Ông (Giuse) là một người công chính – Suy niệm Lễ Thánh Giuse 19.03.2019

0

Suy niệm: Mt 1,16.18-21.24

Đó là cách chúng ta thường nghĩ về Thánh Giuse, phải không? Người đàn ông chính trực không muốn vạch trần Maria – người phối ngẫu đã mang thai – với sự ô nhục và hình phạt công khai. Theo phong tục hứa hôn của người Do Thái, Giuse và Maria được xem như đã kết hôn với nhau, nhưng Giuse vẫn chưa mang Maria về chung sống trong nhà của mình. Điều đó làm cho việc mang thai của Maria có vấn đề, ít nhất là như thế. Vì thế, Giuse đã nhận lấy yêu cầu chính đáng của pháp luật và cố gắng làm dịu nó. Ông định ly dị Maria cách âm thầm và tiếp tục cuộc sống của mình. Công chính và từ bi, đó là Giuse.

Nhưng câu chuyện của Giuse không kết thúc ở đó.

Kế hoạch của Giuse bị gián đoạn khi sứ thần nói với ông cứ mạnh dạn đón Maria về nhà mình: việc thụ thai của Maria là bởi Chúa Thánh Thần và đó là vì ơn cứu độ của Ítraen. Sẽ có nhiều nỗi sợ hãi về cuộc hôn nhân như thế: Tình trạng của Maria có thể đem lại sự xấu hổ cho gia đình và thanh danh gia đình. Hàng xóm sẽ nhìn họ hỏi thăm cách ngờ vực, và sự liêm chính của Giuse sẽ bị nghi ngờ. Khách hàng có thể ngần ngại thuê Giuse làm thợ mộc. Và chỗ đứng của Giuse trong hội đường sẽ ra sao?

Nhưng Giuse không ngần ngại. Ông đã làm những gì sứ thần khuyên. Đón Maria về nhà mình, Giuse sẵn sàng chấp nhận sự xấu hổ và ô nhục mà ông có thể gặp vì Maria.

Giuse đã có thể đảm nhận tất cả những điều này vì ông tin cậy vào Chúa. Giuse tin những lời của sứ thần rằng Thiên Chúa đang làm điều gì đó nơi Maria và nơi con trai của Maria. Hơn nữa, theo một cách bí ẩn nào đó, hành động của Giuse đã miêu tả trước những gì Chúa Giêsu sẽ làm cho chúng ta: giống như Chúa Giêsu, Người đã coi thường danh tiếng của mình. Giống như Chúa Giêsu, Giuse chấp nhận sự từ chối và sự chống đối vì lợi ích cho kế hoạch của Thiên Chúa.

Điều đó đặt Giuse đứng hàng đầu trong danh sách những vị thánh đã chọn vâng phục Thiên Chúa cho dẫu nguy cơ mất cả thanh danh của mình. Hãy nghĩ về Thánh Phanxicô Assisi, tự mình từ bỏ sự giàu có của mình để sống như một người ăn xin thánh thiện. Hoặc Thánh Joan Arc, bất chấp những giới hạn xã hội để thực hiện sứ mạng thiêng liêng của mình.

Vì thế, đừng sợ để thưa vâng với Chúa, ngay cả khi điều đó khiến bạn đối nghịch với hiện trạng của mình. Hãy nhớ rằng bạn có Giuse như một người cha để chăm sóc bạn từng bước trên đường đi.

“Lạy Cha, con cám ơn cha, vì thánh Giuse, một người công chính và mẫu mực đức tin thánh thiện!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.