Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha cho các tín hữu tại Loreto nhân Lễ Truyền Tin

0

Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha cho các tín hữu tại Loreto nhân Lễ Truyền Tin

“Cha nghĩ đến Loreto như là một nơi được đặc ân mà giới trẻ có thể đến để tìm kiếm ơn gọi của mình, trong trường học của Mẹ Maria!”

25 tháng Ba, 2019 14:56

ZENIT STAFF

Hôm nay 25 tháng Ba, Đức Thánh Cha có huấn từ trước khoảng 10.000 tín hữu bên ngoài Vương cung Thánh đường, trong đó có Nhà Thánh của Mẹ Maria, trong thị trấn Loreto nằm trên đồi của Ý, nhân Lễ trọng Truyền Tin. Dưới đây là văn bản (tiếng Anh) của Vatican cung cấp toàn văn huấn từ của ngài:

***

Anh chị em thân mến, chào (buổi sáng) anh chị em!

Và cảm ơn anh chị em vì sự chào đón nồng hậu! Xin cảm ơn.

Lời của Sứ thần Ga-bri-en nói với Mẹ Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn sủng” (Lc 1: 28), vang vọng lên một cách vô cùng đặc biệt trong Đền Thờ này, một nơi đặc ân để chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thế của Con Thiên Chúa. Thật vậy, nơi đây bảo tồn những bức tường, mà theo truyền thống, đến từ làng Na-da-rét, nơi Thánh Nữ Đồng Trinh nói lời “xin vâng,” để trở thành mẹ của Chúa Giê-su. Từ khi địa điểm được đặt tên là “nhà của Mẹ Maria” trở thành sự hiện hữu thiêng liêng và thân thương trên đồi này, Mẹ Thiên Chúa không ngừng ban những lợi ích thiêng liêng cho những người đến đây cầu nguyện với niềm tin và lòng sùng kính. Trong số những người này, hôm nay cha xin cùng gia nhập với họ, và cha tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho cha cơ hội này đúng vào ngày Lễ Truyền Tin.

Tôi xin gửi lời chào các Giới chức, với lòng tri ân về sự chào đón và hợp tác của quý vị. Tôi xin chào Đức ông Fabio Dal Cin, người thay mặt tất cả anh chị em ở đây để bày tỏ những tình cảm, cùng với tâm tình đặc biệt xin gửi đến các Cha Dòng Capuchin, là những người được trao phó cho việc chăm sóc thánh điện đặc biệt này đã trở nên quá thân thương với người dân Ý. Các ngài thật tốt lành, những con người của Capuchins! Luôn luôn có mặt trong tòa giải tội, luôn luôn, tới mức khi khi anh chị em vào Đền thánh thì luôn luôn có ít nhất một vị ở đó, hoặc hai hay ba, hay bốn người, và luôn luôn có, suốt ngày cho đến cuối ngày, và đây là một công việc khó khăn. Các ngài thật tốt lành và cha xin cảm ơn các ngài một cách đặc biệt vì thừa tác vụ quý báu này trong tòa giải tội, liên tục trong ngày. Cảm ơn anh em! Và cha xin gửi lời chào thân ái đến toàn thể anh chị em, những công dân của Loreto và người hành hương tập trung tại đây.

Rất nhiều người đến khu ốc đảo thanh tịnh và sùng mộ này, từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới, để tìm lấy sức mạnh và niềm hy vọng. Cha đặc biệt nghĩ đến các bạn trẻ, các gia đình và những bệnh nhân.

Nhà Thánh là nhà của người trẻ, vì tại đây Mẹ Maria Đồng trinh, một cô gái đầy ơn phúc, vẫn tiếp tục nói với các thế hệ mới, đồng hành với từng người trên con đường đi tìm ơn gọi cho riêng mình. Đó là lý do tại sao cha lại muốn ký Tông huấn tại đây, là thành quả của Thượng Hội đồng dành riêng về giới trẻ. Nó có tựa đề là “Christus vivit – Đức Ki-tô đang sống”. Trong biến cố Truyền Tin chiều kích ơn gọi hiện lên, được diễn tả trong ba thời điểm đánh dấu của Thượng Hội đồng: 1) lắng nghe Lời Chúa – chương trình của Thiên Chúa; 2) sự phân định; và 3) quyết định.

Giai đoạn thứ nhất, giai đoạn lắng nghe, được thể hiện bằng những lời của Sứ Thần: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.  … bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su” (cc. 30-31). Chính Thiên Chúa luôn là người có sáng kiến kêu gọi những người đi theo Ngài. Chính Thiên Chúa là người có sáng kiến: Người luôn đi trước chúng ta, Người đi trước, Người vạch ra con đường trong đời sống chúng ta. Tiếng gọi đến với đức tin và hành trình kiên định của đời sống Ki-tô hữu hoặc đời sống tận hiến đặc biệt là sự tiến vào rất thận trọng nhưng đầy quyền năng của Chúa trong đời sống của một người trẻ, để trao tặng tình yêu của Ngài như một món quà. Cần phải sẵn sàng và sẵn lòng lắng nghe và chào đón tiếng nói của Chúa, là tiếng nói không được nhận biết trong sự ồn ào và lo âu. Chương trình của Ngài cho đời sống cá nhân và xã hội của chúng ta không được nhận thức qua cách đứng trên mặt phẳng, nhưng qua việc bước xuống một mức độ sâu sắc hơn, nơi những sức mạnh đạo đức và tinh thần hoạt động. Chính đó là nơi Mẹ Maria mời gọi người trẻ bước xuống và hòa nhịp với hoạt động của Chúa.

Giai đoạn thứ hai làm tiêu chuẩn của mọi ơn gọi là sự phân định, được thể hiện trong lời của Mẹ Maria: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào?” (c. 34). Maria không hoài nghi: câu hỏi của Mẹ không thể hiện thiếu niềm tin, nhưng ngược lại nó diễn tả chính xác khát khao của Mẹ muốn khám phá ra “những sự ngạc nhiên” của Chúa. Nơi Mẹ luôn luôn có sự chú tâm nắm bắt tất cả những yêu cầu trong chương trình của Chúa cho cuộc sống của Mẹ, để biết nó trong tất cả mọi khía cạnh, để làm cho sự cộng tác của Mẹ có trách nhiệm hơn và trọn vẹn hơn. Nó là thái độ phù hợp với người môn đệ: mọi sự cộng tác của con người vào sáng kiến nhưng không của Chúa phải được khơi gợi bởi việc đào sâu những khả năng và thái độ của chúng ta, với ý thức rằng chính Thiên Chúa là Đấng luôn luôn trao tặng, là Đấng luôn luôn hành động; bằng cách này thậm chí sự nghèo nàn và nhỏ bé của những người được Chúa gọi đi theo Người trên con đường của Tin mừng cũng được biến đổi thành sự dư tràn với ơn mặc khải của Chúa và trong sức mạnh của Đấng Toàn Năng.

Quyết định, bước thứ ba là đặc trưng của mọi ơn gọi của người Ki-tô hữu, và được thể hiện dứt khoát trong câu trả lời của Mẹ Maria với Thiên Thần: “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (c. 38). Tiếng “xin vâng” của Mẹ với chương trình cứu độ của Chúa, trở nên hiện thực qua sự Nhập Thể, là sự phó thác cho Người trọn vẹn cuộc sống của Mẹ. Đó là tiếng “xin vâng” tràn đầy lòng tin tưởng và hoàn toàn sẵn sàng tuân theo ý định của Thiên Chúa. Mẹ Maria là mẫu gương cho mọi ơn gọi và là người truyền cảm hứng cho mọi sự chăm sóc mục vụ của ơn gọi: những người trẻ đang tìm kiếm hoặc đặt câu hỏi cho bản thân về tương lai của mình có thể tìm thấy nơi Mẹ Maria sự trợ giúp phân định chương trình của Thiên Chúa dành cho họ và sức mạnh để gắn kết với chương trình đó.

Cha nghĩ đến Loreto như là một nơi được đặc ân mà giới trẻ có thể đến để tìm kiếm ơn gọi của mình, trong trường học của Mẹ Maria! Một trụ cột tinh thần trong việc phục vụ cho sứ mạng mục vụ ơn gọi. Vì vậy, cha hy vọng rằng Trung tâm “Gioan Phaolô II” có thể được tái khởi động phục vụ Giáo hội ở Ý và ở cấp độ quốc tế, kiên định với những dấu chỉ nổi lên trong Thượng Hội đồng. Một nơi mà người trẻ và những người giáo dục họ có thể cảm thấy được chào đón, được đồng hành và giúp đỡ để phân định. Về vấn đề này, cha cũng chân thành xin các Tu huynh Capuchin hỗ trợ phục vụ thêm: sự phục vụ qu việc kéo dài thêm giờ mở cửa của Vương cung Thánh đường và Nhà Thánh vào tối muộn và cả đêm khuya, khi đó có các nhóm bạn trẻ đến cầu nguyện và phân định ơn gọi của họ. Đền thờ Nhà Thánh của Loreto, cũng do vị trí địa lý của nó nằm giữa bán đảo, thích hợp để trở thành một nơi đề nghị tiếp tục những cuộc họp thế giới dành cho giới trẻ và gia đình. Quả thật, sự hăng hái chuẩn bị và cử hành những sự kiện trọng đại này cần phải phù hợp với việc thi hành mục vụ của họ, nó tạo thêm sự phong phú của mối liên hệ, thông qua những đề nghị tìm hiểu sâu, cầu nguyện và chia sẻ.

Ngôi nhà của Mẹ Maria cũng là ngôi nhà của gia đình. Trong hoàn cảnh mong manh của thế giới ngày nay, gia đình đặt nền tảng trong hôn nhân giữa một người nam và người nữ gánh vác một tầm quan trọng và sứ mạng vô cùng đặc biệt. Cần phải tái khám phá chương trình của Thiên Chúa dành cho gia đình, để tìm lại tính vĩ đại và duy nhất trong việc phục vụ sự sống và xã hội. Trong ngôi nhà của làng Na-da-rét, Mẹ Maria đã sống nhiều mối quan hệ trong gia đình như người con gái, vị hôn thê, người vợ và người mẹ. Vì lý do này, mọi gia đình tìm thấy ở đây sự tán thưởng và nguồn cảm hứng để sống bản sắc của riêng nó nơi nhiều thành viên khác nhau của nó.

Kinh nghiệm trong gia đình của Đức Nữ Trinh Rất Thánh cho thấy rằng gia đình và người trẻ không thể là hai lĩnh vực song song cho việc chăm sóc mục vụ trong các cộng đoàn của chúng ta, nhưng chúng phải đan quyện bên nhau, vì người trẻ thường là những gì một gia đình trao tặng cho cộng đoàn trong thời kỳ phát triển. Cách nhìn này tái hiện theo cách đơn nhất thừa tác vụ ơn gọi chú ý đến việc thể hiện khuôn mặt của Chúa Giê-su qua nhiều khía cạnh, là linh mục, là vợ chồng và là mục tử.

Nhà của Mẹ Maria là nhà của bệnh nhân. Ở đây những người đau khổ về thể xác và tinh thần tìm được sự chào đón, và Mẹ đem đến cho tất cả mọi người lòng thương xót của Chúa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bệnh tật làm tổn thương gia đình, và người bệnh phải được chấp nhận trong gia đình. Xin đừng rơi vào cái văn hóa loại bỏ kia đang được đề xuất bởi rất nhiều những chủ nghĩa thuộc địa hệ tư tưởng tấn công chúng ta ngày nay. Nhà cửa và gia đình là phương thuốc chữa lành đầu tiên cho người bệnh, trong cách yêu thương họ, hỗ trợ họ, động viên họ và chăm sóc họ. Đây là lý do tại sao Đền thờ Nhà Thánh là biểu tượng của mọi ngôi nhà biết chào đón và là đền thờ của người bệnh. Từ nơi đây, cha gửi đến toàn thể anh chị em bệnh nhân, khắp nơi trên thế giới, một ý nghĩ trìu mến và cha xin nói với tất cả anh chị em rằng: anh chị em là trung tâm điểm của công cuộc của Đức Ki-tô, vì anh chị em chia sẻ và vác thập giá mỗi ngày theo Người bằng con đường cụ thể nhất. Đau khổ của anh chị em có thể trở thành một sự cộng tác quyết định cho Nước Chúa đến.

Anh chị em thân mến! Qua Mẹ Maria, Thiên Chúa trao phó cho anh chị em và những người có liên quan đến Đền Thánh này một sứ mạng trong thời đại của chúng ta: hãy đem Tin mừng hòa bình và sự sống đến cho con người trong thời đại này là những người thường bị xao lãng, bị chế ngự bởi các ham muốn của thế gian hoặc ngụp lặn trong môi trường khô cằn về tinh thần. Đang cần có những con người đơn sơ và khôn ngoan, khiêm nhường và can đảm, nghèo khó và quảng đại. Tóm lại, đó là những người, theo trường học của Mẹ Maria, chào đón mà không ôm giữ Tin mừng cho cuộc sống của riêng mình. Bằng cách này, qua sự thánh thiện của dân Chúa, từ nơi này những chứng nhân thánh thiện trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống sẽ tiếp tục lan tỏa khắp nước Ý, Châu Âu và thế giới, để canh tân Giáo hội và truyền cảm hứng cho xã hội bằng men của Nước Trời.

Nguyện xin Mẹ Maria trợ giúp tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ, để đi theo con đường hòa bình và huynh đệ, đặt nền tảng trên sự chấp nhận và tha thứ, trên sự tôn trọng người khác và trên tình yêu thương là món quà của chính mình. Xin Mẹ, ngôi sao sáng của niềm vui và sự bình an, tặng ban cho các gia đình, những đền thờ yêu thương, phúc lành và niềm vui của sự sống. Xin Mẹ Maria, nguồn mạch của mọi sự ủi an, mang đến sự trợ giúp và an ủi cho những người đang gặp khó khăn. Với những ý này, bây giờ chúng ta cùng chung lời trong Kinh Truyền Tin.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/3/2019]

Comments are closed.

phone-icon