Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em – Suy niệm ngày 20.03.2019

0

Suy niệm: Mt 20,17-28

Gần đây, một nhóm phụ nữ bắt đầu cùng nhau cầu nguyện cho những đứa trẻ ở độ tuổi đại học. Mọi thứ diễn ra khá tốt ở lần tập trung đầu tiên cho đến khi một trong những người phụ nữ vô tình chuyển trọng tâm. Thay vì chỉ nêu những gì cô ấy muốn cầu nguyện, người mẹ này đã thêm một vài câu về tất cả những gì con cô ấy đã hoàn thành. Trong suy nghĩ của họ, những người phụ nữ khác bắt đầu so sánh con cái họ với con cái của người phụ nữ này, cố gắng xem ai đã làm công việc nuôi dạy con tốt hơn.

Một số người có thể nói rằng đây là một cạm bẫy phổ biến của việc làm cha mẹ. Thậm chí cả khi không nhận ra điều đó, tất cả chúng ta đều có thể bị cám dỗ để tìm kiếm sự chú ý về con cái của chúng ta, hoặc thậm chí chính chúng ta phải trả giá cho người khác. Đó là lý do tại sao người mẹ đầy tham vọng của Giacôbê và Gioan có thể khiến chúng ta khó chịu. Nghe bà ấy cố gắng đảm bảo một vị trí đặc biệt cho những đứa con trai của mình trong vương quốc của Thiên Chúa có thể đụng chạm đến chúng ta.

Câu trả lời của Chúa Giêsu rất thẳng thắn: “Các người không biết các người xin gì. Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” (Mt 20,22). Chúa Giêsu tiết lộ những động lực hỗn hợp của họ và làm rõ sự vĩ đại trong vương quốc của Chúa thực sự sẽ như thế nào. Chúa Giêsu giải thích: Quyền hành và vị trí sẽ được sử dụng để phục vụ. Và phục vụ là tìm cách yêu thương trước hết.

Bạn có thể đang ở trong một vị trí của sự phục vụ theo một cách nào đó, trong nhà thờ của bạn, tại nơi làm việc của bạn, hoặc trong gia đình của bạn. Điều này mang lại cho bạn một cơ hội để đưa nguyên tắc này vào thực tế. Khi bạn phục vụ, hãy tập trung vào tình yêu. Hãy cố gắng đừng tập trung vào bản thân bạn và điều đó sẽ giúp kiềm chế mọi khuynh hướng hướng tới sự ích kỷ hoặc tham vọng tự phục vụ. Tình yêu nhắm vào những người chúng ta đang phục vụ như những đứa con quý giá của Thiên Chúa. Tình yêu coi họ như những kim khí của Chúa Thánh Thần, xứng đáng với mọi danh dự và phẩm giá có thể.

Tình yêu đằng sau sự phục vụ là chính tình yêu đã đưa Chúa Giêsu vào trần gian và đưa Chúa đến thập giá. Đó là tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho bạn – một tình yêu mà Chúa đang mời bạn chia sẻ với mọi người xung quanh.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc yêu thương những người bạn đang phục vụ, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ bạn. Người sẽ giúp làm mềm lòng bạn thêm một chút nữa, và Người sẽ giúp bạn tìm cách chăm sóc những người này một cách vô tư hơn, từng bước một.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dạy con phục vụ dân của Chúa bằng tình yêu của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.