Anh em sẽ thấy Thầy – Suy niệm ngày 30.05.2019

0

Anh em sẽ thấy Thầy 

Suy niệm: Ga 16,16-20

Thật là một lời hứa! Chúa Giêsu đã chuẩn bị ra đi, nhưng Người sẽ trở lại, và các tông đồ sẽ gặp lại Người một lần nữa. Những lời này phải mang lại cho họ một sự thoải mái tuyệt vời.

Và đúng vậy, họ đã gặp lại Chúa Giêsu vào Chúa Nhật Phục Sinh, khi Người hiện ra với họ ở phòng trên. Nhưng “việc gặp lại” Chúa Giêsu đang nói ở đây có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ thấy lại Người bằng con mắt vật lý của họ. Chúa Giêsu cũng đang nói về cách mà Chúa Thánh Thần sẽ giúp họ cảm nhận được sự hiện diện của Người và sự hướng dẫn của Người ngay cả sau khi Người thăng thiên và không (ai) còn nhìn thấy được nữa.

Nhưng tại sao Chúa Giêsu lại nghĩ rằng điều quan trọng đối với chúng ta là “gặp lại” Người? Có phải thánh giá và sự phục sinh của Chúa Giêsu đã đảm bảo ơn cứu độ của chúng ta? Đã đủ để chúng ta chỉ cần nghe Phúc Âm của Chúa và được rửa tội nhân danh Người?

Đơn giản là không đủ. Và tạ ơn Chúa vì sự thật này! Chúng ta cần phải “gặp (nhìn thấy)” Chúa Giêsu mỗi ngày. Chúng ta cần nghe tiếng nói của Chúa, để lãnh nhận tình yêu của Người, và được hình thành bởi sự khôn ngoan của Người. Như thánh Phaolô đã dạy, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta Thần Khí “để chúng ta nhận biết những ân huệ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một cách tự do” (1 Cr 2,12).

Sự thật là chúng ta không bao giờ có thể nắm bắt được cái giá mà Chúa Giêsu đã trả cho ơn cứu độ của chúng ta hoặc chiều sâu tình yêu của Người dành cho chúng ta. Chúng ta cũng cần Chúa Thánh Thần, để ban cho chúng ta ân sủng mà chúng ta cần để thực hiện các mệnh lệnh của Chúa Giêsu. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta bị hạn chế cả sự hiểu biết và khả năng của chúng ta.

Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu muốn chúng ta được rửa tội, hoặc đắm mình trong Chúa Thánh Thần của Người. Chúa Giêsu biết đó cách duy nhất chúng ta có thể biết sức mạnh và sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta.

Vậy các tông đồ đã làm gì sau khi Chúa Giêsu được đưa đi khỏi họ và họ không còn nhìn thấy Người nữa? Mong đợi việc thực hiện lời hứa của Người, họ đã cùng nhau cầu nguyện. Họ nghiên cứu (đào sâu) Kinh thánh. Họ đã cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến!”

Chúng ta hãy theo gương của các tông đồ. Từ giờ đến ngày lễ Ngũ Tuần, chúng ta hãy đào sâu Kinh Thánh, hướng mắt về Chúa Giêsu và kiên trì cầu nguyện. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng để nhìn thấy Chúa Giêsu với đôi mắt mới, đôi mắt của Chúa Thánh Thần.

“Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Xin hãy mở mắt tâm hồn con!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.