Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta – Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Chay, Năm C

0

Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta 

Suy niệm: Xh 3,1-8.13-15

Vào Thứ Tư Lễ Tro, chúng ta đã bắt đầu Mùa Chay với lời kêu gọi sám hối lâu đời “Hãy hết lòng trở về với Ta, bằng chay tịnh, khóc lóc, than van” (Ge 2,12). Chủ đề đó tiếp tục trong bài đọc thứ hai và bài Tin Mừng. Nhưng bài đọc đầu tiên là một cái gì đó khác hẳn. Đó không phải nói về nhu cầu ăn năn của chúng ta; đó là về Thiên Chúa là Đấng tự do, tràn đầy lòng thương xót.

Đối với con cái của Ápraham, lòng thương xót của Chúa được thực thi dưới hình thức giải thoát khỏi cảnh nô lệ ở Ai Cập. Đối với chúng ta, lòng thương xót đó đến dưới hình thức giải thoát khỏi cảnh nô lệ tội lỗi.

Thiên Chúa đã thể hiện lòng thương xót và ân sủng cho dân Ítraen, không phải vì họ hoàn hảo, nhưng vì họ là dân của Người và Người chăm sóc họ. Tương tự như vậy, Thiên Chúa bày tỏ lòng thương xót đối với chúng ta bởi vì chúng ta là con cái của Chúa, và Chúa không muốn nhìn thấy chúng ta bị giam giữ trong tội lỗi.

Xuất hành cũng chỉ là sự khởi đầu. Từ thế này đến thế hệ khác, Thiên Chúa đã mạc khải chính mình là Đấng thương xót cho dân của Người. Thiên Chúa nói với Môsê rằng đây là cách ông nên luôn luôn ghi nhớ: “Đức Chúa! Đức Chúa! Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34,6). Sau đó, các tiên tri khác tiếp tục giáo huấn, luôn luôn coi Thiên Chúa là “Đấng nhân hậu và từ bi” (Ge 2,13; Gn 4,2). Ngay cả các thánh vịnh cũng nhiều lần ca ngợi lòng thương xót của Chúa.

Khi Chúa Giêsu đến, Người cũng tập trung sứ mạng của Người vào lòng thương xót và nhân từ của Cha trên trời (x. Mt 5,7; Lc 6,36; 10,37). Nhưng thậm chí quan trọng hơn, Chúa cho thấy chính Chúa là Đấng rất thương xót của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã từ chối kết án người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình (x. Ga 8,1-11). Chúa Giêsu tiếp đón những người thu thuế và tội nhân như những người môn đệ (x. Lc 15,1-2). Và tốt nhất là Chúa đã hứa với tên trộm trên thập giá: “Hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23,43).

Không có gì lạ khi một trong những câu phổ biến nhất mà Chúa Giêsu đã nghe khi Người có mặt trên trần gian là “Xin thương xót tôi!” Đó là một lời cầu nguyện mà Người không thể không trả lời!

Lạy Chúa, xin thương xót; Lạy Chúa Kitô, xin thương xót”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.