Ông Ítraen yêu Giuse hơn tất cả các con -Suy niệm ngày 22.03.2019

0

Ông Ítraen yêu Giuse hơn tất cả các con (St 37,3)

Suy niệm: St 37,3-4.12-13.17-28

Bạn đã bao giờ xem xét những điểm giống nhau giữa tộc trưởng Giuse và Chúa Giêsu chưa? Họ thực sự kỳ lạ. Cả hai đều được cha yêu quý. Tuy nhiên, cả hai đều đã bị phản bội bởi những người gần gũi nhất với họ. Cả hai đều bị lột áo choàng và cả hai đều được bán để lấy bạc. Cuối cùng, cả hai đã được đưa ra khỏi cái hố một cách kỳ diệu để Thiên Chúa có thể giải cứu người dân của Người.

Cách mà những câu chuyện của Giuse và Chúa Giêsu đan xen nhau nhắc nhớ chúng ta rằng Chúa là một Tác giả trên trời, và tất cả lịch sử chỉ đơn giản là “câu chuyện của Chúa”. Tất nhiên, đó là một câu chuyện đầy những khúc quanh và chỗ ngoặt, những lúc lên tận đỉnh cao và tụt xuống dốc sâu. Nhưng có phải có một điều gì đó đẹp đẽ về cách thức, ngay cả trong Sáng Thế Ký, Thiên Chúa đang mong chờ câu chuyện phúc âm?

Giuse và Chúa Giêsu cũng nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa đang kiểm soát, không phải là những kẻ thống trị thế giới này. Thiên Chúa không cảm thấy nản lòng khi những người có kế hoạch độc ác xuất hiện và sử dụng sự gian dối và bạo lực để đạt được mục đích của họ. Thiên Chúa chỉ tiếp tục làm việc đằng sau hậu trường, trang bị lại những gì có ý nghĩa cho cái ác và mang lại điều tốt đẹp cuối cùng cho con người (x. St 50,20).

Thông thường, khi bạn tưởng tượng mọi thứ không thể trở nên tối tăm hơn cho dân của Chúa, thì đó là khoảnh khắc khi Chúa đột nhiên giải thoát họ. Hãy suy nghĩ về cách Thiên Chúa đã làm việc trong cuộc sống Giuse. Giuse đã bị phản bội, bị buộc tội cách gian dối và bị tống ngục. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã định vị để Giuse vươn lên tầm cao của ảnh hưởng chính trị về phía vua Pharaô. Và xem xét cách Thiên Chúa sử dụng thập giá của Chúa Kitô, một công cụ của sự chết, để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và nâng chúng ta lên thiên đàng.

Như thế, tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với bạn? Tốt thôi, đối với một người, thật dễ chịu khi biết rằng Chúa không bao giờ bắt gặp những điều xấu xa xảy ra trong cuộc sống của bạn. Thực ra, ngay cả ở những thời điểm tệ hại nhất của bạn, Thiên Chúa vẫn kiểm soát. Thiên Chúa vẫn trị vì. Điều đó diễn ra thường xuyên trong những khoảnh khắc Chúa làm việc đằng sau hậu trường, Người chuẩn bị sự giải thoát cho bạn.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào Chúa. Chúa có kế hoạch cho bạn. Bạn đang có bất kỳ quyết định lớn lờ mờ nào không? Hãy mang chúng đến trước Cha trên trời của bạn. Bạn có cảm thấy như bạn ở điểm thấp trong câu chuyện của bạn không? Hãy tiếp tục chạy đến với Chúa và nhớ đến Giuse. Bất cứ điều gì xảy ra, bạn có thể chắc chắn rằng kế hoạch của Chúa sẽ bền vững mãi mãi.

“Lạy Cha, Chúa thống trị lịch sử, con phó thác cuộc đời của con cho Cha”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.