“Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” – Suy niệm Lễ Truyền Tin 2019

0

Suy niệm: Lc 1,26-38

Nhà Thờ Truyền tin ở Nadarét được xây dựng trên địa điểm mà người ta tin rằng đó là nhà của Đức Trinh Nữ Maria. Ở tầng dưới của nhà thờ là một bàn thờ với dòng chữ Latinh Verbum caro hic factum est: “Nơi đây Ngôi Lời đã trở nên người phàm”.

Nơi (ở) đây. Việc nhập thể đã xảy ra ở đây, trong một thị trấn nhỏ ở Galilê. Dòng chữ đó cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã trở thành một con người tại một thời điểm cụ thể trong thời gian. Người đi vào lịch sử của loài người, và sự sinh ra, sự chết và phục sinh của Người đã làm thay đổi tiến trình lịch sử mãi mãi.

Nhưng hãy nghĩ về điều này: Chúa Giêsu cũng đã có một lịch sử cá nhân. Khoảnh khắc mà Đức Maria nói lời ưng thuận của mình, Chúa Thánh Thần bao trùm trên Mẹ và Chúa Giêsu bắt đầu lớn lên trong dạ Mẹ. Đức Maria đã sinh ra Chúa Giêsu và cho Chúa bú bằng chính đôi vú của Mẹ. Chúa Giêsu được bao quanh bởi các cô, chú, anh em họ và ông bà của Người. Chúa đã học được những lời đầu tiên từ cha mẹ của mình. Chúa theo bước chân của dưỡng phụ Giuse và trở thành một người thợ mộc. Chúa đến hội đường mỗi ngày Sabát và ngồi dưới chân các giáo sĩ Do Thái.

Bạn cũng có một lịch sử cá nhân – và bởi vì Chúa Giêsu đã trở thành người phàm, Người đã đi vào lịch sử đó. Người sống trong bạn – mọi lúc!

Chúa Giêsu đang ở đây với bạn khi bạn đọc những lời này. Chúa đã ở bên bạn khi bạn thức dậy sáng nay và Chúa sẽ ở với bạn khi bạn đi ngủ tối nay. Chúa đi làm với bạn và Chúa chăm sóc gia đình bạn. Qua mọi niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống, qua mọi biến cố lớn nhỏ, trong tất cả những lời cầu nguyện của bạn để xin giúp đỡ và tất cả những lời khen ngợi và tạ ơn của bạn, Chúa ở đó. Và bởi vì Chúa sống trong bạn, Chúa hiện diện với mọi người xung quanh bạn. Chúa đến với mọi người trong tình yêu để bạn gặp được Chúa mỗi ngày.

Đây là những gì Thiên Chúa của chúng ta đã làm cho bạn. Chúa sẽ tiếp tục làm điều đó cho bất cứ ai thưa vâng với Chúa, như Đức Maria đã làm, cho đến khi Chúa trở lại. Vì vậy, trong ngày lễ vinh quang này, hãy nói với Chúa Giêsu rằng bạn biết ơn Chúa như thế nào vì Người đã đến trần gian và đã sống lịch sử cá nhân của Người – và của bạn!

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một sự nhận thức không ngơi về cuộc sống của Chúa trong con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.