện Liên Dòng Thánh Tôma, Quý Ân nhân, Quý khách và đặc biệt là Quý Ông Bà Cố. Dù đang trong thời gian giáp Tết Nguyên Đán với biết bao công việc bộn bề, mọi người vẫn sắp xếp đến để chúc mừng và cùng với chúng con dâng lời tạ ơn Chúa. Đó là sự khích lệ lớn lao để chúng con tiếp tục cố gắng trong con đường tìm kiếm chân lý.

Nhìn lại hành trình 50 năm hình thành và phát triển, chúng con nhận ra tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, tình thương của Mẹ Hội Dòng, sự hy sinh và lời cầu nguyện mọi người dành cho chúng con. Lịch sử Học viện thánh Tôma – Hội dòng Đaminh Tam hiệp là một hành trình đong đầy hồng ân của Thiên Chúa, một trang sử được khai bút từ Đại Hội Đồng Canh Tân Tam Hiệp 1969, được gợi hứng bởi Công Đồng Vatican II (1962 -1965) qua sắc lệnh Perfectae Caritatis (28/10/1965) và tự sắc Ecclesiae Sanctae (08/06/1966). Trong niềm vui khôn tả và với tâm tình tri ân sâu thẳm trước hồng ân 50 năm hình thành và phát triển, quý Dì Giáo và 105 thành viên Học viện Thánh Tôma (44 Học viện Thần học, 44 Học viện Thực tập, 17 Học viện Dọn khấn) cùng cất lên Lời nguyện Tạ ơn:

Thật là một sự trùng phùng thật ý nghĩa khi Học viện chúng con mừng Kim Khánh trong thời điểm Hội Dòng đang chuẩn bị Tổng Hội Tam Hiệp XV. Đại Hội Đồng Canh Tân – 1969 và Tổng Hội Tam Hiệp XV – 2019, hai sự kiện cách nhau 50 năm nhưng lại có chung một điểm nhắm “Canh tân việc đào tạo”. Nguyện mong sao việc mừng 50 năm hình thành và phát triển Học viện Thánh Tôma để lại dấu ấn sâm đậm và ý nghĩa trong tâm hồn từng thành viên trong gia đình Học viện Thánh Tôma chúng con.

Học viện Thần học Tôma

Comments are closed.