Bí tích Thánh Thể dạy chúng ta yêu như Đức Kitô

0

Bí tích Thánh Thể dạy chúng ta yêu như Đức Kitô

“Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”

Tôi đang dâng thánh lễ tại giáo xứ miền quê Nigeria nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Tôi đọc lời truyền phép khi tôi nhìn xuống cộng đoàn và thấy anh ta – một người bạn thời niên thiếu đã gây tổn thương lớn cho tôi nhiều năm trước đây. Tôi đang cầm Chúa Giêsu, vị vua của lòng thương xót trong bàn tay chính thời điểm bản thân tôi đang vật lộn với những cảm giác  bị tổn thương. Tự đáy lòng, tôi nghĩ tôi đã tha thứ cho anh ấy từ rất lâu rồi.

Nhưng tại sao tôi vẫn có cảm giác của sự tổn thương? Tôi đã không thể quên cảm giác tổn thương này ngay cả khi tôi đang giơ cao Mình Thánh Chúa. Tôi chỉ có thể tìm được sự thanh thản và bình an khi tôi thì thầm với chính trái tim tổn thương của mình “Lạy Chúa Giêsu, bất kể những tổn thương của con, xin hãy chúc lành cho anh ấy với ân sủng mà anh ấy cần ngay lúc này.” Một cảm giác bình an đã quay trở lại với tôi và tôi thực sự có thể ôm và nói chuyện với anh ấy sau thánh lễ như thể chẳng có tổn thương nào đã xảy đến giữa chúng tôi.

Hãy tưởng tưởng sự tổn thương trong trái tim của Chúa Giêsu suốt bữa Tiệc Ly khi Giuđa quyết định phản bội Người bất kể những dấu hiệu của lòng yêu mến mà Chúa đã dành cho Giuđa trong suốt những năm qua. Ngay khi Giuđa bước đi và bỏ rơi Người, Chúa Giêsu lại tận dụng cơ hội này để trao ban cho các môn đệ kiểu mẫu yêu thương sống động duy nhất “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” Vì vậy,  để chúng ta biết cách yêu người khác như thế nào, trước tiên chúng ta phải chiêm ngắm Đức Giêsu như gương mẫu cuối cùng của tình yêu thực sự đối với người khác.

Đầu tiên, tình yêu của Chúa Giêsu đối với chúng ta cho chúng ta thấy rằng để yêu một người còn hơn cả việc bị thu hút vào một con người hay tìm kiếm một con người đẹp đẽ. Điều gì làm cho Đấng hoàn hảo và thánh thiện thấy sự hấp dẫn nơi con người tội lỗi của chúng ta? Thật vậy, Chúa Giêsu không yêu chúng ta vì Ngài tìm thấy điều gì đó hấp dẫn nơi chúng ta mà đó không phải là chính món quà nhưng không mà Ngài đã ban tặng cho chúng ta. Hơn nữa, “Chúa tỏ lòng yêu thương chúng ta khi chúng ta là người có tội, Chúa Kitô đã chết vì chúng ta” (Rm 5,8). Tình yêu của Ngài dành cho chúng ta vẫn là món quà nhưng không mà ta không thể tự kiếm hay có được do  công trạng của riêng mình.

Thứ hai, tình yêu của Chúa Giêsu đối với chúng ta cho chúng ta thấy rằng yêu một ai đó còn hơn là nhận được một điều gì đó từ họ. Chúa Giêsu không yêu chúng ta bởi Người có thể nhận được từ điều gì từ chúng ta. Người sở hữu tất cả mọi thứ, kể cả bản thân chúng ta, “tất cả mọi thứ được tạo ra nhờ Người và cho Người (Cr 1,16) Chúa Giêsu đã tự hiến chính mình cho chúng ta trong Bí tích Thánh Thể vào chính đêm mà Ngài bị phản bội, chối bỏ và bị bỏ rơi bởi những môn đệ thân tín. Tình yêu của Người  dành cho họ và cho chúng ta hoàn toàn vô vị lợi.

Thứ ba, tình yêu của Chúa Giêsu đối với chúng ta cho chúng ta thấy rằng tình yêu đích thực có rất ít hoặc không liên quan gì đến những cảm xúc tốt đẹp. Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng tình yêu thiêng liêng có thể và cùng tồn tại với những cảm xúc đau đớn. Đối với tình yêu của Người dành cho chúng ta, Người đã chịu đựng những dằn vặt và thống khổ từ vườn Gethsemane, “Linh hồn Thầy buồn đến chết được (Mt 26:38) cho đến nỗi đau đớn tột cùng trên thánh giá “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con” (Mt 2,46)

Mẫu gương về tình yêu của Chúa Giêsu dành cho chúng ta đã cho chúng ta thấy rằng tình yêu thực sự dành cho một ai đó là tự do theo đuổi lợi ích thực sự của họ, luôn luôn nhớ rằng điều tốt nhất cho một người là giúp họ cách để biết và yêu Chúa nhiều hơn. Tình yêu đích thực đặt Thiên Chúa làm trung tâm chứ không phải con người. Đó là hướng tất cả về Thiên Chúa chứ không phải về chúng ta. Yêu một người thực sự là ước người đó biết và yêu Chúa hơn qua sự hiện diện, lời nói và hành động của chúng ta.

Chúa Giê-su đã ban sự sống của Người để chúng ta có thể có được những điều tốt đẹp nhất để biết và yêu mến Người, “Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu của Ngài dành cho chúng ta bằng cách gửi Con Một của Ngài đến thế gian, để nhờ Người mà chúng ta có sự sống. (1Ga 4,9). Theo lời nguyện của Chúa Giêsu: “Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Ðấng Cha đã sai đến, là Giêsu Kitô.” (Ga 17,3)

Bởi vì Chúa Giêsu Kitô “vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay và như vậy mãi tới muôn đời” (Dt 13,8), tình yêu mà Chúa Giêsu Thánh Thể dành cho chúng ta chính là tình yêu mà Người dành cho các môn đệ của Người trong thời gian Ngài ở trần gian. Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể vẫn mãi là nguồn gốc và mẫu mực của tình yêu đích thực. Người ban cho chúng ta khuôn mẫu và ân sủng để tự do hy sinh một điều gì đó rất thân thương cho chúng ta, để người khác có thể có những điều tốt đẹp nhất, những điều tốt đẹp nhất để biết và yêu mến Chúa hơn.

Anh chị em thân mến của tôi trong Chúa Kitô, không có một cách thức nào khác để chúng ta có thể thực sự yêu thương người khác như Chúa Kitô đã yêu thương chúng ta nếu chúng ta không biết điều gì là tốt nhất – Đó thực sự là sự lớn lên trong nhận thức và tình yêu của Thiên Chúa  – và nếu chúng ta không sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì cho tha nhân để có được điều tốt nhất này. Thật khó để chúng ta biết điều tốt nhất trong thế giới tục hóa ngày hôm nay khi chúng ta có thể bị cám dỗ để sống như thể sự hài lòng, thoải mái, giàu có, danh vọng… là điều tốt nhất

Tiếng nói về sự khoan dung trong Hội Thánh ngày nay cho chúng ta một ấn tượng về việc chúng ta đang mất cảm thức về điều gì là tốt nhất cho chúng ta và cho những người khác. Làm sao chúng ta có thể yêu những người khác nếu chúng ta khoan nhượng đối với mọi hình thức về những hành vi sai lệch và những lời dạy trái với Lời của Chúa được mặc khải trong Kinh Thánh và Truyền thống. Sự ngoan cố của chúng ta đối với sự khoan nhượng đặt chúng ta chứ không phải Chúa làm trung tâm, và điều này khiến chúng ta không thể hy sinh bất cứ điều gì vì mục đích đưa người khác biết và yêu mến Chúa hơn. Chúng ta thậm chí không thể hy sinh danh tiếng, lợi ích vật chất, sự tiện nghi hoặc sự nổi tiếng, v.v., vì lợi ích thực sự cho người khác. Ít ai ngờ rằng chúng ta đang bị loay hoay (bị quấy rầy) bởi những vụ bê bối đau đớn vô cùng  trong Giáo hội.

Thật vậy, Hội Thánh lúc này đang bị tổn thương và đau đớn vì hằng ngày chứng kiến những vụ bê bối kinh khủng đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta. Nhiều Giám Mục, Linh Mục và tu sĩ đã hành động như Giuđa và đã làm tổn thương đến trái tim của Chúa Giêsu và Hội Thánh. Có lẽ nhiều người trong họ đã bị khuất phục trước bầu khí không khoan nhượng của cái ác và lỗi lầm trong việc giảng dạy và thực hành của họ.

Chúng ta chỉ có thể duy trì và làm sâu sắc thêm tình yêu giống Chúa Kitô nếu chúng ta nhớ lại rằng Thánh Thể mà chúng ta nhận được hôm nay là điều tốt đẹp nhất, người yêu thương chúng ta ngay cả trong tội lỗi và bần hàn. Ngài là Đấng- một cách rất nhưng không đã tuôn đổ tình yêu của Thiên Chúa vào trái tim của chúng ta bằng món quà của Chúa Thánh Thần “Tình yêu của Thiên Chúa đã tuôn đổ vào trái tim của chúng ta qua Thần Khí  của Ngài ban cho chúng ta (Rm 5,5). Bằng sức mạnh của tình yêu Thần Khí này, chúng ta có thể dâng hiến mọi thứ – những cảm xúc bị tổn thương, định kiến, thất vọng, nuối tiếc, đắng cay….và chọn yêu người khác để họ cũng có được điều tốt nhất – một sự hiểu biết sâu sắc hơn về tình yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta có Chúa Giêsu, Đấng tốt lành nhất đang ở trong chúng ta ngay lúc này. Chúng ta hãy đưa Người đến với những người khác bằng mọi giá để chúng ta thực sự có thể yêu người khác như Chúa đã yêu thương chúng ta.

Tác giá: FR. NNAMDI MONEME, OMV
Nguồn: [catholicexchange]
Chuyển ngữ: Sr Têrêsa Nguyễn Thị Xuân Đào

Comments are closed.

phone-icon