Anh sẽ bị tống ngục – Suy niệm ngày 15.03.2019

0

Anh sẽ bị tống ngục (Mt 5,15)

Suy niệm: Mt 5,20-26

Chúa tể của những chiếc nhẫn, của nhà văn J.R.R. Tolkien, xoay quanh một chiếc nhẫn ma thuật mang đến cho người đeo nó một sức mạnh đen tối hơn những người khác. Chiếc nhẫn quá xấu xa đến nỗi ngay cả những người không muốn rèn luyện sức mạnh bóng đen tối đó cũng thấy mình rơi vào lời thần chú (bùa mê) của nó.

Những gì chiếc nhẫn huyền thoại đã làm cho người đeo nó, thì sự tức giận có thể làm cho chúng ta. Khi ai đó đã làm tổn thương chúng ta, đặc biệt là người mà chúng ta tin tưởng, sự tức giận mà chúng ta cảm thấy có thể mạnh mẽ đến mức nó xâm chiếm chúng ta. Thậm chí chúng ta có thể nắm giữ nó bởi vì nó mang lại cho chúng ta một loại sức mạnh trên người đó và họ không thể hòa giải với chúng ta bao lâu chúng ta vẫn còn giận họ.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải nhận lấy lời cảnh báo của Chúa về sự tức giận một cách nghiêm túc. Chúa Giesu diễn tả một câu chuyện trong đó sự tức giận dẫn đến một người bị tống vào ngục. Như trong cuốn sách nói, chiếc nhẫn của Toliien có sức mạnh, “trong bóng tối trói buộc người ta”. Tương tự, chúng ta có thể trói buộc mọi người trong bóng tối khi chúng ta để cơn giận dữ trở nên cay đắng và oán giận. Nhưng trớ trêu thay, chúng ta cũng bị trói buộc trong bóng tối tâm linh nếu chúng ta cố chấp. Chúng ta kết liễu mình trong một loại nhà tù của chính chúng ta.

Lối thoát duy nhất là tha thứ. Nếu bạn muốn được tự do, thì hãy giải thoát bạn khỏi bất cứ ai khiến bạn tức giận. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng và đó không phải lúc nào cũng là điều chúng ta có thể tự làm. Tạ ơn Chúa chúng ta có Chúa Giêsu, lòng thương xót của Người có sức mạnh làm mềm trái tim chúng ta để chúng ta có thể tha thứ!

Nếu bạn đang vật lộn với ai đó, hãy thử hình dung người đó một lát. Bây giờ hãy đặt Chúa Giêsu vào bức tranh. Hãy tưởng tượng Chúa đang đứng với cả bạn và người đó, Chúa nhìn vào mỗi bạn với tình yêu. Hãy suy nghĩ về cách tha thứ của Chúa dành cho cả hai bạn. Sau đó bạn hãy dâng một lời cầu nguyện đơn giản, một điều gì đó giống như Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con trút bỏ cơn giận. Con muốn cảm nhận tình yêu và lòng thương xót của Chúa dành cho người này để con có thể tha thứ”.

Sự tha thứ chân thành, thành tâm có thể không xảy ra ngay lập tức. Nhưng lòng thương xót của Chúa luôn chiến thắng. Nếu bạn có thể tiếp tục cầu xin ân sủng tha thứ, Chúa sẽ mở khóa cửa nhà tù của bạn và đưa bạn vào trong sự tự do của Chúa.

Lạy Chúa, xin hãy giúp con sống trong sự tự do của Chúa Thánh Thần và từ bỏ mọi sự giận dữ và cay đắng”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.