Đây là cách ăn chay mà Ta ưa thích – Suy niệm ngày 08.03.2019

0

Đây là cách ăn chay mà Ta ưa thích (Is 58,6)

Suy niệm: Is 58,1-9

Trong Mùa Chay chúng ta tập trung vào ba thực hành: cầu nguyện, ăn chay và bố thí – chúng ta có thể thấy việc thực hành cuối cùng là một thách đố lớn nhất, đặc biệt nếu nó có nghĩa vượt xa hơn việc bỏ một số tiền vào hộp cho người nghèo. Trong khi nhiều người trong chúng ta đang thực hành việc cho người nghèo trong suốt Mùa Chay, nhưng có thể khó khăn hơn khi tìm kiếm những cơ hội để đích thân phục vụ người nghèo

Thường thì chúng ta bắt đầu Mùa Chay với mong muốn chân thành để giúp đỡ những người có nhu cầu, nhưng bằng cách nào đó cả mùa Chay trôi qua trước khi chúng ta có thể tìm ra một cách để phục vụ. Ngày hôm nay mới chỉ là ngày thứ ba của Mùa Chay, chúng ta vẫn còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định cụ thể về những gì chúng ta sẽ làm!

Bạn có chắc chắn bắt đầu từ đâu chưa? Có lẽ một cuộc gọi đến văn phòng giáo xứ của bạn sẽ là một bước đầu tiên tốt. Hãy hỏi về các cơ hội cho một số quần áo, tủ đựng thức ăn hoặc giúp Tu đoàn địa phương của Thánh Vinh Sơn Phaolô. Không chỉ là quyên góp – việc này luôn luôn tốt – nhưng hãy tìm kiếm những cơ hội đưa bạn đến tiếp xúc trực tiếp với những người kém may mắn hơn bạn. Đó là khi trái tim bạn thay đổi – khi bạn nhìn vào mắt những người mà bạn đang phục vụ và nhận ra họ là anh chị em của bạn.

Nếu trước hết bạn không tìm thấy điều gì đó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Hãy kiểm tra tờ báo giáo phận của bạn, hoặc ghé thăm các tổ chức từ thiện địa phương trong khu vực của bạn. Báo chí Công giáo thường có danh sách các tổ chức từ thiện khu vực đang tìm kiếm tình nguyện viên. Ai biết? Có lẽ bạn thậm chí có thể biến điều này thành một điều thường xuyên sau khi Mùa Chay kết thúc. Trên hết, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta sẽ luôn có người nghèo bên cạnh chúng ta, không chỉ trong Mùa Chay (x. Mt 26,11)!

Bài đọc hôm nay trích từ sách ngôn sứ Isaia là một lời nhắc nhở sâu sắc rằng Chúa Giêsu đang nhìn vào động cơ của tâm hồn chúng ta cũng như những hành động bên ngoài của chúng ta. Người quan tâm đến điều đó nhiều như khi chúng ta ăn chay, Chúa cũng đang tìm kiếm những người đang tìm cách giải thoát những người bị áp bức, chia sẻ của ăn cho những người đói khát, cho những người vô gia cư trú ngụ và mặc quần áo cho những kẻ trần truồng (Is 58,6-7). Hơn nữa, nếu chúng ta làm điều này, Thiên Chúa hứa: “Bấy giờ, ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, và vết thương ngươi sẽ mau lành… Ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại: ‘Có Ta đây’” (Is 58,8.9).

“Lạy Chúa Giêsu, xin chỉ cho con cách con có thể phục vụ Chúa trong những người nghèo khó và túng quẫn trong Mùa Chay này”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.